
วันที่ 8 พ.ค. 69 จากกรณีนาย สุนทร แก่นนินทร อายุ 45 ปี ชาวบ้าน ต.ตูมใหญ่ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ถูกฟ้าผ่าเสียชีวิตขณะไปรับจ้างดายหญ้าในไร่อ้อย ที่บ้านละกอ หมู่ที่ 6 ต.ดอนมนต์ อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. วันที่ 7 พ.ค. ที่ผ่านมา
เหตุดังกล่าวนอกจากจะสร้างความเสียใจให้กับครอบครัวและญาติแล้ว ยังสร้างความสะเทือนใจให้กับชาวบ้านที่ทราบข่าวเป็นอย่างมาก หลังจากรู้ภูมิหลังว่าผู้ตายเป็นคนขยัน และกำลังเร่งหาเงินไปเตรียมเป็นค่าใช้จ่ายก่อนเปิดเทอมให้กับลูกสาววัย 9 ขวบ โดยเฉพาะชุดนักเรียนที่จำเป็นต้องซื้อใหม่ตามที่ลูกสาวร้องขอก่อนหน้านี้ว่าขึ้น ป.4 “อยากได้ชุดนักเรียนใหม่”
ล่าสุดนายเสกสรร จันวงษา นายอำเภอบ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วยนางรัชนีวรรณ จันวงษา ประธานชมรมแม่บ้านมหาดไทยอำเภอบ้านด่าน ได้เดินทางไปให้กำลังใจ น.ส.มร วุฒิยา อายุ 48 ปี ภรรยาผู้เสียชีวิต และ ด.ญ.วรัญญา แก่นนินทร อายุ 9 ขวบลูกสาวผู้เสียชีวิต ที่วัดป่าบ้านสำโรง ต.โนนขวาง อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นที่ตั้งศพของนายสุนทร พร้อมกับนำเงินสดส่วนตัวจำนวน 5,000 มอบให้ทันที หลังจากทราบข่าวว่าพ่อต้องเร่งหาเงิน เพื่อจะซื้อชุดนักเรียนใหม่ให้ลูกจนต้องเสียชีวิต
นายอำเภอบ้านด่าน กล่าวว่า เบื้องต้นได้ประสานกับนายอำเภอสตึก พื้นที่ที่เกิดเหตุแล้ว หลังจากนี้จะประสานทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวเด็กให้ได้มากที่สุด เพราะดูแล้วผู้เสียชีวิตเป็นเสาหลักของครอบครัว
ที่จริงแล้วได้มีการเตือนประชาชนผ่านผู้นำหมู่บ้านทุกปีเกี่ยวกับฟ้าฝน ในช่วงต้นฤดู เพราะฟ้าแรงและมักจะเกิดฟ้าผ่าเป็นประจำ แต่ก็เดาใจฟ้ายากว่าจะผ่าตอนไหน สิ่งที่ควรทำคือชาวบ้านต้องเคร่งครัดกับแนวทางปฏิบัติหากเกิดฝนฟ้าคะนอง
น.ส.มร ภรรยาผู้ตาย เล่าว่า สามีเป็นคนไม่อยากติดหนี้ใคร เมื่อมีภาระข้างหน้าจะต้องเร่งทำงานหาเงินด้วยตัวเอง ยอมรับว่าช่วงที่ผ่านมาสามีทำทุกงานที่ได้รับการว่าจ้าง ถึงแม้บางครั้งจะเสี่ยงก็ทำ เพราะต้องการอยากหาเงินมาเตรียมไว้ให้ลูกสาวจะเปิดเทอม แต่ก็มาพลาดถูกฟ้าผ่าจนได้ หลังจากนี้ยังไม่รู้ชะตากรรมว่าครอบครัวจะอยู่กันอย่างไรหากขาดเสาหลักไปแล้ว
ด้านนายอัมพร แก่นนินทร อายุ 71 ปี พ่อนายสุนทร ผู้เสียชีวิต เล่าว่า ตนมีลูก 2 คนนายสุนทรที่เสียชีวิตเป็นคนที่ 2 ยอมรับคนนี้ขยันขันแข็งทำงานทุกอย่างที่ขวางหน้าหากได้รับการว่าจ้าง แต่ไม่คิดว่าอายุจะสั้นขนาดนี้
Advertisement