Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
เตือนชาวบ้านระวัง! พบช้างป่า เดินชมวิวผารักษ์สลัดได วังน้ำเขียว

เตือนชาวบ้านระวัง! พบช้างป่า เดินชมวิวผารักษ์สลัดได วังน้ำเขียว

4 ก.พ. 69
16:40 น.
แชร์

เตือนชาวบ้านระวัง! พบช้างป่า เดินชมวิวผารักษ์สลัดได วังน้ำเขียว ระหว่างปิดการท่องเที่ยว จนท.เร่งติดตามตัว

 

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2569 กล้องวงจรปิดสถานีเรดาร์เขาสลัดได กองทัพอากาศ จับภาพช้างป่า เพศผู้ ตัวเต็มวัย อายุประมาณ 30 ปี น้ำหนักประมาณ 3 – 4 ตัน ออกมาเดินกินลมอยู่ริมผารักษ์สลัดได ด้านหน้าสถานีเรดาร์ บริเวณท้ายหมู่บ้านพุทธชาติ หมู่ที่ 8 ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เมื่อเวลา 13.46 น.ที่ผ่านมา โดยบริเวณผารักษ์สลัดไดแห่งนี้ ถือเป็นจุดชมวิวขึ้นชื่อและเป็นที่นิยมแห่งหนึ่งของอำเภอวังน้ำเขียว และเพิ่งมีรายงานพบช้างป่าในช่วงประมาณ 2 – 3 เดือนที่ผ่านมานี้เอง รวมทั้ง พบเสือโคร่งเดินอยู่บริเวณผารักษ์สลัดได เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2568 ที่ผ่านมาด้วย  ทำให้ต้องประกาศงดการท่องเที่ยวบริเวณดังกล่าวโดยไม่มีกำหนด

ซึ่งเมื่อเวลาประมาณ 19.30 น.วานนี้ (3 กุมภาพันธ์ 2569) นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน นำเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบพื้นที่โดยรอบหมู่บ้านพุทธชาติ และผารักษ์สลัดได โดยใช้เทอร์มอลโดรน หรือโดรนจับภาพความร้อนขึ้นบินตรวจสอบ แต่ยังไม่พบตัว  พบเพียงร่องรอยมูลช้างลักษณะใหม่หลายจุด และประเมินจากขนาดมูลช้างได้ว่า ในพื้นที่น่าจะมีช้างป่าเคยมาหากินอยู่บริเวณนี้ไม่น้อยกว่า 3 ตัว

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน จึงจากการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากชุมชน ทราบว่า ในช่วง 2 – 3 เดือนที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน มีช้างป่า อายุประมาณ 15-20 ปี ตามองได้เพียงข้างเดียว จำนวน 1 ตัว ข้ามมาจากป่าเขาภูหลวง ออกมาหากินตามไร่อ้อย ซึ่งอยู่หลังชุมชนติดแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน โดยช้างตัวดังกล่าวยังไม่ดุร้าย สามารถผลักดันออกไปได้ง่ายด้วยการใช้เสียง ชาวบ้านในพื้นที่สามารถปรับตัวเข้ากับช้างป่าตัวดังกล่าวได้ แต่ระยะหลัง พบช้างงาอีก 2 ตัวเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ฯ เกรงว่า ช้างอาจมีการต่อสู้กัน แล้วจะเป็นอันตรายแก่ชาวบ้านได้ ส่วนเสือโคร่งที่เคยมีพบเมื่อต้นเดือนธันวาคม 2568 ที่ผ่านมานั้น ตอนนี้ไม่พบร่องรอยที่ระบุว่าอยู่ในพื้นที่แล้ว

 

เบื้องต้น ตอนนี้อุทยานแห่งชาติทับลานได้ทำการประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนแก่ชาวบ้านให้ยกระดับการระมัดระวังตัว เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากช้าง และสัตว์ป่า พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและผลักดันในระหว่างจัดเตรียมข้อมูล เพื่อหารือแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยจะได้เร่งประสานไปยังผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) และผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) รวมทั้ง นายอำเภอวังน้ำเขียว เพื่อเร่งวางแผนแก้ปัญหาดังกล่าวก่อนจะเกิดอันตรายแก่ราษฎรและตัวช้างป่า เป็นการเร่งด่วน

 

Advertisement

แชร์
เตือนชาวบ้านระวัง! พบช้างป่า เดินชมวิวผารักษ์สลัดได วังน้ำเขียว