
วันนี้ (17 กุมภาพันธ์ 2569) ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายรณณรงค์ แก้วเพชร ประธานมูลนิธิรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม เดินทางเข้ายื่นหนังสือเพื่อขอให้ตรวจสอบกรณีที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงข่าวเกี่ยวกับการใช้ QR Code ในกระบวนการเลือกตั้งที่ผ่านมา โดยแสดงความกังวลว่าอาจกระทบต่อหลักการลงคะแนนลับของประชาชน
นายรณณรงค์ เปิดเผยว่า ภายหลังการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ และต่อมาในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ภายหลัง กกต. แถลงชี้แจงเรื่อง QR Code ตนได้เดินทางไปแจ้งความที่ สภ.ปากเกร็ด เพื่อให้ดำเนินคดีกับ กกต. ในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 โดยพนักงานสอบสวนได้รับคำร้องและสอบปากคำเรียบร้อยแล้ว และจะดำเนินการสืบสวนต่อไป
อย่างไรก็ตาม นายรณณรงค์ ระบุว่า ประเด็นสำคัญที่กังวลคือ การใช้ QR Code อาจทำให้สามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ว่าใครลงคะแนนให้ผู้สมัครรายใด ซึ่งอาจกระทบต่อหลักความลับของการเลือกตั้ง แม้ กกต. จะยืนยันว่าการดำเนินการเป็นไปตามกฎหมายและระเบียบก็ตาม ตนจึงเห็นว่าควรส่งเรื่องให้ ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยเพื่อความชัดเจน
ทั้งนี้ การจะยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญโดยตรงอาจไม่สามารถทำได้ในทันที จึงต้องผ่านกลไกของ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งมีอำนาจพิจารณาและส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญได้ หากเห็นว่ากฎหมายหรือระเบียบดังกล่าวอาจขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ
นายรณณรงค์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การยื่นคำร้องควรมุ่งประเด็นไปที่ข้อกฎหมาย โดยระบุให้ชัดเจนว่าระเบียบหรือแนวปฏิบัติของ กกต. ขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญมาตราใด เพื่อให้กระบวนการพิจารณาเป็นไปอย่างรวดเร็ว พร้อมเชิญชวนประชาชนที่มีข้อสงสัยในประเด็นเดียวกันเข้ายื่นเรื่องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพราะเป็นช่องทางที่สามารถนำเรื่องเข้าสู่การวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญได้เร็วที่สุด
และหาก กกต. มั่นใจว่าการดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย ก็ขอให้นำคำชี้แจงทั้งหมดส่งให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อส่งต่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย จะได้ข้อยุติที่ชัดเจน ไม่ต้องโต้แย้งกันในสังคม
Advertisement