
เวลา 14.30 น. (10 ก.ค. 2569) ที่วงเวียนใหญ่ นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการลงลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีน้ำรั่วเข้าสู่พื้นที่ก่อสร้างอุโมงค์รถไฟฟ้าสายม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ บริเวณใกล้กับวงเวียนใหญ่ ว่า การทรุดตัวถนนเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น หลังจากเมื่อวานนี้ มีถนนทรุดตัวไปกว่า 20 เซนติเมตร วันนี้รวมทั้งสิ้น 28 เซนติเมตร ใน 1 วัน ถนนทรุดตัวเพิ่มเพียงแค่ 8 เซนติเมตร จึงเชื่อว่าเป็นสัญญาณที่ดี และการเช็ดตัวในวันนี้ ไม่ใช่การทรุดตัวอย่างต่อเนื่องเหมือนเมื่อวาน โดยทรุดตัวเป็นช่วงเวลา ดังนั้นการอุดช่องโหว่บริเวณอุโมงค์ในบางจุดถือว่าประสบความสำเร็จ
นายสิริพงศ์ กล่าวว่า ในขณะนี้ทีมงานได้เพิ่มเครื่องจักร เพื่อเร่งอุดช่องว่างให้ได้มากที่สุด และ กทม.และรฟม. ได้ประสานกันว่าจะขอเอาสะพานลอยออก เพื่อให้สะดวกต่อการดำเนินการในการซ่อมแซม ในส่วนของตัวอาคารไม่ได้มีการเอนเพิ่มเติมจากเมื่อวาน และมีเจ้าหน้าที่คอยมอนิเตอร์ทุก 30 นาที
ส่วนมาตรฐานการก่อสร้าง ทางผู้รับเหมาก็มีคู่มือ และมีมาตรฐานตามหลักวิศวะอยู่แล้ว แต่ปัจจัยที่เกิดขึ้นตนคิดว่า มันอาจจะเป็นเหตุที่เกิดขึ้นได้ แต่สาเหตุของการเกิดขึ้นเป็นอย่างไร ก็ต้องไปสืบหาสาเหตุกันต่อไป แต่เรื่องมาตรฐานการควบคุมงานมีผู้เฝ้าติดตามงาน และกรณีนี้ทาง รฟม.พบเห็นปัจจัยที่จะเกิดเหตุขึ้นคือพบว่ามีน้ำรั่วซึมมาก่อน และมีความพยายามที่จะแก้ไขปัญหาก่อนแล้ว จึงมีการปิดการจราจรซ่อมแซม รวมถึงมีการอพยพคนออกไปก่อน
ขณะที่รอยกว้างที่ทำให้น้ำรั่วซึมจะมีขนาดเท่าไหร่นั้น ต้องรอให้น้ำแห้งก่อนจึงจะตรวจสอบได้ แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถทำได้ เพราะต้องรักษาความดันระหว่างด้านในและด้านนอก เพราะลักษณะของอุโมงค์รับแรงดันจากภายนอกรอบด้าน ดังนั้นวิธีที่ทำคือต้องรักษาแรงดันทั้งในและนอกให้ได้ ต้องอุดโพรงบริเวณด้านนอกให้หมด นอกจากนี้ระยะเวลาในการอุดรอยรั่ว เบื้องต้นทราบว่าประมาณ 7-12 วัน โดยใช้วิธีทางวิศวกรรม อุดหัวอุดท้ายเพื่อให้ความดันเท่ากัน
สำหรับแนวทางการเยียวยาผู้เสียหาย ทางบริษัทผู้รับจ้างมีประกันในการชดเชยอยู่แล้ว ส่วนปัจจุบันคนที่อาศัยอยู่แล้วต้องออกจากบ้าน ก็เป็นหน้าที่ของผู้รับจ้างที่ต้องดูแล พร้อมยืนยันว่าเรื่องการเยียวยามีคนดูแลแน่นอน
นายสิริพงศ์ กล่าวต่อว่า ซึ่งเรื่องเร่งด่วนที่นายกฯ มอบนโยบายมาคือต้องดูแลความปลอดภัยที่สุด ส่วนกระบวนการจะเป็นแบบไหนก็เป็นไปตามวิศวกรรม ไม่เช่นนั้นจะเป็นข้อถกเถียงว่าทำไมไม่ทำนั่นก่อนหรือนี่ก่อน ทั้งหมดไม่มีใครมาสั่งได้เป็นไปตามหลักของวิศวกรนอกจากนี้ทางด้านของกระทรวงคมนาคมก็เร่งแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนอย่างเร็วที่สุด
"ผมต้องกราบขออภัยกับสิ่งที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ดี กระทรวงคมนาคมจะกำชับดูแลและแก้ไขปัญหาในทุกขั้นตอน โดยรับนโยบายของท่านนายกรัฐมนตรีมา คือการคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก ขอให้อดทนไม่นานเราจะพยามแก้ไขปัญหาให้เต็มที่" นายสิริพงศ์ กล่าว
เมื่อถามว่าส่วนกระทรวงคมนาคมจะมีการตั้งคณะกรรมการมาตรวจสอบหรือไม่ นายสิริพงศ์ กล่าวว่า เมื่อเช้ามีการเชิญชวนผู้เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประเทศ มีทั้ง ปภ. และกรมโยธาฯ ที่ได้รับการยอมรับในการดำเนินการต่างๆมาจากการถกเถียงกัน ในทางวิชาการของแต่ละฝ่ายจนได้ข้อสรุป ซึ่งจะเอาความคิดเห็นของคนใดคนหนึ่งต่อเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งมาตัดสินภาพรวมไม่ได้ มันไม่พอ
Advertisement