
จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “กำนัน อาร์ท เจ็ดเสมียน” โพสต์ข้อความระบุว่า “ช่วยชีวิตผู้พิการตกน้ำ บุญก้อนใหญ่ ถ้าไม่เจอตุยแน่ ทีมงานกำนันอาร์ทเจ็ดเสมียน” พร้อมคลิปวิดีโอขณะเข้าช่วยเหลือชายพิการที่พลัดตกลงไปในคลองบางงู ซึ่งเป็นคลองขนาดใหญ่และมีน้ำลึก โดยเหตุการณ์เป็นไปอย่างทุลักทุเล เนื่องจากจุดเกิดเหตุเป็นทางลาดชันและลึก
ซึ่งภายหลังได้โพสต์คลิปออกไปได้มีผู้เข้ามาชม แสดงความคิดเห็นและแชร์โพสต์ดังกล่าวออกไปจำนวนมาก
ต่อมาวันที่ 23 ก.พ. 69 ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังเจ้าของคลิปดังกล่าว พบว่าคือนาย สมิทธิ สุภาพพรชัย หรือ “กำนันอาร์ท” กำนันตำบลเจ็ดเสมียน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี จึงได้ไปสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น
โดยกำนันอาร์ทได้พาผู้สื่อข่าวไปดูพื้นที่เกิดเหตุ ซึ่งอยู่บริเวณคลองบางงู หมู่ 6 ต.เจ็ดเสมียน ใกล้ศาลพ่อปู่ปักเซ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านเคารพนับถือ พบรถจักรยานยนต์ดัดแปลงเป็นสามล้อมีหลังคาสีแดง ยี่ห้อ Yamaha Fino ทะเบียน ขยร-498 อุดรธานี จอดอยู่ในที่เกิดเหตุ สภาพล้อหน้าแตก และมีการติดตั้งวีลแชร์เป็นที่นั่งคนขับ นอกจากนี้ยังพบสายรัดนิรภัยสีดำ และถุงพลาสติกของผู้พิการจมอยู่ในคลอง
กำนันอาร์ท เล่าว่า ขณะกำลังฉลองครบรอบแต่งงาน 11 ปีกับภรรยาที่บ้าน ได้รับแจ้งว่ามีคนตกน้ำที่คลองบางงู จึงรีบไปตรวจสอบพบว่าในคลองมีชายพิการลอยคออยู่กลางคลอง โดยใช้เบาะวีลแชร์ประคองตัวไม่ให้จมน้ำ สภาพร่างกายอิดโรย มีสายสวนปัสสาวะและแผลกดทับ แต่จุดที่ลงไปช่วยเป็นทางลาดชันมาก หากพลาดก็อาจตกลงไปในคลองที่ลึกได้ทันที แต่ตอนนั้นคิดอย่างเดียวคือต้องช่วยชีวิตเขาให้ได้ หลังช่วยขึ้นมาได้ ผู้ประสบเหตุมีอาการหนาวสั่นและอ่อนแรง จึงรีบนำส่งโรงพยาบาลเจ็ดเสมียนเพื่อตรวจอาการ เนื่องจากกังวลเรื่องน้ำเข้าปอดและการติดเชื้อที่แผล
เบื้องต้นทราบชื่อผู้ประสบเหตุคือ นายณัฐชัย อวยชัยพรเลิศ อายุ 40 ปี ชาวตำบลขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม โดยญาติได้รับการติดต่อแล้ว
ส่วนสาเหตุคาดว่า รถสามล้อของผู้พิการยางหน้าแตก เจ้าตัวจึงจอดรถและนั่งวีลแชร์ลงมาตรวจสอบแต่อาจจะลื่นไถลตกลงไปในคลอง ซึ่งเป็นเส้นทางเปลี่ยวและมืด โชคดีที่มีผู้พบเห็นและแจ้งทีมกำนันเข้าช่วยเหลือทันเวลา
อย่างไรก็ตาม กำนัน อาร์ท เจ็ดเสมียน เคยเป็นข่าวโด่งดังมาแล้ว 1 ครั้ง หลังจากกระโดดน้ำช่วยชีวิตชาวบ้าน หลังตกน้ำขณะลอยกระทงเมื่อปี 66 ซึ่งเจ้าตัวได้โพสต์ภาพตัวเองเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่พลัดตกน้ำขณะลอยกระทง ในสภาพที่อยู่ในชุดไทยยืนกอดกันตัวเปียกทั้งคู่ พร้อมระบุข้อความว่า "ผมไม่ใช่ฮีโร ผมแค่คนธรรมดา ที่คนบ้าด่าเป็น ควันหลงวันลอยกระทง เกือบตายทั้งคู่ #ได้บุญที่ช่วยเหลือคนพอใจแล้ว ชุดพี่หมื่นก็กระโดดน้ำได้ โทรศัพท์ลงน้ำด้วย 55" ท่ามกลางชาวเน็ตที่เข้ามาชื่นชมเป็นจำนวนมาก
Advertisement