Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
แม่ค้าร้องปวีณา รพ.ตัดมดลูกแต่โดนท่อไต ถึงขั้นประกาศขายบ้านรักษาตัว

แม่ค้าร้องปวีณา รพ.ตัดมดลูกแต่โดนท่อไต ถึงขั้นประกาศขายบ้านรักษาตัว

16 พ.ค. 68
12:37 น.
แชร์

แม่ค้าปทุมธานีร้องปวีณา รพ.ตัดมดลูกแต่โดนท่อไต ถึงขั้นประกาศขายบ้านรักษาตัว โอดทุกวันนี้ใช้ชีวิตลำบากทุกข์ทรมาน ขายของไม่ได้และกลับล้มป่วย 

วันที่ 16 พ.ค. 68 นางเก๋ (นามสมมติ) อายุ 48 ปี ชาวจ.ปทุมธานี เดินทางเข้าร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือจากนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี รังสิต-นครนายก คลอง 7 อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เล่าว่า ตนเป็นแม่ค้าร้านอาหารตามสั่ง เปิดขายอยู่ที่บ้านตนเองใน อ.เมือง จ.ปทุมธานี 

เมื่อวัน 13 ก.พ. 68 ตนเริ่มมีอาการปวดท้อง และมีประจำเดือน มีเลือดไหลออกมาเยอะ กระทั่งวันที่ 19 ก.พ. 68 ตนปวดท้องหนักมากแทบก้าวขาไม่ออก และเลือดไหลมากขึ้น จึงโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือรถพยาบาล1669 นำส่งไป รพ.รัฐแห่งหนึ่งใน จ.ปทุมธานี (ตามสิทธิบัตรทอง) นอนแอดมิดรักษาตัวอยู่ 5 วัน หมอให้น้ำเกลือ ให้ยาฆ่าเชื้อ ให้ยาแก้ปวด และให้ยาห้ามเลือด แต่ตนรู้สึกว่าแน่นหน้าอกแ ละหายใจไม่เต็มปอด จึงขอหมอเปลี่ยนจากการฉีดยา เป็นยากินแทน หลังจากการรักษาผ่านไป 4 วัน หมอได้ทำ CT scan เพื่อหาสาเหตุของอาการปวดท้อง เช้าวันที่ 24 ก.พ. 68 คุณหมอได้แจ้งผล CT scan ให้ตนทราบว่า พบก้อนเนื้อบริเวณรังไข่ มีช็อกโกแลตซีสต์ที่รังไข่ทั้ง 2 ข้าง ยังไม่ต้องผ่าตัด เพราะก้อนเนื้อยังเล็กอยู่ และอนุญาตให้กลับบ้านได้ ไม่ได้มีการนัดติดตามอาการต่อ 

ด้านนางเก๋ บอกว่า วันที่ 12 มี.ค. 68 ตนมีอาการปวดท้องอีก จึงได้เข้าฉุกเฉินรพ.รัฐแห่งหนึ่งใน จ.นนทบุรี พยาบาลได้ฉีดยาแก้ปวดให้ 1 เข็ม เพื่อบรรเทาอาการปวดท้อง ฉีดยาคุม 1 เข็ม เพื่อระงับไม่ให้ประจำเดือนมา และให้รอตรวจภายในกับหมอ ผลตรวจพบว่า มดลูกโตเจริญพันธุ์ผิดที่มีช็อกโกแลตซีสต์ในรังไข่ หมอจึงได้นัดผ่าตัดในวันที่ 24 มี.ค. 68 ซึ่งวันที่ 23 มี.ค. 68 รพ.ให้ตนมานอนแอดมิด เพื่อเตรียมพร้อมก่อนวันผ่าตัด1  คืน หลังผ่าตัดผ่าตัด 1 วันตนรู้สึกปวดท้อง แน่นท้องจุกท้องฝั่งขวา  หมอจึงได้นำไปเอกซเรย์ เพื่อหาสาเหตุ พบว่าลำไส้ข้างขวาไม่ทำงานจึงต้องใส่สายผ่านทางจมูก เพื่อดูดน้ำในช่องท้องออก หากไม่ดูดออกจะทำให้ลำไส้เน่า และนอนรักษาอยู่ 4 วันหมอถอดสายทางจมูกออกให้ 

