Logo site Amarintv 34HD
อมรินทร์ทีวีแจกใหญ่ส่งท้ายปี ดูทั้งวันแจกทุกวันLogo Seagame2025Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
“พลจัตวาตรี ซบคา” ชี้ “ไทย-เขมร” เป็นเพื่อนบ้านที่ต้องพึ่งพากัน

“พลจัตวาตรี ซบคา” ชี้ “ไทย-เขมร” เป็นเพื่อนบ้านที่ต้องพึ่งพากัน

25 ธ.ค. 68
16:27 น.
แชร์

"พลจัตวาตรี ซบคา" ไม่ตอบทิศทางประชุม GBC ชี้ไทย-เขมร เป็นเพื่อนบ้านที่ต้องพึ่งพากัน ไม่สามารถแยกจากกันได้

 

วันที่ 25 ธ.ค.68 พลจัตวาตรี ซบคา ผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ 5 ส่วนหน้า เขต 3 ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดจันทบุรี ของไทยและจังหวัดไพลินของกัมพูชา

โดยระบุว่า ในพื้นที่ จ.จันทบุรี และ จ.ไพลิน เป็นเหมือนเมืองพี่เมืองน้อง โดยสถานการณ์ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่พบเหตุรุนแรงหรือการปะทะใด ๆ ที่ผ่านมาทั้งสองพื้นที่ยังคงประสานงานกันอย่างใกล้ชิด มีการเคลียร์ความเข้าใจและกำชับเจ้าหน้าที่ทั้งสองฝั่งไม่ให้เกิดเหตุบานปลาย พร้อมย้ำว่า จันทบุรีและไพลินถือเป็นพื้นที่ตัวอย่างที่มีความร่วมมือที่ดี และไม่เคยเกิดเหตุรุนแรงตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวถามว่า แล้วในพื้นที่อื่นสามารถเกิดสันติภาพขึ้นได้หรือไม่ พลจัตวาตรี ซบคา ตอบว่า ตนไม่สามารถตอบได้ขึ้นอยู่กับการพูดคุยของผู้นำในแต่ละพื้นที่ ตนไม่สามารถก้าวล่วงหรือให้คำแนะนำได้

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า แล้วคิดว่าทุกอย่างจะผ่านพ้นไปได้ด้วยดีหรือไม่ พลจัตวาตรี ซบคา ทำท่าเคารพแบบทหาร แล้วบอกเพียงสั้นๆ ว่า ครับ

ขณะที่ทิศทางการประชุม GBC ในช่วง 1–2 วันนี้ พลจัตวาตรี ซบคา ยังไม่สามารถตอบได้ ต้องรอข้อสรุปจากการหารืออย่างเป็นทางการ

สุดท้ายขอแสดงความเชื่อมั่นว่า ไทยและกัมพูชา ยังคงเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ต้องพึ่งพากัน ไม่สามารถแยกจากกันได้ และเป้าหมายสำคัญคือการสร้างสันติภาพ เพื่อให้ประชาชนทั้งสองฝ่ายสามารถดำเนินชีวิตอย่างสงบสุข แม้ในบางพื้นที่ตามแนวชายแดนจะยังมีความตึงเครียดอยู่บ้างก็ตาม

Advertisement

แชร์
“พลจัตวาตรี ซบคา” ชี้ “ไทย-เขมร” เป็นเพื่อนบ้านที่ต้องพึ่งพากัน