Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ยังล่องหน!เจ้าอาวาสวัดใหญ่จอมปราสาท ยังไม่กลับวัด

ยังล่องหน!เจ้าอาวาสวัดใหญ่จอมปราสาท ยังไม่กลับวัด

11 ก.ค. 68
15:25 น.
แชร์

ยังล่องหน!เจ้าอาวาสวัดใหญ่จอมปราสาท ยังไม่กลับวัด หลังพบเส้นเงินโยงสีกากอล์ฟ เบื้องต้นแจ้งลาด้วยวาจากับเลขาเจ้าคณะอำเภอ บอกไปศาสนกิจต่างจังหวัด

บรรยากาศที่วัดใหญ่จอมปราสาท จ.สมุทรสาคร ในเช้าวันเข้าพรรษา (11 ก.ค.2568) ยังคงมีประชาชนหลั่งใหลมาทำบุญเรื่อย ๆ ท่ามกลางกระแสข่าวร้อนสะเทือนวงการสงฆ์ ซึ่งหนึ่งในวัดฉาวพัวพัน “สีกากอล์ฟ” มีวัดใหญ่จอมปราสาทรวมอยู่ด้วย โดยพบเส้นทางการเงินพระมหาทิวากร ดีไพร (อาภทฺโท) เจ้าอาวาสวัด โอนให้สีกากอล์ฟ 1,176,740 บาท และพบเส้นทางการเงินสีกากอล์ฟที่โอนเงินให้เจ้าอาวาส 357,500 บาท ทำให้คืนที่ผ่านมาจึงต้องยกเลิกเวียนเทียนวันอาสาฬหบูชา เพราะเจ้าอาวาสที่มีหน้าที่นำพิธีหายตัวไป

ล่าสุด วันนี้ (11 ก.ค.) นายประพันธ์ ถึกสกุล นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร พร้อมกรมการปกครอง, สำนักพุทธศาสนาจังหวัดสมุทรสาคร ,ตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาคร กำนันตำบลท่าจีน, ผู้ใหญ่บ้านท่าจีน เจ้าคณะตำบลท่าจีน ตั้งโต๊ะแถลง ตอบคำถามชาวบ้านและสื่อถึงกรณีที่เกิดขึ้น ระบุว่า ขณะนี้ ยังไม่มีใครสามารถติดต่อท่านเจ้าอาวาสได้ หลังออกจากวัดไปตั้งแต่เมื่อวาน พร้อมขอพระลูกวัด และคนที่เกี่ยวข้องให้พยายามใช้ทุกช่องทางติดต่อเจ้าอาวาสให้ได้ หากติดต่อได้ให้รีบแจ้งมาที่นายอำเภอ เพื่อที่จะได้สอบถามและคลายความสงสัยให้ประชาชนว่าเรื่องราวเป็นอย่างไร

และสาเหตุที่คนสงสัยที่ไม่ได้จัดกิจกรรมเวียนเทียนเมื่อคืนนี้ เนื่องจากว่าโดยปกติแล้วท่านเจ้าอาวาสเป็นเจ้าพิธี  และท่านไม่อยู่ และเรื่องราวเกิดขึ้นตามข่าวทำให้เกิดความไม่สบายใจ เกิดความสะเทือนใจ จึงมีการยกเลิกไป

เบื้องต้น ล่าสุด ตัวเองสอบถามทางเจ้าคณะอำเภอว่าสามารถติดต่อเจ้าอาวาสได้หรือไม่ ทราบว่าโทรศัพท์ยังติดต่อได้ แต่ไม่มีคนรับสาย ซึ่งไม่มีใครทราบเหตุผล ซึ่งเมื่อวานท่านเจ้าอาวาสออกไปพร้อมกับลูกศิษย์ ขณะนี้ก็พยามติดต่อลูกศิษย์อยู่เช่นกัน

ด้านนายอิทธิธร สีเหลือง  นักวิชาการศาสนาปฏิบัติการ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า จากข้อมูลที่ได้รับ เมื่อวานนี้ได้สอบถามไปยังคณะปกครอง ก่อนที่เจ้าอาวาสจะเดินทางออกจากวัด ได้โทรไปลาด้วยวาจาเจ้าคณะปกครอง โดยแจ้งผ่านเลขาฯเจ้าคณะอำเภอเมืองสมุทรสาคร และทราบว่าจะทำหนังสือลาเป็นลายลักษณ์อักษรส่งให้ภายหลัง ซึ่งตามระเบียบคณะสงฆ์สามารถทำได้ เป็นเรื่องปกติ และท่านยังไม่ได้ลาสิกขา  ซึ่งมีเงื่อนไขประมาณ 15 วัน หากติดต่อไม่ได้ก็จะมีการดำเนินการจากฝ่ายปกครองสงฆ์ ที่จะพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร จะแต่งตั้งผู้รักษาราชการแทนเจ้าอาวาสหรือไม่ก็ต้องเป็นขั้นตอนหลังจากนี้  แต่ขณะนี้พระมหาทิวากร เจ้าอาวาสวัดใหญ่จอมปราสาทนั้น ยังถือว่าไม่ได้ขาดจากการเป็นเจ้าอาวาสของวัดใหญ่จอมปราสาท

ซึ่งท่านเจ้าอาวาส ได้ให้พระสมุแผน สิริภทฺโท (สิ-ริ-พัด-โท) พระลูกวัด ปฏิบัติหน้าที่แทนเจ้าอาวาสวัดชั่วคราว ซึ่งพระสมุแผน ให้ข้อมูลว่า ท่านเจ้าอาวาสแจ้งช่วงบ่ายโมงวานนี้ บอกเพียงว่าจะเดินทางไปศาสนกิจต่างจังหวัด แต่ท่านไม่บอกว่าไปที่ไหน ยังติดต่อไม่ได้เช่นกัน

Advertisement

แชร์
ยังล่องหน!เจ้าอาวาสวัดใหญ่จอมปราสาท ยังไม่กลับวัด