
หลังจาก กัน จอมพลัง ,นางสาวกาญจนา สถาวร หรือ อีฟ ประธานมูลนิธิ กัน จอมพลัง ช่วยสู้ พร้อมฝ่ายบัญชี ตั้งโต๊ะแถลงข่าว ชี้แจงข้อสงสัยต่างๆเกี่ยวกับการจัดตั้งมูลนิธิ
โดยส่วนหนึ่งของการแถลงข่าว นางสาวกาญจนา ชี้แจงว่า มูลนิธิมีรายรับรวมทั้งสิ้น 207,350,260 บาท และมีรายจ่ายถึงวันที่ 23 ตุลาคม 2568 รวม 117,673,106 บาท ทำให้ขณะนี้มูลนิธิมีเงินคงเหลืออยู่ที่ 90,177,156 บาท
ส่วนประเด็นเรื่องข้อบังคับการจัดตั้งมูลนิธิที่ระบุให้ทรัพย์สินจะถูกส่งต่อให้มูลนิธิธรรมนัส พรหมเผ่า หากมูลนิธิต้องเลิกล้ม
นางสาวกาญจนา ชี้แจงว่า สาเหตุเพราะมีความเร่งรีบในการจัดตั้ง และไม่ได้มีความสนิทสนมกับมูลนิธิอื่นใดเลย
โดยการแถลงข่าวในครั้งนี้นอกจากสื่อมวลชนแล้ว ยังมี ไอซ์ รักชนก สส.กรุงเทพมหานคร พรรคประชาชน ,ณวัฒน์ อิสรไกรศีล บอสมิสแกรนด์,และ ขิง ชุติกาญจน์ สุวรรณโคตร ได้เข้าร่วมสังเกตการณ์การแถลงข่าวครั้งนี้ พร้อมกับตั้งคำถามที่สังคมอยากได้คำตอบ และขอความชัดเจนในหลายๆเรื่อง
โดย ขิง ชุติกาญจน์ สุวรรณโคตร มิสยูนิเวิร์สสุราษฎร์ธานี 2025 ลุกขึ้นจับไมค์ถาม โดยเธอบอกว่าติดตามเรื่องนี้มาตั้งแต่ช่วงแรก ช่วงเดือนกรกฎาคม ก็นั่งดูไลฟ์จนจบ ต้องขอชื่นชมคุณ กัน และทางมูลนิธิฯ ที่ได้มีโครงการดีๆช่วยเหลือสังคม ประชาชนที่ได้รับผลประโยชน์ตรงนั้นก็ถือว่าเป็นผลพลอยได้ และเป็นผลประโยชน์ของประชาชนอย่างที่แท้จริง
แต่ขิง มองว่าประเด็นที่มันเป็นข้อพิพาทข้อถกเถียงในสังคมตอนนี้ ที่เราเห็นโอเคมันมีภาพออกมา ประชาชนที่อยู่ตามพื้นที่เขาก็พูดจริงว่า คุณกัน ได้ไปช่วยเหลือชาวบ้านจริงๆ แต่วันนี้ขิง อยากจะมาชวนคุยกับคุณกัน อันนี้เป็นครั้งแรกที่ได้คุยกัน กับประเด็นที่เกิดขึ้นในสังคม
ขิง มองว่า ถ้ามันเป็นแบบนี้แล้วเราบริจาคไปเรื่อยๆ แล้วทางรัฐบาลและผู้ที่มีอำนาจบริหาร เขาไม่ต้องทำอะไรเลยเหรอ สิ่งที่มันเป็นประเด็นปัญหาตอนนี้คือว่า มันมีเอกสารออกมาว่าปลายทางหาก มูลนิธิกันจอมพลัง ล้มเลิกไปแล้ว คนที่ได้รับผลประโยชน์คือ มูลนิธิธรรมนัส พรหมเผ่า ซึ่งทางคุณอีฟ ก็อธิบายแล้วว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับคุณธรรมนัส อยากถามว่าทำไมจะต้องเลือกมูลนิธิธรรมนัส ที่มากกว่ารูปแบบความสัมพันธ์ที่มากกว่าการสนิทกัน
ซึ่ง กัน จอมพลังบอกว่า ประเด็นนี้ตอบไปแล้ว ก่อนที่ขิงจะบอกว่าสามารถตอบได้อีกค่ะ
