Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"พิพัฒน์" ลั่น "ไม่ใช่เวลาเสวยสุข" ยันตรึงราคาค่าโดยสารช่วงสงกรานต์

"พิพัฒน์" ลั่น "ไม่ใช่เวลาเสวยสุข" ยันตรึงราคาค่าโดยสารช่วงสงกรานต์

7 เม.ย. 69
16:09 น.
แชร์

"พิพัฒน์" ลั่น "ไม่ใช่เวลาเสวยสุข" ก.คมนาคม ต้องร่วมแรงร่วมใจขับเคลื่อนฝ่าวิกฤต ยันตรึงราคาค่าโดยสารขนส่งสาธารณะช่วงสงกรานต์

(7 เม.ย. 2569) ที่กระทรวงคมนาคม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมพิธีแสดงความยินดี และต้อนรับในโอกาส เข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมอีกครั้ง ว่า เมื่อวานนี้ตนและคณะรัฐมนตรี นำโดยนายกรัฐมนตรี ได้เข้าพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณ ซึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพระราชดำรัส ว่าต้องเร่งทำงาน ทำอย่างไรก็ได้ให้ประเทศเราจะเดินยิ่งๆ ขึ้นไป เพราะวันนี้ไม่ใช่เวลาปกติโดยเฉพาะในสงคราม อ่าวเปอร์เซียที่พวกเราคงทราบว่า เป็นวิกฤตการณ์พลังงาน ซึ่งไม่ใช่ประเทศไทยประเทศเดียว ที่เจอวิกฤตในคราวนี้ ก็เชื่อว่าทุกประเทศในโลก ได้รับผลกระทบมากน้อยเท่ากัน แต่โดยส่วนใหญ่ก็เป็นความรุนแรง เพราะพลังงานในปัจจุบัน เป็นปัจจัยหลักของการดำรงชีพของทุกๆ คน ทุกประเทศ

เพราะฉะนั้น กระทรวงคมนาคม เป็นกระทรวงหนึ่งที่ต้องดำเนินการในการพัฒนา คำว่าคมนาคมก็คงทราบอยู่ดีแล้วว่าตัวแปรคืออะไร เพราะฉะนั้นพลังงานก็เป็นปัจจัยที่จะขับเคลื่อนในเรื่องของคมนาคม การพัฒนาประเทศหลังจากนี้ ก็ต้องให้ตนและรัฐมนตรีช่วยทั้งสามคน และปลัดกระทรวงฯ รวมถึงทุกคนในกระทรวงคมนาคมต้องร่วมแรงร่วมใจ ในการที่จะขับเคลื่อน พวกเราไม่ได้อยู่ในช่วงการเสวยสุข แต่พวกเราอยู่ในช่วงของการเดินหน้าทำงานไปพร้อมๆกัน นี่คือสิ่งที่นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมบูรณาการ กับอีกหลายกระทรวง ในการเดินหน้างานขณะนี้เป็นต้นไป วันนี้กระทรวงคมนาคมเรามีความพร้อมที่จะขับเคลื่อน

ส่วนมาตรการต่างๆ เดี๋ยวจะมีการหารือกันในหลังจากนี้ และรอให้มีการแถลงนโยบายโดยนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 9-10 เม.ย. มาตรการต่างๆ ของกระทรวงก็จะออกมา ทุกหน่วยงานทุกสาขาเราจะช่วยดูทั้งด้านขนส่ง ขนส่งมวลชน และอื่นๆเป็นส่วนที่กระทรวงคมนาคมจะต้องหารือและบูรณาการไปพร้อมกับกระทรวงการคลัง เพราะทุกสิ่งทุกอย่างก็คงเข้าใจดีในเรื่องงบประมาณเป็นส่วนสำคัญที่สุด ในการที่เราจะเข้าไป ช่วยในแต่ละส่วนต่างๆ

เมื่อถามถึงนโยบายการตรึงราคาค่าโดยสารของระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทั้งปลัดคมนาคมและอธิบดีกรมขนส่งทางบก และ บขส. เราก็ได้แจ้งไปแล้วว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะเอาเงินกองทุนมาช่วยสนับสนุน ก็ขอประกาศให้ทุกคนที่มีการเดินทางโดยระบบขนส่งมวลชน เราจะไม่มีการขึ้นราคา ใดๆ ทั้งสิ้น ในส่วนที่มีผลต่างตรงนี้ กระทรวงคมนาคมจะดูแลในส่วนที่เป็นผลต่าง ย้ำว่าในการเดินทางช่วงสงกรานต์ไม่มีการขึ้นราคา แต่หลังจากนี้เราจะช่วยอย่างไร ในขณะที่ค่าน้ำมันขยับตัวขึ้นเรื่อย เราก็ต้องมาพิจารณาว่าจากการขยับตัวที่เร็วขนาดนี้เราจะเพิ่ม ราคาต่อกิโลเมตรละเท่าไหร่ และรัฐบาลจะเข้าไปช่วยอย่างไร ขอให้มองเป็นภาพรวมก่อน เพราะในส่วนนี้กระทรวงคมนาคมก็ไม่สามารถบอกว่า จะไปช่วยเท่าโน้นเท่านี้ นั้นไม่ได้เพราะมันเกี่ยวเนื่องกับคำว่างบประมาณ

เมื่อถามถึง ความรู้สึกส่วนตัวที่ต้องเข้ามาทำหน้าที่ในสถานการณ์วิกฤต ในขณะนี้ซึ่งสังคมได้จับจ้อง มีความกดดันในการทำงานอย่างไรหรือไม่ นายพิพัฒน์ ระบุว่า ไม่ใช่เฉพาะกระทรวงคมนาคมกระทรวงเดียวที่ในสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน ที่จะต้องทำงานหนักขึ้น ทุกกระทรวงล้วนแล้วต้องทำงานหนักทุกกระทรวง ไม่ว่าจะเกี่ยวเรื่องกับเศรษฐกิจหรือไม่ได้เกี่ยวเนื่องกับเศรษฐกิจ และการพัฒนาประเทศ ทุกกระทรวงต้องอาศัยคำว่างบประมาณ เมื่อเกี่ยวเนื่องกับงบประมาณ ที่เรามีน้อยลงและมีความจำเป็นต้องไปใช้ในส่วนอื่นเพิ่มขึ้น ทุกกระทรวงเครียดแน่นอน เราก็ต้องไปมองอีกว่าจะใช้เม็ดเงินที่น้อยลง ไปเท่าไหร่แต่ให้ได้ผลออกมาได้เท่าเดิม หรือน้อยกว่าเดิม ให้น้อยที่สุด ตนคิดว่าตรงนั้นเป็นหน้าที่ของรัฐมนตรีในทุกกระทรวง และปลัดทุกกระทรวง ที่จะต้องเป็นฝ่ายสนับสนุน ซึ่งตนและรัฐมนตรีช่วยซึ่งเป็นหนุ่มไฟแรงทั้งสามคนและปลัดกระทรวงคมนาคม พวกเราพร้อมที่จะเดินหน้าไปพร้อมกับข้าราชการกระทรวงคมนาคมทุกคน

Advertisement

แชร์
"พิพัฒน์" ลั่น "ไม่ใช่เวลาเสวยสุข" ยันตรึงราคาค่าโดยสารช่วงสงกรานต์