เพชรบุรี ประมงลงแขกลงคลอง จับปลาหมอคางดำคลองD26 ส่งให้เรือนจำกลางเพชรบุรี ผลิตน้ำปลา ชาวบ้านพลิกวิกฤตเป็นโอกาสจับปลาขายให้บ่อเลี้ยงปลากระพง
วันนี้ 29 พ.ค.68 นายประจวบ เจี้ยงยี่ ประมงจังหวัดเพชรบุรี เป็นประธานเปิดกิจกรรมลงแขก ลงคลองกำจัดปลาหมอคางดำ ในคลองD26 ในพื้นที่ ม.6บ้านบางขุนไทร อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี เพื่อแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำในพื้นที่ให้หมดไป โดย นายสุชาติ รุ่งเพียร นายกอบต.บางขุนไทร นายชัยวัฒน์ หว่านผล นายกอบต.ปากทะเล นายอนิวัต สุขนิมิตร ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 ว่าที่ร้อยตรีคีรเทพปรัชญนาวิน ผู้ใหญ่บ้านหมู่4 น.ส.ชัญญานุช วัดสว่างหน้า กลุ่มบริหารจัดการด้านการประมงเรือนจำกลางเขากลิ้ง เจ้าหน้าที่กรมประมง ผู้นำชุมชนองค์กรชุมชน ประมงท้องถิ่น ชาวประมง ผู้แทนบริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหารจำกัด(มหาชน) และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรม
ซึ่ง สถานการณ์แพร่ระบาดของปลาหมอคางดำ ในพื้นที่7 อำเภอของจังหวัดเพชรบุรี ส่งผลกระทบให้เกิดความเสียหายต่อเกษตรกรเลี้ยงสัตว์น้ำ และระบบนิเวศ ในแหล่งน้ำประมงจังหวัดเพชรบุรี ร่วมกับชุมชนจัดกิจกรรม ลงแขกลง ของอาจารย์ปลาหมอข้างดำ อย่างต่อเนื่อง เพื่อแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำ ที่ส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติ รับซื้อปลาจากแหล่งน้ำ ในพื้นที่นำไปใช้ประโยชน์ โดยการผลิตเป็นน้ำหมักชีวภาพปลาร้า มีการปล่อยปลา ผู้ล่าเพื่อกำจัดและควบคุมปลาหมอคางดำ ในแหล่งน้ำธรรมชาติ โดยวันนี้ได้ลงพื้นที่บริเวณคลองd29 หมู่6 ตำบลบางขุนไทร เขตติดต่อพื้นที่หมู่4 ตำบลปากทะเล อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งสามารถจับปลาหมอคางดำได้จำนวนมาก
นายอัมพร โชยา ประธานกลุ่มผู้ใช้น้ำกลุ่มเหมืองตาหลอ และอดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่11 ต.บางขุนไทร อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี กล่าวว่า คลองD26-D27 เขตติดต่อตำบลบางจาน ตำบลปากทะเล และตำบลบางขุนไทร อำเภอบ้านแหลม เป็นพื้นที่วิกฤตของการระบาดของปลาหมอคางดำ อยู่ช่วงหนึ่ง ปัจจุบันชุมชนดังกล่าว ไม่ได้รับผลกระทบมากเท่าไหร่แล้ว และสามารถพึ่งพาปลาหมอคางดำได้ โดยชาวบ้านจะจับปลาหมอคางดำ ในแหล่งน้ำธรรมชาติ ขนาดตัว 3- 4 นิ้ว ไปทำเป็นอาหารรับประทาน แต่ลูกเป็นปลาแดดเดียว และปลาเค็ม ไปขายสร้างรายได้ ให้กับครัวเรือนหรือนำไปทำเป็นอาหาร ให้เก็บเป็ด ชาวบ้านบางกลุ่ม นำอ้วนแหมาจับปลาหมอคางดำ ในแหล่งน้ำธรรมชาติ นำไปขายให้กับบ่อเลี้ยงปลากระพง ในพื้นที่เพื่อนำไปเป็นอาหารปลากระพง สร้างรายได้ให้กับครอบครัวและหมู่บ้าน
นายประจวบ เจี้ยงยี่ ประมงจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาประมง จังหวัดเพชรบุรี กำจัดปลาหมอคางดำไปแล้ว 39 ครั้ง รวม 12,701 กิโลกรัม รับซื้อและส่งมอบให้กับสถานีพัฒนาที่ดินจำนวน 126,689 กิโลกรัม ส่งขายโรงงานปลาป่น 102,107 กิโลกรัมปล่อยปลาผู้ล่าปลากระพง 10,900 ตัว และปลาอีก 6,500 ตัว จัดโครงการกองทุนปลากระพง ให้เกษตรกร 24 รายปลากระพง 5,000 ตัว การหมักปลาร้าจำนวน 4 กลุ่ม 40,000 กิโลกรัม และจัดโครงการบูรณาการช่วยเหลือสังคม ร่วมมือระหว่างสำนักงานประมงจังหวัดเพชรบุรี เรือนจำกลางเพชรบุรี และบริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหารจำกัด ลงแขกลงคลองกำจัดปลาหมอคางดำ และนำไปใช้ประโยชน์ ในเรือนจำกลางเขากลิ้ง โดยการแปรรูปเป็นน้ำปลา และด้านการเกษตร เป้าหมาย จำนวน 5,000 กิโลกรัม ปัจจุบัน ดำเนินการมาแล้วกว่า 1,000 กิโลกรัม
Advertisement