Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
สาวโรงงานเย็บผ้า 600 กว่าชีวิตช็อก! เพิ่งรู้ต้องทำงานวันสุดท้าย

สาวโรงงานเย็บผ้า 600 กว่าชีวิตช็อก! เพิ่งรู้ต้องทำงานวันสุดท้าย

22 ต.ค. 68
18:58 น.
แชร์

สาวโรงงานเย็บผ้า 600 กว่าชีวิตช็อก! เพิ่งรู้ต้องทำงานวันสุดท้าย นายจ้างประกาศเลิกจ้าง ให้รอรับเช็กชดเชย ขณะที่คนงานอีกหลายโรงงานหวั่นกระทบเหมือนกัน

วันที่ 22 ต.ค. 68 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศช่วงรถบัสรับ-ส่งพนักงาน จำนวนนับ 10 คัน ได้ขับเคลื่อนตัวออกจากโรงงานเย็บผ้าของบริษัทแห่งหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ที่ 4 ต.สันปทวน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม โดยมีพนักงานจำนวน 606 คน นั่งรถออกจากที่ทำงานด้วยความเงียบสงบ ซึ่งนับเป็นความรู้สึกช็อก และเศร้าใจ หลังจากที่ช่วงเช้าได้เข้ามาทำงานตามปกติ โดยมีฝ่ายบุคคล และผู้บริหารของบริษัทได้เรียกประชุม และประกาศเลิกจ้างงานในช่วงสายของวันนี้ 

โดยทีมบริหารของโรงงานดังกล่าวได้มีการประกาศเป็นภาษาญี่ปุ่น เพื่อแสดงความเสียใจ และขอบคุณ รวมถึงปัญหาสถานการณ์ของการเลิกจ้างพนักงานทั้ง 606 คนในวันนี้ ก่อนที่จะมีการเชิญเจ้าหน้าที่จากสำนักงานประกันสังคมจังหวัดนครปฐม โดย น.ส.สุกิจจา วินิชพันธุ์ ประกันสังคมจังหวัดนครปฐม ได้มอบหมายให้ น.ส.แววตา แก้วเจริญ นักวิชาการแรงงานชำนาญการพิเศษ พร้อมหน่วยงานจากกระทรวงแรงงานทำความเข้าใจชี้แจงถึงขั้นตอนการดำเนินการในการรับค่าชดเชยตามกฏหมาย และเตรียมตัวให้มีการขึ้นทะเบียนเป็นผู้ว่างงานได้ภายใน 30 วัน ซึ่งผู้ที่ได้รับการว่าจ้างชดเชยให้ยุติการทำงานในวันนี้ สามารถไปขึ้นทะเบียนได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครปฐม โดยจะมีการดึงข้อมูลมาที่สำนักงานประกันสังคมจังหวัดนครปฐม เพื่อจ่ายเงินชดเชยให้กับพนักงานทั้งหมดในวันนี้ 

ซึ่งบรรยากาศในการแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับการเลิกจ้างในวันนี้ สืบเนื่องจากสถานการณ์ของผู้ประกอบการมีความติดขัดมา ตั้งแต่ยุคการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และส่งผลกระทบมาจนถึงปี 2566 ทำให้ประสบภาวะไม่คล่องตัว และลูกค้ามีการสั่งยอดออเดอร์เข้ามาน้อยลง ทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้ จึงจำเป็นต้องมีการเลิกจ้างงานดังกล่าว ซึ่งพนักงานทั้งหมดที่เข้ามารับฟังได้มีการรับฟังการชี้แจงด้วยความสงบ และลงชื่อเข้ารับเช็กเงินสด เพื่อไปขึ้นเงิน และถือเป็นเงินก้อนสุดท้ายจากผู้ประกอบการที่จะได้รับกันในวันนี้ 

