
วันที่ 27 พ.ย. 68 นาย สุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า ตนได้ร่วมติดตามนาย อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ลงพื้นที่จ.สงขลา เพื่อบัญชาการและติดตามสถานการณ์วิกฤตน้ำท่วม นอกจากนี้ยังได้ร่วมลงพื้นที่เยี่ยมศูนย์พักพิงต่างๆ เพื่อให้กำลังใจพี่น้องประชาชน
โดยการลงพื้นที่ในครั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้จัดหาเจ็ตสกีพร้อมคนขับร่วมคณะไปด้วย ทั้งยังมีการขนสิ่งของอุปโภคบริโภคไปเต็มลำเครื่องบิน C130 โดยเมื่อไปถึงท่าอากาศยานหาดใหญ่ ก็ได้มีการเดินทางด้วย เฮลิคอปเตอร์ ไปที่มณฑลทหารบกที่ 42 (มทบ.42) เพื่อประชุมติดตามและบัญชาการสถานการณ์อุทกภัย ก่อนเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานโรงครัวพระราชทานและครัวสนาม
ต่อมาได้ออกเดินทางด้วยรถยนต์ จากมณฑลทหารบกที่ 42 ไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราว อาคารศูนย์กีฬามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจแก่ผู้ประสบภัย ก่อนลงพื้นที่ชุมชน ในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่
นายสุรศักดิ์ ได้กล่าวถึงสถานการณ์ปัจจุบันในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยของศูนย์พักพิงชั่วคราว ม.อ. ว่า ล่าสุดมีผู้ประสบภัยมาเข้าพักอาศัยอยู่ประมาณ 8,000 คน โดยมหาวิทยาลัยได้มีการจัดทำทะเบียนผู้เข้าพักเพื่อสืบค้นดูแลทางการแพทย์และพยาบาล ซึ่งปัจจุบันขยายเป็นโรงพยาบาลสนามแล้ว ขณะที่ยังดูแลทั้งเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม ของใช้ส่วนตัว อาหาร รวมถึงระบบการสื่อสาร บริการโทรศัพท์ฟรีจากเครือข่าย AIS และฟรีไวไฟจากเครือข่าย True ซึ่งขณะนี้ได้มีผู้ทยอยเดินทางกลับบ้านประมาณ 1,000 คนแล้ว
Advertisement