Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
นายกฯ ชื่นชม "น้องเพซ" คว้าแชมป์โลกโค้ดดิ้ง เชื่อศักยภาพเยาวชนไทย

นายกฯ ชื่นชม "น้องเพซ" คว้าแชมป์โลกโค้ดดิ้ง เชื่อศักยภาพเยาวชนไทย

17 ก.ค. 69
12:00 น.
แชร์

นายกฯ ชื่นชม "น้องเพซ" คว้าแชมป์โลกโค้ดดิ้ง ย้ำรัฐบาลพร้อมสร้างโอกาสให้เด็กไทย เชื่อศักยภาพเยาวชนไทย

(17 ก.ค. 2569) น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ก่อนการเดินทางเข้าร่วมการประชุมปัญญาประดิษฐ์โลก (World AI Conference) ณ นครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบข่าวความสำเร็จของ "น้องเพซ" หรือ ด.ช.พาวินท์ พัฒนเวคิน นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 อายุ 9 ปี จากจังหวัดภูเก็ต ที่คว้าแชมป์โลก 2 รายการ จากการแข่งขัน The International STEM Olympiad & Coding Olympiad 2026 รอบชิงชนะเลิศ ณ กรุงโรม สาธารณรัฐอิตาลี โดยสามารถเอาชนะผู้เข้าแข่งขันกว่า 38,000 คน จาก 153 ประเทศ และกว่า 1,700 โรงเรียนทั่วโลก

นายกรัฐมนตรี กล่าวแสดงความยินดีและชื่นชมในความสามารถ ความพากเพียร และความมุ่งมั่นของน้องเพซ พร้อมขอร่วมแสดงความยินดีกับครอบครัว คุณครู และผู้ที่มีส่วนสนับสนุนทุกคน ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการผลักดันให้เยาวชนไทยได้แสดงศักยภาพบนเวทีนานาชาติ

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ความสำเร็จของน้องเพซเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า "เด็กไทยมีศักยภาพไม่แพ้ชาติใดในโลก" หากได้รับโอกาสและการส่งเสริมที่เหมาะสม พร้อมฝากกำลังใจถึงเด็กและเยาวชนไทยทุกคนให้เชื่อมั่นในตนเอง กล้าคิด กล้าสร้างสรรค์ และไม่หยุดเรียนรู้ เพราะโลกยุคใหม่เปิดโอกาสให้ความสามารถและความพยายามนำไปสู่ความสำเร็จได้ ไม่ว่าจะเกิดหรือเติบโตที่ใด สอดคล้องกับวันนนี้ ที่ตนได้เข้าร่วมการประชฺมปัญญาประดิษฐ์โลก 2026 เพื่อแสวงหาความร่วมในวิทยาการและโอกาสใหม่ ให้กับประเทศไทยด้วย

"รัฐบาลขอร่วมแสดงความยินดีกับน้องเพซที่สร้างชื่อเสียงและความภาคภูมิใจให้กับประเทศไทย ความสำเร็จครั้งนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กไทยอีกจำนวนมากเห็นว่า หากมีความตั้งใจและได้รับโอกาสที่ดี ก็สามารถก้าวไปสู่เวทีโลกได้เช่นกัน" นายกรัฐมนตรีกล่าว

น.ส.รัชดา กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการพัฒนาศักยภาพเยาวชนในด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม คณิตศาสตร์ (STEM) รวมถึงปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อเตรียมกำลังคนสำหรับเศรษฐกิจแห่งอนาคต โดยจะเดินหน้าบูรณาการการทำงานร่วมกันของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อขยายโอกาสการเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีให้เด็กและเยาวชนไทยเข้าถึงได้อย่างทั่วถึง

ทั้งนี้ น้องเพซ สามารถคว้าแชมป์โลกทั้ง 2 รายการในการแข่งขันครั้งนี้ แม้มีอายุเพียง 9 ปี โดยแข่งขันกับผู้เข้าแข่งขันตั้งแต่ระดับประถมศึกษาปีที่ 3 จนถึงระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย นอกจากนี้ ยังเคยคว้าเหรียญรางวัลจากการแข่งขันด้าน Coding คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ในหลายเวที รวมถึง 3 เหรียญทองจากการแข่งขันที่นครนิวยอร์กเมื่อปีที่ผ่านมา สะท้อนศักยภาพของเยาวชนไทยที่สามารถก้าวสู่ความเป็นเลิศในระดับโลกได้เมื่อได้รับการสนับสนุนและโอกาสที่เหมาะสม

Advertisement

แชร์
นายกฯ ชื่นชม "น้องเพซ" คว้าแชมป์โลกโค้ดดิ้ง เชื่อศักยภาพเยาวชนไทย