Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ตามรอยเสด็จประพาสต้น! 'ซาบีดา' ปลุกวัฒนธรรมเหนือตอนล่าง

ตามรอยเสด็จประพาสต้น! 'ซาบีดา' ปลุกวัฒนธรรมเหนือตอนล่าง

12 ส.ค. 69
13:34 น.
แชร์

ตามรอยพระพุทธเจ้าหลวง เสด็จประพาสต้น รมว.ซาบีดา ปลุกวัฒนธรรมเหนือตอนล่าง ยกระดับอัตลักษณ์ท้องถิ่น ผ้าทอ-อาหาร สู่ทุนเศรษฐกิจ สร้างรายได้ยั่งยืน 

ที่วัดพระปรางค์เหลือง อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ น.ส.ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงานประเพณีตามรอยพระพุทธเจ้าหลวง เสด็จประพาสต้นมณฑลนครสวรรค์ “ย้อนรำลึก 120 ปี” ประจำปี 2569 และโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ ด้านอาหารและผ้าทอพื้นถิ่น (Culture, Gastronomy & Textiles) กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 2 

โดยมี น.ส.ชุติพร เสซัง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ น.ส.ลิปิการ์ กำลังชัย ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม นายสุรพันธ์ เจริญทรัพย์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม นายชานนท์ ไทยเศรษฐ์ สส.นครสวรรค์ ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน 

น.ส.ซาบีดา กล่าวว่า กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 2 ประกอบด้วย นครสวรรค์ อุทัยธานี กำแพงเพชร และพิจิตร มีทุนทางประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต อาหาร ผ้าทอ ศิลปวัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีอัตลักษณ์ สามารถนำมาต่อยอดเป็นกิจกรรมและเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจและกระจายรายได้สู่ประชาชนในพื้นที่ได้อย่างยั่งยืน 

การจัดงานครั้งนี้เป็นส่วนสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนนโยบาย “ไท ไทย” ที่มุ่งนำพลังวัฒนธรรมมาสร้างคุณค่าและมูลค่า ให้ทุนทางวัฒนธรรมเป็นทุนเชิงยุทธศาสตร์ในการ สร้างสุข สร้างอนาคต และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน โดยนำเรื่องราวเส้นทางเสด็จประพาสต้นของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ มาเชื่อมโยงกับศิลปะการแสดง วิถีชุมชน อาหารถิ่น และผลิตภัณฑ์ผ้าทอของแต่ละพื้นที่ สร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวที่มีเรื่องราวและมีเอกลักษณ์ 

“เป้าหมายสำคัญคือทำให้วัฒนธรรมอยู่ในชีวิตของคน และสร้างประโยชน์กลับคืนสู่ชุมชน เมื่อคนในพื้นที่สามารถนำอัตลักษณ์และภูมิปัญญาของตนเองมาต่อยอดเป็นสินค้า บริการ และการท่องเที่ยว ก็จะเกิดทั้งงาน รายได้ และความภาคภูมิใจ พร้อมกับสร้างแรงจูงใจให้คนรุ่นใหม่เข้ามามีส่วนร่วมอนุรักษ์และสืบทอดมรดกทางวัฒนธรรมต่อไป” น.ส.ซาบีดา กล่าว 

รมว.วัฒนธรรม กล่าวเพิ่มเติมว่า ความสำเร็จของงานวัฒนธรรมต้องเกิดจากการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ทั้งจังหวัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สถานศึกษา เครือข่ายวัฒนธรรม เยาวชน และประชาชน เพราะ “ทุกคนคือเจ้าของวัฒนธรรม” และเป็นกำลังสำคัญในการดูแล รักษา สืบทอด และต่อยอดมรดกภูมิปัญญาท้องถิ่นให้เติบโตควบคู่กับเศรษฐกิจของชุมชน

Advertisement

แชร์
ตามรอยเสด็จประพาสต้น! 'ซาบีดา' ปลุกวัฒนธรรมเหนือตอนล่าง