ก่อนที่สื่อมวลชนจะบอกว่าประเด็นนี้ทาง กัน จอมพลัง ได้ตอบไปแล้ว
ก่อนที่ ขิงจะพูดว่า เท่าที่ฟังรู้สึกว่ามันไม่ตรงประเด็น
จากนั้น กัน จองพลัง ก็เลยถามว่านักข่าวเอายังไงเพราะตอบไปแล้ว ก่อนที่นักข่าวบอกว่าประเด็นนี้ตอบไปแล้ว
ก่อนที่ ขิง จะบอกว่าโอเคค่ะ จากนั้นการแถลงข่าวจะดำเนินไปต่อ
ก่อนที่ ขิง ชุติกาญจน์ จะจับไมค์ถามอีกครั้ง ในช่วงที่ อีฟ ประประธานมูลนิธิฯ กำลังพูดอยู่ โดยขิงบอกว่า ทำไมต้องเป็นคุณธรรมนัส พรหมเผ่า เพราะเขาเป็นนักการเมืองที่ค่อนข้างที่จะมีชื่อเสียงไม่ดี ย้อนกลับไปสิ่งที่คุณกัน จอมพลัง พูด ทำไมไม่นั่งเป็นประธาน แต่ใช้ชื่อ กัน จอมพลัง เพราะว่าคุณกัน บอกว่าจะต้องใช้ชื่อเสียงตรงนี้เพื่อช่วยประชาชนได้ ก็เลยต้องกลับมาว่าแล้วทำไมต้องใช้ชื่อมูลนิธิที่เป็นของคนที่มีชื่อเสียงด่างพร้อย
ก่อนที่ กัน จอมพลัง จะบอกขิง ชุติกาญจน์ ว่า ถ้าเราคุยกันขอเป็นภาษาไทยอย่างเดียวได้ไหม เพราะฟังไม่รู้เรื่อง
ก่อนที่ อีฟ ประมธานมูลนิธิ จะบอกว่าอันนี้คือเรากำลังกลับคำถามเดิมที่เราตอบไปแล้วใช่ไหมคะ
ก่อนที่ กัน จอมพลัง จะบอกว่าอย่างที่คุณอีฟตอบไปว่า มันคือความเร็ว อย่างที่สองเราดูผลงานของเขาที่ทำตรงแม่สาย ว่าเป็นมูลนิธิขับเคลื่อนที่เราคุยกันได้
ก่อนที่อีฟจะบอกว่า จะตอบอีกรอบว่ามูลนิธิธรรมนัสพรหมเผ่า ไม่ได้เข้ากับคุณธรรมนัส พรหมเผ่า เขามีสถานะเป็นนิติบุคคล และวันนั้นที่เราเลือกเข้ามา เพราะวัตถุประสงค์ของเขามีความสอดคล้องกับมูลนิธิของเรา เพราะการเลิกไปของมูลนิธิมันไม่ได้เลิกไปแค่ทรัพย์สิน แต่มันไปพร้อมกับภาระหน้าที่ ที่ยังต้องดำเนินภารกิจให้ดำเนินต่อไปได้
ก่อนที่ขิง จะบอกว่าเข้าใจพอยท์นั้นค่ะ แต่ไม่เป็นไรถ้าไม่สามารถตอบในสิ่งที่ต้องการได้ก็ไม่เป็นไรค่ะ
จากนั้น ขิง ถามต่อว่า มีคนฝากถามมาเป็นประธานกมธ.ทหาร เขาบอกมาว่าทหารในชายแดนไม่ได้ขาดแคลนอะไรเลยมีความพร้อม แล้วในส่วนของมูลนิธิคุณกัน ที่บอกว่าได้ไปช่วยในเรื่องของยุทธภัณฑ์ทางทหาร อันนี้ไปช่วยในส่วนไหนเหรอ
ด้าน กัน จอมพลัง ตอบว่า ตนมีใบขอความอนุเคราะห์จากหน่วยงาน มายืนยันมีการลงชื่อ พร้อมกับโชว์ใบขอความอนุเคราะห์จากหน่วยงานต่างๆ กัน จอมพลัง ยืนยันว่า
"เราทำตามใบขอความอนุเคราะห์ ตนไม่รู้หรอกว่าหน่วยงานอื่น คนอื่นๆที่คุณไปคุยเขาขาดอะไรหรือไม่ แต่ตนมีใบขอความอนุเคราะห์จากหน่วยงานและตนก็ทำตามนั้น"
Advertisement