
นายเทดดี อินทรา วิจายา เลขาธิการคณะรัฐมนตรีอินโดนีเซีย โพสต์ภาพและข้อความผ่านบัญชีอินสตาแกรม @sekretariat.kabinet เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ว่า หลังจากส่งนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย ที่สนามบินนานาชาติยอกยาการ์ตาแล้ว นายปราโบโว สุเบียนโต ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ได้ให้การต้อนรับการเยือนของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไทยระหว่างปี 2544-2549 และครอบครัว ณ บ้านพักส่วนตัวของประธานาธิบดีในเขตเกรทเนการา เมื่อเย็นวันพุธที่ 8 กรกฎาคม 2569
นอกจากนี้ยังมีนางสาวแพทองธาร ชินวัตร บุตรีของนายทักษิณ ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไทยระหว่างปี 2567-2568 ร่วมอยู่ในการพบปะครั้งนี้ด้วย
“การพบปะที่อบอุ่นและเป็นกันเองนี้เป็นการเสริมสร้างมิตรภาพอันยาวนานของทั้งสองท่าน ในบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ประธานาธิบดีและนายทักษิณได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับพัฒนาการเชิงยุทธศาสตร์ระดับโลกและพลวัตในภูมิภาคต่างๆ”
การเดินทางเยือนอินโดนีเซียของบุคคลสำคัญจากตระกูลชินวัตรในครั้งนี้ มีวาระสำคัญด้านเศรษฐกิจและการลงทุนระดับภูมิภาค โดยปัจจุบัน นายทักษิณ ชินวัตร ได้รับเกียรติให้ดำรงตำแหน่ง สมาชิกสภาที่ปรึกษาของดานันตารา (Danantara Advisory Board) ซึ่งเป็นหน่วยงานบริหารจัดการการลงทุนและกองทุนความมั่งคั่งแห่งใหม่ของอินโดนีเซีย
ในระหว่างการหารือ นายทักษิณได้แบ่งปันประสบการณ์และให้ข้อเสนอแนะเชิงกลยุทธ์แก่ประธานาธิบดีปราโบโว รวมถึงคณะผู้บริหารระดับสูงของดานันตารา โดยมุ่งเน้นไปที่การขยายโอกาสการลงทุนในอุตสาหกรรมแห่งอนาคต กลยุทธ์การบริหารจัดการสินทรัพย์ของรัฐให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจระดับมหภาคเพื่อขับเคลื่อนการเติบโตที่ยั่งยืนในระยะยาว
“รัฐบาลอินโดนีเซียยังคงเสริมสร้างเครือข่ายมิตรภาพอย่างต่อเนื่องผ่านการสื่อสารอย่างใกล้ชิดกับผู้นำและบุคคลสำคัญระดับโลก พร้อมทั้งเปิดโอกาสสำหรับการแลกเปลี่ยนความคิดและประสบการณ์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการขยายความร่วมมือระหว่างประเทศและเสริมสร้างตำแหน่งของอินโดนีเซียท่ามกลางพลวัตโลกที่เปลี่ยนแปลงไป
“การประชุมครั้งนี้ยังมีผู้บริหารระดับสูงของ Danantara เข้าร่วมด้วย ได้แก่ Rosan Roeslani ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท, Dony Oskaria ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ และ Pandu Sjahrir ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสารสนเทศ” นายเทดดีเปิดเผยผ่านอินสตาแกรม
Advertisement