(2 พ.ค. 68) รศ.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมสังเกตการณ์การทดสอบระบบแจ้งเตือนภัยผ่านสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Cell Broadcast) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วมกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กรมประชาสัมพันธ์ และผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ AIS TRUE และ NT ร่วมทดสอบ ณ ห้องกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ อาคาร 3 ชั้น 5 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขตดุสิต
โดยวันนี้ เป็นการทดสอบระบบแจ้งเตือนภัยฉุกเฉินผ่านเทคโนโลยี Cell Broadcast (CB) เป็นครั้งแรก โดยเป็นการทดสอบในระดับเล็ก ครอบคลุมพื้นที่นำร่อง 5 แห่ง ได้แก่ ศาลากลางจังหวัดเชียงราย ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ศาลากลางจังหวัดสุพรรณบุรี ศาลากลางจังหวัดสงขลา และอาคารศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ (อาคาร A และ B) ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพมหานคร ซึ่งผลการทดสอบประสบความสำเร็จ ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่บริเวณการทดสอบ 5 พื้นที่ดังกล่าว ได้รับข้อความแจ้งเตือนทั้งข้อความและเสียง
การทดสอบนี้ ระบบจะส่งสัญญาณเตือนภัยตรงไปยังโทรศัพท์มือถือทุกเครื่องที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งลักษณะพิเศษของระบบ Cell Broadcast คือ จะมีเสียงสัญญาณเตือนดังขึ้นพร้อมการสั่น แม้ว่าผู้ใช้จะตั้งค่าปิดเสียงโทรศัพท์ไว้ก็ตาม และเป็นการส่งข้อความแจ้งเตือนไปยังโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกเครื่องในพื้นที่ที่กำหนดพร้อมกันในระยะเวลาสั้น โดยไม่ต้องทราบหมายเลขโทรศัพท์ และผู้รับไม่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า ซึ่งแตกต่างจากการส่ง SMS ทั่วไป ระบบนี้ถือเป็นมาตรฐานสากลที่ทั่วโลกใช้ในการแจ้งเตือนภัยพิบัติหรืออุบัติภัยร้ายแรง เพื่อให้ประชาชนรับทราบข้อมูลและเตรียมพร้อมรับมือได้อย่างทันท่วงที
สำหรับการทดสอบระบบ Cell Broadcast ทั้งหมดมีกำหนด 3 ครั้ง โดยวันนี้เป็นครั้งแรก ครั้งที่ 2 จะเป็นการทดสอบระดับกลาง ในวันพุธที่ 7 พ.ค.68 เวลา 13.00 น. ครอบคลุม 5 พื้นที่ ได้แก่ อำเภอเมืองลำปาง อำเภอเมืองนครราชสีมา อำเภอเมืองนครสวรรค์ อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี และเขตดินแดง กรุงเทพมหานคร และครั้งที่ 3 ซึ่งเป็นการทดสอบระดับใหญ่ จะมีขึ้นในวันอังคารที่ 13 พ.ค.68 เวลา 13.00 น. โดยจะส่งสัญญาณเตือนครอบคลุมพื้นที่ระดับจังหวัด 5 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดอุดรธานี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดนครศรีธรรมราช และกรุงเทพมหานคร
ทั้งนี้ หลังจากเสร็จสิ้นการทดสอบทั้ง 3 ครั้งแล้ว กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจะมีการประเมินผลเพื่อเตรียมการทดสอบระบบในระดับประเทศครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัดต่อไป
Advertisement