วันที่ 29 มี.ค. 68 หมออนุญาตให้กลับบ้านได้ และนัดดูแผลผ่าตัด และฟังผลชิ้นเนื้ออีกครั้ง ในวันที่ 9 เม.ย. 68 หลังจากกลับไปบ้านได้ประมาณ 1 อาทิตย์ ตนเริ่มมีอาการปวดท้อง และปวดท่อปัสสาวะ และปัสสาวะไม่ค่อยออก จึงไปหาหมอที่ผ่าตัดก่อนวันนัด 9 เม.ย. 68 พบหมอตรวจโรคทั่วไปบอกว่าอาจจะมีอาการข้างเคียงได้เพราะเป็นแผลผ่าตัดจากข้างใน จึงให้ยาฆ่าเชื้อแก้ปวดมากิน และวันที่ 9 เม.ย. 68 ได้ไปพบหมอที่ผ่าตัดให้ เพื่อดูแผล และฟังผลชิ้นเนื้อปกติไม่เป็นเนื้อร้าย ตนได้นอนพักฟื้นรักษาตัวเองที่บ้านกระทั่งวันที่ 27 เม.ย. 68 มีน้ำใสไหลออกมาจากช่องคลอด และไหลมากขึ้น ซึ่งต้องใส่แพมเพิส ตนตกใจมาก เช้าวันที่ 28 เม.ย. 68 จึงรีบไปหาหมอ รพ.รัฐแห่งหนึ่งใน จ.นนทบุรี พยาบาลแจ้งว่าหมอที่ผ่าตัดให้ไม่อยู่ ให้ตรวจกับหมอตรวจทั่วไป หมอให้ตนเก็บปัสสาวะ เพื่อส่งตรวจผลปกติไม่ได้ติดเชื้อใดๆ หมอจึงให้ยาฆ่าเชื้อ กับยาแก้ปวดมากิน 

แต่อาการน้ำไหลออกจากช่องคลอดก็ยังไม่หยุดไหล และเหมือนกับจะไหลมากขึ้น เพราะสังเกตจากการเปลี่ยนแพมเพิสต่อวัน 8-9 ผืน และไม่ได้เจอหมอที่ผ่าตัดเลยหลังกลับจาก รพ.รัฐแห่งหนึ่งใน จ.นนทบุรี ตนจึงรู้สึกกังวลมาก จึงได้แอดไลน์ รพ.ติดต่อกับแอดมิน และแจ้งรายละเอียดหลังการผ่าตัดให้แอดมินรพ.ทราบ จากนั้นได้รับการแจ้งจากแอดมินว่าวันที่ 29 เม.ย. 68 เวลา 09.30 น. ให้ตนไปพบหมอที่ผ่าตัด และหมอได้ทำการตรวจภายในอัลตร้าซาวด์ตรวจไต 2 ข้าง โดยตรวจผ่านหน้าท้อง หมอได้บอกกับตนว่าไตข้างซ้ายปกติ แต่ไตข้างขวามีน้ำ หมอให้ความเห็นว่าสงสัยตอนผ่าตัดมดลูกไปตัดโดนท่อไต จึงทำให้น้ำรั่ว หมอจะทำหนังสือส่งตัวกลับไปให้รักษาที่รพ.รัฐแห่งหนึ่งใน จ.ปทุมธานี (ตามสิทธิบัตรทอง) ตนจึงแจ้งกับหมอว่าคราวที่แล้วตนถูกรพ.ตามสิทธิปฏิเสธการรักษามาแล้วแต่หมอบอกว่ารพ.ตามสิทธิจะต้องทำการรักษาให้คนไข้ปฎิเสธการรักษาคนไข้ไม่ได้และหากคนไข้ต้องการเงินเยียวยาหมอจะทำเรื่องให้แต่ต้องรอให้สิ้นสุดกระบวนการรักษาก่อนโดยจะต้องไปทำการผ่าตัดเย็บซ่อมแซมท่อไตรั่วก่อน 

วันที่30เม.ย.68หมอที่ผ่าตัดทำหนังสือส่งตัวตนให้มารักษาต่อที่รพ.รัฐแห่งหนึ่ง(ตามสิทธิบัตรทอง) ในจ.ปทุมธานี เพื่อทำการผ่าตัดศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะ เมื่อตนไปพบหมอแจ้งว่า รพ.ไม่มีหมอที่รักษาด้านศัลยกรรม และนัดไปตรวจ CT scan วันที่ 14 พ.ค. 68 แต่หลังจากที่ตนกลับมาจากรพ.กลางดึกตนมีอาการเวียนหัวหน้ามืดหนาวสั่น เช้าวันที่ 1 พ.ค. 68 ตนจึงรีบไปหาหมอได้ทำการเอกซเรย์ปอด และ CT scan 

