
วันที่ 2 ธ.ค. 68 ที่ทำเนียบรัฐบาล นาย สุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงสถานการณ์ค่าฝุ่นPM 2.5 เนื่องจากขณะนี้เข้าสู่ฤดูหนาวแล้วว่า ขอยืนยันว่ากรมควบคุมมลพิษได้เฝ้าติดตามและดูทิศทาง ของฝุ่น PM 2.5 ที่เข้ามาในพื้นที่ กทม. ซึ่งขณะนี้การเผาลดลง เพราะมีมาตรการเกี่ยวกับการนำฟางข้าวมาแลกปุ๋ย เพื่อลดการเผา
ซึ่งปีที่ผ่านมาสามารถลดปริมาณฝุ่น PM2.5 ได้ถึง 30% และในปีนี้ได้ตั้งเป้าให้มากกว่าเดิม โดยร่วมมือกับ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โดยให้รถยนต์เก่าสามารถนำมาเปลี่ยนไส้กรองในราคาถูก และในวันนี้เวลาประมาณ 14.00 น. จะมีการตรวจสอบควันดำบริเวณท่าเรือคลองเตย รวมกับผู้ว่าฯ กทม. ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างรัฐบาล และกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงพาณิชย์ ที่มีมาตรการนำเข้าข้าวโพดที่ไม่เผาจากประเทศเพื่อนบ้าน
นายสุชาติ กล่าวย้ำว่า ในพื้นที่ กทม. ปริมาณค่าฝุ่น PM2.5 จะลดลงอย่างแน่นอน เนื่องจากฝุ่น PM2.5 ส่วนใหญ่เกิดจากท่อไอเสียของรถยนต์เก่า
ขณะเดียวกันในส่วนของอ้อยที่ยังเป็นปัญหา โรงงานต่างๆ ได้มีการนำรถตัดอ้อยเข้าไปช่วย เพื่อลดการเผาไหม้ เนื่องจากขาดแคลนแรงงานหลังจากมีการปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา
นายสุชาติ ยังกล่าวถึง Hotspot มีเพียง 1-2 จุด ซึ่งมีจำนวนที่น้อยมาก เนื่องจากมีชุมชนต่างๆ ที่อยู่รอบอุทยานมาช่วยเฝ้าระวัง และมีภาคเอกชนช่วยสนับสนุนอุปกรณ์ป้องกันไฟป่า ยืนยันว่ากรมควบคุมมลพิษดูแลอย่างดีที่สุด นอกจากนี้ยังนำดาวเทียมมา ตรวจสอบจุด Hotspot ทำให้ทราบว่าลมมาในทิศทางใด จะได้สามารถเตือนภัยโดยระบุพิกัดพื้นที่ได้
นายสุชาติ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า เรานับเข้าสู่ฤดูหนาวตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งได้ต่อสู้เรื่อง PM2.5 มาประมาณ 2 สัปดาห์ หากเปรียบเทียบสถิติย้อนหลังแล้ว ลดลงกว่าปีที่ผ่านมา
นอกจากนี้นายสุชาติ ยังกล่าวถึงการประสานกับกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อขอเข้าพบประธานาธิบดีศรีลังกา ก่อนวันที่ 8 ธ.ค. 68 เพื่อนำสัตวแพทย์ไปตรวจสุขภาพ พลายประตูผา และพลายศรีณรงค์ว่า เมื่อวันก่อนได้มีการพูดคุยกับเอกอัครทูตศรีลังกาประจำประเทศไทย ซึ่งได้ทำหนังสือเพื่อขอเข้าพบกับประธานาธิบดีศรีลังกา ขณะนี้อยู่ระหว่างการตอบรับกับ และอยู่ระหว่างการประสานของกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งต้องยอมรับในเรื่องระหว่างรัฐบาลกับรัฐบาล ขณะนี้มีความคืบหน้าเป็นอย่างมาก แต่ก็ต้องรอการอนุญาต หากไปแล้วไม่ได้รับการอนุญาตก็ไม่มีประโยชน์
Advertisement