
วันที่ 13 ธ.ค. 68 น.ส.ธิษะณา ชุณหะวัณ อดีต สส.กทม. พรรคประชาชน โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กเพจ “ธิษะณา ชุณหะวัณ - แก้วตา - Tisana Choonhavan” ระบุว่า
“กราบเรียนพี่น้องประชาชนผู้มีอำนาจสูงสุด ดิฉันไม่ผ่านการคัดเลือกเป็นผู้สมัคร สส. ในนามพรรคประชาชนจากการพิจารณาของ คณะกรรมการบริหารพรรค และคณะกรรมการคัดสรรผู้สมัครเป็นผลลัพธ์ของกระบวนการตัดสินใจภายในพรรคซึ่งดิฉันเคารพในการตัดสินใจดังกล่าว และยอมรับกระบวนการคัดสรรด้วยความเข้าใจ
“อย่างไรก็ตาม การเคารพกระบวนการไม่จำเป็นต้องหมายถึงการละทิ้งการวิพากษ์โดยเฉพาะเมื่อการตัดสินใจทางการเมืองบางประการ ได้สร้างความผิดหวังอย่างลึกซึ้งต่ออุดมการณ์ประชาธิปไตยที่ผู้แทนจำนวนมาก รวมถึงตัวดิฉันเองพยายามยึดถือมาตลอด”
“ตลอดวาระการทำงานในสภา ดิฉันได้ทำหน้าที่อย่างเต็มกำลังและต่อเนื่อง ทั้งในและนอกสภา”
• การอภิปรายในสภา
ดิฉันได้ลุกขึ้นอภิปรายในญัตติสำคัญ ร่างกฎหมาย และการตรวจสอบฝ่ายบริหารอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะประเด็นที่หลายคนเลือกเลี่ยง ไม่ว่าจะเป็นสิทธิมนุษยชน คดีการเมือง กระบวนการยุติธรรมที่เลือกปฏิบัติ และบทบาทของรัฐไทยในเวทีระหว่างประเทศ
• การตั้งกระทู้และติดตามคดีประชาชน
ดิฉันใช้เวทีสภาเป็นพื้นที่ตั้งคำถามแทนผู้ที่ไม่มีอำนาจต่อรอง ตั้งแต่ผู้ต้องขังคดีการเมือง ผู้ถูกละเมิดสิทธิ คนไทยในต่างแดน ไปจนถึงกรณีที่รัฐนิ่งเฉยต่อความอยุติธรรม
• การลงพื้นที่จริง
ลงพื้นที่พบประชาชนอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่เพียงเพื่อสร้างภาพ แต่เพื่อรับฟังปัญหาจริง และนำเสียงเหล่านั้นกลับเข้าสู่ระบบนิติบัญญัติหลายประเด็นที่พยายามผลักดัน
· การคุ้มครองสิทธิขั้นพื้นฐาน เช่นสิทธิในที่อยู่อาศัยของคนจนเมือง และสวัสดิการเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ ซึ่งเป็นปัญหาใจกลางเมืองที่มีประชากรหนาแน่นค่าครองชีพสูง
· การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม
· การยืนหยัดให้ประเทศไทยเคารพหลักสิทธิมนุษยชนสากล
· สันติภาพในสามจังหวัดชายแดนใต้และชายแดนไทย - กัมพูชา
“อาจยังไปไม่ถึงฝันในสภาชุดนี้ ส่งต่อความหวัง แม้เส้นทางจะหยุดไว้ก่อน แม้จะมีความผิดหวังอย่างตรงไปตรงมา ดิฉันยังคง เคารพการตัดสินใจของพรรคและกระบวนการคัดสรรและขอส่งต่อความปรารถนาดีไปยัง ผู้สมัครคนใหม่ของพรรคประชาชนขอให้ยึดมั่นในอุดมการณ์ประชาธิปไตยอย่างเต็มที่ ทำงานหนัก อภิปรายไม่เงียบ ลงพื้นที่จริง และเตรียมความพร้อมอย่างดีที่สุด เพื่อการเลือกตั้งภายใน ภายใน 90 วัน เพราะการเมืองที่ดีไม่ใช่การเลือกทางที่ง่ายที่สุด แต่คือการไม่หันหลังให้กับผู้ที่เคยออกมาต่อสู้ เสียสละ และเชื่อว่าประชาธิปไตยต้องดีกว่านี้ได้จริง”
“สุดท้ายนี้ดิฉันต้องขอโทษพี่น้องประชาชนทั้ง 41,148 คะแนนเสียงในเขตปทุมวัน สาทร และราชเทวีที่เลือกดิฉันในบัตรเลือกตั้งผู้สมัครแบบแบ่งเขตที่ไม่ได้ไปต่อกับพรรคประชาชนและสานต่ออุดมการณ์ที่คาดหวังไว้”
อย่างไรก็ตาม ในการตั้งฉายาสภาประจำปี 2567 ของสื่อมวลชนประจำรัฐสภา น.ส.ธิษะณา ได้รับการโหวตสูงสุดให้เป็นดาวดับ คู่กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อดีต สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ
Advertisement