
"บวรศักดิ์" นำทีมครม.หารือกกต.เคาะไทม์ไลน์เลือกตั้ง 8 ก.พ.69 ถกประชามติรธน.-ยกเลิกMOU43-44พร้อมถามความเหมาะสม“คนละครึ่งพลัสเฟส2” หากทำไม่ได้ ไม่ฝืน
วันนี้ (15 ธันวาคม 2568) นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรี นำคณะตัวแทนครม. เข้าหากับ คณะกรรมการการเลือกตั้ง ในประเด็นไทม์ไลน์การเลือกตั้ง รวมถึง
แนวทางการทำประชามติรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ การยกเลิก MOU 43-44 รวมถึงอำนาจของรัฐบาลรักษาการ และการใช้งบประมาณ โดยการกำหนดวันเลือกตั้ง ของกกต. ซึ่งรัฐบาลเข้ามาปรึกษา เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย
นายบวรศักดิ์ เปิดเผยว่า การยกเลิก MOU 43-44 ที่ขณะนี้มีข้อพิพาทตามแนวชายแดนกับกัมพูชา รัฐบาลไม่สามารถดำเนินการเองได้ ต้องหารือ กกต.และพิจารณากฎหมายที่เกี่ยวข้องก่อน จะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 16 ธันวาคมนี้
นอกจากนี้ ยังมีการหารือเรื่องโครงการคนละครึ่งพลัสเฟส 2 ซึ่งรัฐบาลมีแนวคิดมาก่อนการยุบสภา นายบวรศักดิ์ ระบุว่า หากทำไม่ได้ก็จะไม่ฝืนทำ ในส่วนของการทำประชามติยังมีเวลาพอที่จะจัดทำควบคู่กับการเลือกตั้งตามกรอบกฎหมาย
ขณะที่มีการคาดการณ์ไทม์ไลน์เปิดรับสมัคร ผู้สมัคร วันที่ 27-31 ธันวาคม 2568 และจะเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ประกาศผล 9 เมษายน 2569 คาดว่าจะได้รัฐบาลใหม่ช่วงกลางเดือนพฤษภาคม 2569
Advertisement