
นายสุรชัย หนูพรหม รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์จราจรทางอากาศ พบว่าสายการบินจากภูมิภาคตะวันออกกลางได้ทยอยยกเลิกเที่ยวบินมายังประเทศไทยแล้วกว่า 1,000 เที่ยวบิน นับตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2569 เป็นต้นมา คิดเป็นประมาณ 3% ของปริมาณเที่ยวบินทั้งหมดในระบบ
ผลกระทบดังกล่าวสะท้อนผ่านท่าอากาศยานหลักของประเทศ โดยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้รับผลกระทบมากที่สุด มียอดยกเลิกเที่ยวบินกว่า 600 เที่ยวบิน รองลงมาคือท่าอากาศยานภูเก็ตกว่า 400 เที่ยวบิน ขณะที่สนามบินอื่น ๆ เช่น กระบี่ เชียงใหม่ และดอนเมือง ต่างได้รับผลกระทบในระดับหนึ่งเช่นกัน
ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้สายการบินต้องปรับลดหรือยกเลิกเที่ยวบิน มาจากทั้งความไม่แน่นอนของสถานการณ์ความขัดแย้งในพื้นที่ การปรับเปลี่ยนเส้นทางบินเพื่อหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง รวมถึงวิกฤติด้านพลังงานที่ทำให้ราคาน้ำมันโลกปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ต้นทุนการดำเนินงานของสายการบินเพิ่มขึ้น และนำไปสู่การปรับขึ้นค่าโดยสารในหลายเส้นทาง
แม้ภาพรวมอุตสาหกรรมการบินของไทยยังมีแนวโน้มเติบโตเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา แต่การเติบโตดังกล่าวอาจอยู่ในระดับจำกัด โดยคาดว่าปริมาณเที่ยวบินในปี 2569 จะเพิ่มขึ้นไม่เกิน 3% ซึ่งต่ำกว่าที่เคยประเมินไว้ก่อนเกิดสถานการณ์ความขัดแย้ง ทั้งนี้ แนวโน้มดังกล่าวยังขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงและทิศทางของสถานการณ์ในระยะข้างหน้า
ในด้านการบริหารจัดการ วิทยุการบินแห่งประเทศไทยยังคงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการปิดน่านฟ้าในบางพื้นที่ การปรับเส้นทางบิน และความผันผวนของปัจจัยเศรษฐกิจโลก พร้อมเตรียมความพร้อมในการบริหารจราจรทางอากาศ เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้น ทั้งในแง่ของจำนวนเที่ยวบินและรูปแบบเส้นทางบินที่เปลี่ยนไป
Advertisement