
วันนี้ ( 29 มกราคม 2569) ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 3 อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี นายวิชัย ถาวรพงษ์ ประธานคณะกรรมการโรงเรียนบ้านซากยายจีน และรองประธานสภาเทศบาลนครแหลมฉบัง พร้อมด้วย คณะกรรมการสถานศึกษา สมาชิกสภาเทศบาลนครแหลมฉบัง ประธานชุมชนบ้านเขาน้ำซับ ประธานชุมชนบ้านซากยายจีน ประธานชุมชนบ้านห้วยเล็ก และชาวบ้านจำนวนหนึ่ง ได้เดินทางมาที่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 3 เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนให้มีคำสั่งย้าย นางกฤติญา (สงวนนามสกุล) ผู้อำนวยการโรงเรียนออกไปจากพื้นที่ โดยมี นายธวัชชัย อุ่ยพานิช ประธาน อ ก.ค.ศ. นายวัชระ นรินทร์ตอก ผอ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรีเขต 3 เข้ารับหนังสือร้องเรียน
โดยในข้อร้องเรียนอ้างว่าเนื่องด้วยการย้ายมาของ นางกฤติญา ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งในโรงเรียน คณะกรรมการสถานศึกษา และที่ปรึกษาของโรงเรียนบ้านซากยายจีน จนทำให้ไม่สามารถทำงานร่วมกันได้ และมีคณะครูขอย้ายออกจากโรงเรียนทั้งหมด 12 คน ซึ่งไม่น่าเกิดขึ้น และไม่สามารถทำงานร่วมกับชุมชนได้เลย
เพราะ 1. การไม่ให้เกียรติคณะกรรมการสถานศึกษา มีการเอาประธานและคณะกรรมการไปเปรียบเทียบกับนักฟุตบอล และผู้ชม โดยยกย่องตัวเองว่าเป็นคนคุมเกมทั้งหมด
2. การประชุมผู้ปกครองก็ไม่เชิญคณะกรรมการเข้าร่วม เพราะเด็กส่วนใหญ่เป็นคนในชุมชน ซึ่ง ผอ.คนเก่าจะเชิญตลอด
3. จากการจัดงานวันเด็กก็ไม่มีความพร้อม โทษแต่ครู และในวันงานก็นัดให้ทุกคนมารอตัวเอง ตั้งแต่เวลา 08.30 น. แต่ ผอ.มาในเวลา 09.30 น. โดยอ้างว่าเนื่องจากชุดที่เตรียมไว้ใส่ไม่ได้เลยมาสาย
4. การทำงานชอบเอาดีแต่ตัว โดยบอกว่ามาได้ 3 เดือน ทำดีมากกว่า ผอ.คนเก่า ซึ่งมองว่า ผอ.เก่า ทำงานไม่ดีและพูดย้ำตลอดในที่ประชุม
5. พอโรงเรียนมีปัญหา คณะกรรมการเข้าไปดู เช่นการวางท่อระบายน้ำจากสนามมาเชื่อมท่อทางหลัก ซึ่งทางคณะกรรมการได้เชิญ ผอ.มาดูด้วย แต่ ผอ.ก็ไม่ลงมาดู อ้างว่าทำปริญญาเอก โทรหาก็ไม่รับ
6. ผอ. ทำให้เกิดความแตกแยกในคณะครูทำงาน แบบไม่มีระบบ ทำให้ครูขอย้ายออกจำนวนมาก
7. การเซ็นรับครูที่เคยถูกไปช่วยราชการ เพราะมีข้อร้องเรียนทั้งผู้ปกครองและคณะกรรมการ กลับไม่มีการแจ้งคณะกรรมการสถานศึกษา พร้อมรับกลับมา แต่เมื่อกลับมาแล้ว ครูคนนั้นก็สร้างปัญหาเหมือนเดิม ทางคณะกรรมการ สถานศึกษาจึงเรียนเห็นว่าผู้อำนวยการโรงเรียนไม่สามารถทำงานร่วมกับ ประธานและคณะกรรมการสถานศึกษา ที่ปรึกษาและชุมชนได้ ดังนั้นทุกคนจึงขอลาออกจากประธานและคณะกรรมการที่ปรึกษาโรงเรียนจีนและจะดำเนินการต่อไป จึงขอให้ทางสำนักงาน เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรีเขต 3 พิจารณาคำร้องและตรวจสอบพฤติกรรมของผู้อำนวยการโรงเรียนท่านนี้ได้ ตามความเหมาะสม โดยขอให้ย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนและครูคนดังกล่าวออกจากพื้นที่ ดังกล่าว
ซึ่งหลังจากนี้ นายวัชระ นรินทร์ตอก ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรีเขต 3 ได้รับหนังสือร้องเรียนดังกล่าวแล้ว และขอเวลาทำการสอบสวนพฤติกรรมของผู้อำนวยการโรงเรียนว่าเป็นอย่างที่คณะกรรมการสถานศึกษา ประธานชุมชน และชาวบ้านร้องเรียนหรือไม่ และจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎและระเบียบของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 3 ต่อไป
Advertisement