
รศ.ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรครักชาติ เปิดเผย ถึงกรณีที่มีกลุ่มบุคคลพยายามเลียนแบบท่าเต้น และอัตลักษณ์ของพรรครักชาติ พร้อมทั้งบิดเบือนหมายเลขของพรรค ซึ่งเป็นภัยต่อสังคมการเมืองไทย
โดย รศ.ดร.เจษฎ์ ได้นำเอกสารหลักฐานที่รวบรวมจากสื่อสังคมออนไลน์มาแสดง พร้อมเผยว่า พรรครักชาติพยายามสื่อสารอัตลักษณ์ของพรรคในรูปแบบที่เข้าถึงประชาชน อย่างการใช้กิจกรรมการเต้นเพื่อดึงความสนใจ ก่อนเชื่อมโยงไปสู่นโยบายส่งเสริมศักยภาพเยาวชน ผ่านแนวคิดการจัดตั้ง T-PoP Academy เพื่อผลักดันเด็กไทยสู่เวทีต่างประเทศ ควบคู่กับการผนวกศิลปะวัฒนธรรมไทยเข้าไปในกระบวนการพัฒนา
พรรครักชาติ พยายามนำเสนอในสิ่งที่เราคิดว่าเป็นอัตลักษณ์ที่จะทำให้พี่น้องเข้าใจได้ว่า บ้านเมืองเรามีสิ่งดีอะไร แล้วเราจะทำยังไงสร้างความสนใจ ยกตัวอย่างเช่นเรื่องเต้น เราก็พยายามที่จะเต้นเพื่อดึงดูดความสนใจ จากนั้นเราก็บอกว่าสิ่งเหล่านี้มันเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายด้วย ว่าเราจะส่งเสริมให้มีอคาเดมีให้เด็กไทยไปไกลต่างแดน และเอาศิลปะวัฒนธรรมของไทยเราเข้ามาผนวก
แต่ขณะนี้พบเนื้อหาในสื่อสังคมออนไลน์ อาทิ “รักชาติ กา 46” และมีการนำรูปแบบการสื่อสารสัญลักษณ์ที่คล้ายกับของพรรครักชาติไปใช้ซ้ำหลายครั้ง โดยตั้งข้อสังเกตว่าบางบัญชีที่เผยแพร่เนื้อหาอาจไม่สามารถตรวจสอบตัวตนได้ชัดเจน อีกทั้งยังมองว่ามีความพยายามสร้างกระแสผ่านอินฟลูเอนเซอร์เพื่อเพิ่มยอดไลก์และยอดติดตามในลักษณะที่กระทบต่อคู่แข่งทางการเมือง
รศ.ดร.เจษฎ์ ยังตั้งคำถามถึงพรรคประชาชนและพวกด้อมส้ม ถึงเจตนาของการทำคอนเทนต์ในลักษณะดังกล่าวว่าเป็นการสื่อสารโดยสุจริต หรือเป็นความพยายามตัดกระแสของพรรครักชาติ อีกทั้งท่าเต้นดังกล่าวของสมาชิกพรรครักชาติ ถือเป็นนาฏกรรมที่มีลิขสิทธิ์ แต่กลับถูกกลุ่มที่เรียกว่า ด้อมส้ม หรือผู้สนับสนุนพรรคประชาชน นำไปลอกเลียนแบบเพื่อตัดกระแสทางการเมือง
แบบนี้เรียกว่า ไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็เอาด้วยกล ไม่ด้วยกลเอาด้วยโกงหรือครับ? คุณทำทั้งหมด คุณอาจจะคิดว่าคุณด้อยค่าพวกเรา คุณบอกว่าการเต้นเป็นการทำสิ่งปัญญาอ่อน แต่ถ้าทำแบบที่คุณทำมันเรียกว่า 'ไร้ปัญญา' แล้วคุณไม่เคยเคารพในสิ่งใดเลย รวมถึงคุณอาจจะไม่รู้ด้วยว่าคุณด้อยค่าตัวเองเป็นที่สุด ด้อยค่าตัวเองให้โลกทั้งโลกรู้
ขอฝากถึงผู้มีสิทธิเลือกตั้ง โดยเฉพาะผู้ใช้สิทธิครั้งแรก ให้พิจารณาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจเลือกผู้แทน เพราะการตัดสินใจทางการเมืองจะส่งผลระยะยาวต่ออนาคตประเทศ และประชาชนต้องร่วมรับผิดชอบต่อผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการเลือกตั้งด้วยตนเอง ถ้าคิดจะฝากอนาคตไว้กับคนที่ไม่เคารพกฎหมายและด้อยค่าผู้อื่นแบบนี้ คิดให้จงหนัก หากวันหน้าเกิดความวิบัติขึ้นมา คุณจะต้องโทษตัวเองที่เลือกคนผิด
Advertisement