
วันที่ 9 ก.พ.2569 เวลา 12.08 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เดินลงมาจากตึกไทยคู่ฟ้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อสักการะศาลพระภูมิเจ้าที่ และศาลตาศาลยาย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล พร้อมเปิดเผยกับสื่อมวลชน ว่าตนขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อเป็นสิริมงคลทุกวัน และเข้ามากราบขอบพระคุณที่ขอไว้ ซึ่งท่านได้ให้มากกว่าที่ขอ
ส่วนแสดงว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริงใช่หรือไม่ในประเทศนี้ นายอนุทิน กล่าวว่า เราก็เชื่อไว้ เป็นสิ่งที่ต้องคอยเตือนสติเราให้เราทำในสิ่งที่ดี
ทั้งนี้ แสดงว่าเป็นความภาคภูมิใจโดยที่ไม่ต้องมีพรรคการเมืองไหนสนับสนุนใช่หรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า ความภาคภูมิใจที่สุด คือพี่น้องประชาชนให้ความไว้วางใจและให้ความมั่นใจในตัวของตนและพรรคภูมิใจไทย ซึ่งนี่คือสิ่งที่ภาคภูมิใจมาก
ส่วนกรณีที่มีรายงานข่าวว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ชี้มูลอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล กรณีเสนอแก้ ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 นายอนุทิน ย้อนถามว่า เมื่อใด วันนี้หรือ ตนยังไม่ทราบเรื่องเลย เดี๋ยวขอไปติดตามข่าวก่อน เพราะขณะนี้ยังไม่ทราบในเรื่องนี้และยังไม่มีใครรายงาน ผู้สื่อข่าวรู้ไว
ส่วนจะมีการให้กำลังใจกับอดีต 44 สส.หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่าก็เป็นกำลังใจให้ทุกคน พร้อมย้ำว่า เรื่องนี้ประเทศมีกระบวนการยุติธรรมอยู่แล้ว ฉะนั้นถ้าเรามีความมั่นใจและบริสุทธิ์ใจก็เตรียมการ เตรียมคำให้การ และคำชี้แจงที่เป็นประโยชน์
เมื่อถามว่า ถือว่าเป็นจังหวะพอเหมาะพอควรหรือไม่ที่มีการชี้มูลในจังหวะที่เพิ่งเลือกตั้งเสร็จ นายอนุทิน หัวเราะ ก่อนบอกว่า ตนไม่ใช่ ป.ป.ช. และไม่อยากจะอยู่ใกล้แถวนั้น หรือ รับรู้รับทราบอะไรมาก
สำหรับความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาลขณะนี้เป็นอย่างไรบ้าง เพราะคะแนนเสียงค่อนข้างจะนิ่งแล้ว นายอนุทิน กล่าวว่า มันมีขั้นตอนการดำเนินการอยู่แล้ว พร้อมบอกว่าขณะนี้ยังไม่มีพรรคการเมืองไหนที่โทรมาแสดงความยินดี
ส่วนจะมีการดึงพรรคเพื่อไทยมาร่วมรัฐบาลด้วยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างอยู่ในความคิดและกระบวนการ แต่อย่างไรก็ตามตนก็ต้องเอาเรื่องนี้เข้าในที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค เพราะมีขั้นตอนที่ต้องดำเนินการอยู่
สำหรับในการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้จะต้องมีการเซ็นเอ็มโอเอหรือไม่ นายอนุทิน ไม่ได้ตอบคำถาม
ส่วนที่ดูเหมือนพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทยเล่นกันแรง ในตอนหลังเรื่องคดีต่างๆเสมือนเผาสะพานมิตรภาพจะสามารถกลับมาเชื่อมกันได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า สะพานมิตรภาพไทย-ลาว มีตั้ง 5 แห่ง เดี๋ยวก็มีแห่งที่ 6 แล้ว
ก่อนกล่าวถึงกรณีที่เมื่อวานได้เข้าไปกราบบิดาและมารดา หลังจากที่คะแนนเสียงอย่างไม่เป็นทางการ พรรคภูมิใจไทยนำมาเป็นอันดับหนึ่ง ว่าตนไปกราบท่านทุกอาทิตย์อยู่แล้ว เพราะคนเป็นพ่อแม่ก็ต้องไปกราบขอบคุณที่ให้เราเกิดมา ให้เรามีการศึกษา สั่งสอนอบรม และมีจิตสำนึกที่อยากจะรับใช้บ้านเมือง
นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงสิ่งแรกที่มีความตั้งใจจะทำทันทีที่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี โดยสมบูรณ์ โดยระบุเพียงสั้นๆ ว่าเอาให้เป็นได้เรียบร้อยก่อน
จากนั้น นายอนุทิน ได้เดินขึ้นไปด้านบนตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อไปไหว้องค์นรสิงห์จำลองด้านบน พร้อมทำท่า “พลัส” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของนโยบายหาเสียงของพรรคภูมิใจไทย
Advertisement