Logo site Amarintv 34HD
อมรินทร์ทีวี ร่วมกับ คอนโดพร้อมอยู่จาก Grand Unity จัดแคมเปญ “อมรินทร์ทีวี 12 ปี มีเปย์ ดูทั้งวัน แจกทุกวัน”Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
พระราชกฤษฎีกา พระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2569 "ธนพร"ยัน"ทักษิณ"พ้นโทษแล้ว

พระราชกฤษฎีกา พระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2569 "ธนพร"ยัน"ทักษิณ"พ้นโทษแล้ว

2 มิ.ย. 69
19:19 น.
แชร์

พระราชกฤษฎีกา พระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2569 ขณะที่ ดร.ธนพร ศรียากูล ยืนยัน "ทักษิณ"พ้นโทษแล้ว

วันนี้ (2 มิถุนายน) ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ พระบรมราชโองการ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ. 2569 มีผลบังคับใช้วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา (3 มิถุนายน) มีเนื้อหากำหนดหลักเกณฑ์ลดโทษ พักโทษ และปล่อยตัวผู้ต้องขังบางประเภท เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี 3 มิถุนายน 2569 ขณะที่คดีร้ายแรงหลายประเภทไม่ได้รับการอภัยโทษ

ในพระราชกฤษฎีการะบุว่า การพระราชทานอภัยโทษครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ต้องราชทัณฑ์ที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ ได้กลับตัวเป็นพลเมืองดีและกลับคืนสู่สังคม อันจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติต่อไป

สาระสำคัญของพระราชกฤษฎีกากำหนดให้ผู้ต้องขังบางกลุ่มได้รับการลดวันต้องโทษ ปล่อยตัว หรือได้รับสิทธิประโยชน์ด้านการคุมประพฤติและพักการลงโทษ ภายใต้หลักเกณฑ์ที่กรมราชทัณฑ์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนด โดยให้ความสำคัญกับผู้ต้องขังที่มีความประพฤติดี ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย และผู้ต้องขังที่มีลักษณะพิเศษตามที่กฎหมายกำหนด

อย่างไรก็ตาม พระราชกฤษฎีกาฉบับนี้ยังระบุบัญชีลักษณะความผิดที่ไม่ได้รับสิทธิอภัยโทษหรือได้รับการพิจารณาอย่างเข้มงวดเป็นพิเศษ โดยครอบคลุมคดีร้ายแรงหลายประเภท อาทิ

-ความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้าย

-ความผิดบางฐานเกี่ยวกับเจ้าพนักงานและกระบวนการยุติธรรม

-ความผิดเกี่ยวกับอั้งยี่และซ่องโจร

-ความผิดก่อให้เกิดภยันตรายต่อประชาชน

-ความผิดทางเพศร้ายแรง เช่น ข่มขืนกระทำชำเราเด็กและคดีล่วงละเมิดทางเพศบางประเภท

-ความผิดเกี่ยวกับชีวิต เช่น ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และความผิดร้ายแรงต่อร่างกาย

ทั้งนี้ ในหมายเหตุท้ายพระราชกฤษฎีการะบุว่า เหตุผลของการตรากฎหมายฉบับดังกล่าว เนื่องจากโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี นับเป็นวาระสำคัญของประเทศ จึงสมควรพระราชทานอภัยโทษแก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ เพื่อเปิดโอกาสให้กลับไปประพฤติตนเป็นพลเมืองดีและเป็นประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติต่อไป

หมายเหตุ: พระราชกฤษฎีกาฉบับนี้เป็นการกำหนดหลักเกณฑ์การพิจารณาอภัยโทษ ไม่ได้หมายความว่าผู้ต้องขังทุกคนจะได้รับการปล่อยตัวทันที แต่ต้องผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติและเงื่อนไขตามที่กฎหมายกำหนดเป็นรายกรณี

ขณะที่ ดร.ธนพร ศรียากูล นักวิเคราะห์การเมือง เปิดเผยกับอมรินทร์ออนไลน์โดยยืนยัน นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้พ้นโทษแล้วเดิมนายทักษิณได้ติดมาแล้ว 2 ใน 3 หากตามพรฎ.นี้ได้ลดโทษ 1 ใน 3 นายทักษิณก็พ้นโทษแล้ว

Advertisement

แชร์
พระราชกฤษฎีกา พระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2569 "ธนพร"ยัน"ทักษิณ"พ้นโทษแล้ว