ผลตรวจพบเป็นกรวยไตอักเสษติดเชื้อ หมอให้นอนแอดมิดรักษาโดยให้ยาฆ่าเชื้อยาแก้ปวดยาแก้เวียนศีรษะ เช้าวันที่ 4 พ.ค. 68 หมอได้ทำการเอกซเรย์ฉีดสีเข้าร่างกายผ่านทางเส้นเลือด เพื่อดูว่ามีน้ำรั่วบริเวณไหน จากนั้นพาไปส่องกล้องเข้าทางท่อปัสสาวะ เพื่อที่จะนำผลตรวจไปยื่นให้กับรพ.ที่ 3 กระทั่งเช้าวันที่ 5 พ.ค. 68 รพ.อนุญาตให้ตนกลับบ้านได้ พร้อมกับให้ผลตรวจส่องกล้อง เพื่อนำไปยื่นให้ รพ.ที่ 3 

วันที่ 8 พ.ค. 68 ตนได้นำผลตรวจดังกล่าวไปติดต่อยื่นที่ รพ.ที่ 3 หมอแจ้งว่าจะต้องทำการส่องกล้องอีกครั้ง ในวันที่ 20 พ.ค. 68 และหมอแจ้งว่าจะต้องเสียค่าส่วนต่างเพิ่ม 5,000 บาทแ ต่ตนไม่มีเงิน เพราะหยุดขายของตั้งแต่ผ่าตัด หลังกลับจากรพ. ตนจึงได้ทักไลน์ส่วนตัวหมอที่ผ่าตัดให้ ตนหมอได้แจ้งกับตนว่าให้ตนจ่ายไปก่อนแล้วค่อยไปรับเงินเยียวยาในภายหลัง ถ้าไม่อย่างนั้นจะไม่ได้รับเงินเยียวยาครบถ้วน ตนจึงได้ขอร้องให้คุณหมอช่วยเหลือในส่วนต่างเหล่านี้หน่อย หมอจึงบอกให้ตนเข้าไปรับเงินที่ รพ.ในวันที่ 14 พ.ค. 68 และหมอจะให้การช่วยเหลือได้เพียงครั้งเดียว ตนจึงเกิดความเครียด และกังวลว่า หากตนผ่าตัดครั้งนี้แล้วจะหายหรือไม่ และหากต้องรักษาต่อเนื่อง ตนจะเอาเงินจากที่ไหนมาจ่าย ซึ่งหมอและรพ.ที่ผ่าตัดควรออกมารับผิดชอบกับเหตุการณ์นี้ ไม่ใช่เพียงการช่วยเหลือเงิน 5,000 บาท แล้วผลักส่งมารักษารพ.ตามสิทธิ์บัตรทองแค่นี้ 

เพราะทุกวันนี้ตนใช้ชีวิตลำบากทุกข์ทรมานอย่างมาก จากที่เคยทำงานหาเงินเลี้ยงดูตัวเองได้ มีค่าใช้จ่ายต่างๆ แต่กลับต้องล้มป่วย แล้วไม่รู้ว่าจะกลับมาหาเงินได้เป็นปกติเมื่อไหร่ จึงตัดสินใจเข้าร้องขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิปวีณาฯ 

ซึ่งทุกวันนี้ตนเองไม่ได้ทำงานมาประมาณ 2 เดือนแล้ว และไม่มีเงินใช้จ่าย ขณะนี้ตนเองต้องประกาศขายบ้านที่อยู่ เพราะต้องเอาเงินมาใช้จ่าย และรักษาตัวเอง 

นางปวีณา กล่าวว่า หลังรับเรื่องร้องทุกข์จาก น.ส.เก๋แล้วได้สอบถามรายละเอียดพร้อมกับตรวจสอบเอกสารแล้วเห็นว่า รพ.ที่ผ่าตัดต้องให้การช่วยเหลือ น.ส.เก๋อย่างเร่งด่วน ทั้งเรื่องการรักษาพยาบาล และการรับเงินเยียวยาตาม มาตรา41 วันนี้นางปวีณาจะโทรศัพท์ประสาน และนัดหมาย นพ.ปริพนท์ จุลเจิมสส จ.นนทบุรี และผอ.รพ.รัฐในจ.นนทบุรี ที่น.ส.เก๋ผ่าตัดครั้งแรก โดยจะพาน.ส.เก๋เข้าพบให้การช่วยเหลือสัปดาห์หน้า และมูลนิธิปวีณาฯจะมอบเงินช่วยเหลือค่ารักษาส่วนต่าง 5,000 บาทให้ น.ส.เก๋ไปมอบให้รพ.ที่3 ก่อนโดยมูลนิธิปวีณาฯจะติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป

Advertisement

แชร์
แม่ค้าร้องปวีณา รพ.ตัดมดลูกแต่โดนท่อไต ถึงขั้นประกาศขายบ้านรักษาตัว