สำหรับการชดเชยได้มีการแบ่งออกเป็นผู้ที่ทำงาน 10 ปีขึ้นไปจะได้รับค่าชดเชยเป็นจำนวน 300 วัน ส่วนผู้ที่ทำงาน 25 ปีขึ้นไปจะได้รับเงินค่าชดเชยเป็นจำนวน 400 วัน รวมกับค่าตกใจอีก 1 เดือน 3 วัน โดยยอดที่ทางผู้ประกอบการได้เขียนเช็กสั่งจ่ายในวันนี้มีมูลค่าถึง 95 ล้านบาทเศษ ซึ่งหลังจากมีการรอคิว เพื่อรับเช็กก้อนสุดท้ายได้มีการพูดคุยสั่งวาระหว่างพนักงานโรงงาน หลายคนทำงานมาแล้ว 30 ปี บางราย 20 กว่าปี ซึ่งหลายคนถึงกับถอดใจ เนื่องจากได้ทราบข่าวมาบ้างแล้ว แต่ไม่คิดว่าจะมีการแจ้งงานในช่วงเช้านี้ ก่อนที่จะมีภาพปรากฏว่ารถบัสสวัสดิการที่เคยรับพนักงานมาทั้งหมดจะรับพวกเขากลับไปส่งตามจุดที่รับขึ้นมาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ 

นางศรีไพร ลามนอก อายุ 49 ปี บอกว่า ตัวเองทำงานที่นี่มาแล้วทำงานมา 28 ปี ซึ่งช่วงเช้าก็รู้สึกตกใจเหมือนกันที่เขามีประกาศแจ้งมา โดยผู้บริหารก็แจ้งว่าประสบปัญหาขาดทุน ตอนนี้อยากไปทำงานที่ไหนก็คงไปทำไม่ได้แล้ว คงไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติมอีกแล้ว ตอนนี้คงจะเลิกทำงานไปเลยแล้วจะกลับไปดูแม่ที่บ้านก่อน เพราะมีภาระอยู่ที่นั่น 

นางอัญชลี เรืองอุลัย อายุ 49 ปี พนักงานฝ่ายการผลิต บอกว่า ตนเองทำงานที่นี่มาแล้ว 26 ปี ซึ่งช่วงเช้าที่ผ่านมาได้รับแจ้งจากทางฝ่ายบุคคล และผู้บริหารว่าต้องเลิกจ้าง เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดี และได้รับการชดเชยเงินเต็มจำนวน ตนเองรู้สึกเสียใจมาก เพราะว่าอายุยังไม่ถึง 50 ปี ก็ต้องมาตกงาน และก็คงไม่รู้ว่าจะไปสมัครงานที่ไหน และคงไม่มีใครรับ เพราะว่าอายุมากแล้ว ตนเองก็ได้รับค่าชดเชย 400 วัน ก็ได้ยอดมาประมาณ 1.8 แสนบาท จากนี้ก็คงต้องทบทวนก่อนว่าจะทำอะไรให้มีรายได้เข้ามาบ้าง ตอนนี้พอใจไหมก็พอใจอยู่ครึ่งนึง แต่อีกใจเราก็อยากจะทำงานต่อไป แต่ก็ก็คงจบลงแล้วช่วงนี้ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศในการบอกเลิกจ้างงานของโรงงานดังกล่าวได้มีการจัดระบบในการชี้แจงอย่างชัดเจน ซึ่งพนักงานส่วนใหญ่ถึงแม้จะมีความตกใจเสียใจ แต่หลายคนก็เข้าใจถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากทราบกันมาก่อนว่าเศรษฐกิจทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยเริ่มไม่ดี และบริษัทเองก็มีการให้ข่าวมาเรื่อยๆ ว่าสถานการณ์การจ้างงานอาจจะไม่มั่นคง ซึ่งแม้บางคนจะทำใจได้ แต่เมื่อประกาศเลิกจ้างจริงๆ ก็ยังรู้สึกใจหาย และยังสับสน แม้ว่าจะได้รับเงินก้อนหนึ่งไปตั้งต้นเริ่มกับการทำงาน แต่ก็ยังมีจำนวนมากที่เป็นคนทำงานโรงงานมาตลอดเกือบทั้งชีวิต โดยยังต้องไปเรียนรู้กับการหารายได้ในช่วงบั้นปลายชีวิตต่อไป 

ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าว มีการพูดถึงในระดับคนงานในโรงงานต่างๆ ว่าอาจจะมีการปิดตัวของโรงงาน และเลิกจ้างกันอีกหลายแห่งทั่วประเทศ

Advertisement

แชร์
สาวโรงงานเย็บผ้า 600 กว่าชีวิตช็อก! เพิ่งรู้ต้องทำงานวันสุดท้าย