Logo site Amarintv 34HD
อมรินทร์ทีวี ร่วมกับ คอนโดพร้อมอยู่จาก Grand Unity จัดแคมเปญ “อมรินทร์ทีวี 12 ปี มีเปย์ ดูทั้งวัน แจกทุกวัน”Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
สลด! แม่ฮ่องสอนสังเวย 2 ศพ กิน "เห็ดพิษ" คล้ายเห็ดระโงก

สลด! แม่ฮ่องสอนสังเวย 2 ศพ กิน "เห็ดพิษ" คล้ายเห็ดระโงก

3 มิ.ย. 69
19:17 น.
แชร์

สลด! แม่ฮ่องสอนสังเวย 2 ศพ กิน "เห็ดพิษ" คล้ายเห็ดระโงก สสจ.เตือน "ไม่มีตัวยาต้านพิษโดยเฉพาะ"

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย 69 นายจ่าเน้ง หวานซึ้ง ผู้ใหญ่บ้านนาป่าแปก ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า จากที่เข้าสู่ฤดูฝน ภูมิประเทศหมู่บ้านที่เป็นป่าเขา ทำให้ มีเห็ดหลากหลายชนิดออกมาจำนวนมาก ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงยึดอาชีพออกไปหาเห็ดป่าทั้งนำมาจำหน่ายและรับประทานเองในครัวเรือน

ล่าสุดมีชายในหมู่บ้านเสียชีวิตจากการกินเห็ดมีพิษแล้ว 2 ราย รายแรกเป็นชายอายุ 38 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 27 พ.ค. ที่ผ่านมา ไปเก็บเห็ดในป่ามาต้มกินเองตามลำพัง ต่อมาหลังรับประทานไม่นานมีอาการอาเจียนและท้องเสียรุนแรง จึงถูกหามส่งโรงพยาบาลศรีสังวาลย์แม่ฮ่องสอน และถูกส่งต่อไปยังโรงพยาบาลมหาราชเชียงใหม่ แต่ก็เสียชีวิตลง

ส่วนรายที่สองเป็นชายอายุ 45 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 69 หลังเก็บเห็ดพิษจากแหล่งเดียวกันกับชายที่เสียชีวิตรายแรกมารับประทาน หลังรับประทานมีอาการคลื่นไส้อาเจียนรุนแรง ถูกหามส่งโรงพยาบาลศรีสังวาลย์แม่ฮ่องสอนและถูกส่งต่อไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงใหม่เช่นกัน แต่ก็เสียชีวิตลงเป็นรายที่สอง

สันนิษฐานว่าเห็ดพิษที่กินเข้าไปน่าจะเป็นเห็ดระโงกขาว หรือ เห็ดระงาก ซึ่งมีลักษณ์คล้ายเห็ดไข่ห่าน ผู้เสียชีวิตทั้งสองราย อาจคิดว่าเป็นเห็ดไข่ห่านที่รับประทานได้ จึงเก็บมาทำอาหาร จนทำให้ตัวเองเสียชีวิตลงทั้งคู่

ด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีการประกาศเตือนช่วงหน้าฝน มีประชาชนจำนวนมากนิยมเข้าป่าไปเก็บเห็ดตามฤดูกาลมารับประทานหรือจำหน่าย แต่มีเห็ดจำนวนมากที่เป็นพิษต่อร่างกายทั้งน้อยและมาก จึงอยากให้ประชาชนตรวจสอบดูให้แน่ชัด เพราะหากรับประทานเห็ดพิษเข้าไปจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เพราะการรักษายังไม่มียาต้านพิษโดยเฉพาะ ทำให้ผู้ป่วยที่รับประทานเห็ดพิษเข้าไปในปริมาณมากเสี่ยงต่อการเสียชีวิต เนื่องจากเนื้อเยื้ออวัยวะภายในร่างกายถูกทำลาย จึงขอให้ชาวแม่ฮ่องสอนระมัดระวังอย่างมากในการนำเห็ดมารับประทาน

Advertisement

แชร์
สลด! แม่ฮ่องสอนสังเวย 2 ศพ กิน "เห็ดพิษ" คล้ายเห็ดระโงก