Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ภริยานายกฯ นำสตรีโคราช 7,410 คน รำบวงสรวงย่าโมครบ 200 ปี

ภริยานายกฯ นำสตรีโคราช 7,410 คน รำบวงสรวงย่าโมครบ 200 ปี

24 มี.ค. 69
09:55 น.
แชร์

พลังศรัทธา 200 ปี! ภริยานายกฯ นำสตรีโคราช 7,410 คน รำบวงสรวงย่าโม งานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี 2569 สุดตระการตา จุดพลุ 4 มุมเมือง 

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 23 มี.ค. 69  ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา น.ส.ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี ประจำปี 2569 ซึ่งปีนี้ครบรอบ 200 ปี แห่งวีรกรรมของท้าวสุรนารี หรือ คุณย่าโม จึงมีความสำคัญเป็นพิเศษ ภายใต้แนวคิด 200 ปี วีรกรรมก้องหล้า ศรัทธาไม่เสื่อมคลาย ระหว่างวันที่ 23 มี.ค. ถึง 3 เม.ย. 69 รวม 12 วัน 12 คืน ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และสนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา

 

โดยในพิธีเปิดงาน มีบุคคลชื่อดังสายเลือดโคราช 4 คน เป็นผู้ถือคบไฟเพื่อใช้ในพิธีจุดพลุ 4 มุมเมือง ได้แก่ สุนารี ราชสีมา นักร้องลูกทุ่งและพิธีกรชื่อดัง , พันโทหญิงอุดมพร พลศักดิ์ อดีตนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก , วิลาวัลย์ อภิญญาพงศ์ (กัปตันกิ๊ฟ) อดีตกัปตันทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย หนึ่งในตำนาน 7 เซียน  และ ร้อยเอกหญิง ศุภกานต์ แย้มไทย พยาบาลทหาร ปฏิบัติโรงพยาบาลสนามที่ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ในช่วงการปะทะระหว่างไทย-กัมพูชา 

นอกจากนี้ มี น.ส.ธนนนท์ นิรามิษ ภริยา นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และน.ส.ภคนันท์ ศิลาอาสน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา นำสตรีชาวโคราช จำนวน 7,410 คน ร่วมรำบวงสรวง ซึ่งเป็นเลขมงคลสื่อถึงพระชนมพรรษา 74 พรรษา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ในปี 2569 ซึ่งมีประชาชน นักท่องเที่ยว ร่วมพิธีเปิดกว่า 20,000 คน 

สำหรับการจัดงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี ประจำปี 2569 จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงความกล้าหาญและเสียสละของท่านท้าวสุรนารี หรือ คุณย่าโม วีรสตรีผู้เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวโคราช และเพื่อเฉลิมฉลองวาระพิเศษครบรอบ 200 ปี ในปี พ.ศ. 2569 นี้ ถือเป็นปีแห่งวีรกรรมก้องหล้า ครบรอบ 200 ปี แห่งชัยชนะของท่านท้าวสุรนารี  เพื่อแสดงพลังความศรัทธาและความกตัญญู ให้ลูกหลานย่าโมและประชาชนได้ร่วมกันแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ และเพื่อสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่น 

ซึ่งในงานมีการออกร้านจำหน่ายอาหารและของฝากจากร้านค้าชื่อดัง , การจำหน่ายสินค้าโอทอป , การออกร้านนาวากาชาด , การแสดงแสง สีเสียง ชุด “ย่าฉันท่านชื่อโม” ตอน “สัญญาเก่า 200 ปี”  , การบินโดรนแปลอักษร , รำวงย้อนยุค , มวยไทย และการแสดงดนตรีของศิลปินชื่อดัง  ตลอด 12 คืนของการจัดงาน

Advertisement

แชร์
ภริยานายกฯ นำสตรีโคราช 7,410 คน รำบวงสรวงย่าโมครบ 200 ปี