เริ่มแล้ว "โตโน่ ภาคิน" ลงน้ำโขงว่ายข้ามฝั่ง ประชาชนแห่ให้กำลังใจแน่น ยอดบริจาคทะยานขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดทะลุ 28 ล้านบาทแล้ว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. "โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์" ได้เริ่มกิจกรรม โครงการ “One Man And The River หนึ่งคนว่ายหลายคนให้” เพื่อรับบริจาคสมทบทุนช่วยเหลือโรงพยาบาลนครพนมและโรงพยาบาลแขวงคำม่วน สปป.ลาว โดยนำไปซื้ออุปกรณ์การแพทย์ที่ขาดแคลน
โตโน่ เผยความรู้สึกก่อนลงว่ายข้ามโขงว่า ตนรู้สึกชื่นใจมาก มีความสุข ที่เห็นทุกหน่วยงานมาช่วยกัน แสดงถึงความรัก ความสามัคคี ที่คนไทยคนลาวมีให้กัน ที่เกิดขึ้นในนครพนม ตนจะจดจำวันนี้ไปตลอดชีวิต ขอบคุณทุกคนที่ทำให้รู้จักคำว่าเสียสละเพื่อส่วนรวม สมัครสมานสามัคคี
ขณะที่ยอดบริจาค ณ เวลา 10.00 น.ล่าสุดอยู่ที่ 28 ล้านบาทแล้ว
ด้าน นพ.ธนสิทธิ์ ไพรพงษ์ ผอ.รพ.นครพนม เปิดเผยว่า โรงพยาบาลให้บริการประชาชนปีละ 700,000 กว่าคน นักท่องเที่ยวปีละ 1.2 ล้านคน ซึ่งที่ผ่านมาหากมีปัญหาจะถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลที่จังหวัดสกลนครซึ่งใกล้ที่สุดใช้เวลา 1.30 ชั่วโมง ในอนาคต 5 ปีข้างหน้าจะต้องดูแลคนนครพนมและนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นเพราะจะมีรถไฟฟ้ารางคู่วิ่งผ่าน ขอบคุณโตโน่ที่มาร่วมจัดการจัดงานเพื่อซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์
ส่วนนายชาญชัย คงทัน รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม (รักษาการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม) ยืนยันว่าการจัดงานนี้ไม่ได้ใช้งบประมาณของราชการ มีแต่ความร่วมมือจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อที่จะนำเงินจากการจัดกิจกรรมครั้งนี้มาใช้ประโยชน์ให้ได้มากที่สุด และซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ให้ได้มากที่สุด
นายแพทย์แก้วอุดม หลอดทัมมะวง ผอ.โรงพยาบาลแขวงคำม่วน กล่าวขอบใจโตโน่และทีมงานผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ผอ.โรงพยาบาลนครพนม กิจกรรมครั้งนี้ไม่เพียงแต่เชื่อมวงการแพทย์ทั้ง 2 ประเทศ แต่ยังเป็นการช่วยเหลือผู้ป่วย เพราะเครื่องมือทางการแพทย์ยังไม่เพียงพอ ผู้ป่วยยังขาดแคลนอุปกรณ์ช่วยเหลือ
สำหรับเส้นทางจุดเริ่มต้นฝั่งลานพนมนาคาหรือโป๊ะเรือสำราญ เทศบาลเมืองนครพนม แวะรับบริจาคกับแฟนคลับที่หน้าวัดกลางถนนสุนทรวิจิตร ก่อนจะลงไปล่องน้ำโขงไปขึ้นที่ท่าหน้าวัดมหาธาตุเพื่อรับบริจาคอีกเช่นกัน จากนั้นก็ลงไปว่ายน้ำขึ้นที่หน้าศาลาแสงสิงแก้ว หน้าวัดพระอินทร์แปลง แล้วว่ายไปยังพระธาตุศรีโคดตะบอง เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว โดยบริเวณใกล้วัดพะธาตุศรีโคดตะบองนั้นเป็นเกาะกลางแม่น้ำโขงตามแผนที่ที่ทีมงานโตโน่กำหนดไว้ โดยจะว่ายเลาะเกาะกลางแล้วทำมุมทแยงลอยคอไปจนถึงท่าวัดพระธาตุศรีโคดตะบอง โดยมีทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญทางน้ำคอยดูแลอย่างใกล้ชิด
Advertisement