Logo site Amarintv 34HD
Logo Seagame2025Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
กองทัพบก รับมอบโดรนฝีมือคนไทย 100 ลำ เสริมแสนยานุภาพชายแดนสู้เขมร

กองทัพบก รับมอบโดรนฝีมือคนไทย 100 ลำ เสริมแสนยานุภาพชายแดนสู้เขมร

24 พ.ย. 68
13:40 น.
แชร์

กองทัพบก รับมอบโดรนฝีมือคนไทย 100 ลำ จากมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน เสริมแสนยานุภาพชายแดนสู้เขมร มทภ.2 ลั่นทหารจะป้องอธิปไตยให้ดีที่สุด 

วันที่ 24 พ.ย. 68 นาย ปานเทพ พัวพงศ์พันธ์ ประธานมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน และคณะมอบอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) 100 ระบบ รวมมูลค่า 19 ล้านบาท ให้กับกองทัพบก เพื่อสนับสนุนในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา โดยมี พล.ท. วีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่2 เป็นตัวแทนผู้รับมอบ และมี พล.ท.บุญสิน พาดกลาง อดีตแม่ทัพภาคที่2 ในฐานะที่ปรึกษาผู้บัญชาการทหารบก ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีฯ 

นายปานเทพ กล่าวว่า สำหรับโดรนที่ทำรุ่นนี้ขออนุญาตไม่เปิดเผยรายละเอียด เนื่องจากเป็นความลับทางราชการ ซึ่งเราได้รับภารกิจ และปรึกษาหารือที่ต้องมีการพัฒนาโดรน และแอนตี้โดรนอย่างต่อเนื่อง ยืนยันว่าไม่ใช่เห็นว่ากองทัพไม่มีงบฯ แต่สถานการณ์โดรน และแอนตี้โดรนในยุคปัจจุบันเป็นการแข่งขันแบบสัปดาห์ต่อสัปดาห์ ที่มีการเปลี่ยนแปลงในสงครามคลื่นความถี่ได้ทุกสัปดาห์ ซึ่งสิ่งที่เคยใช้มาได้ในสัปดาห์หนึ่ง แต่สัปดาห์ถัดไปอาจจะใช้ไม่ได้ เพราะแอนตี้โดรนมีการพัฒนามากขึ้น เพราะฉะนั้นการทำสงครามเช่นนี้ จึงต้องทำความเร็วต่อสารสถานการณ์ ดังนั้นลำพังเพียงแค่งบประมาณอย่างเดียว อาจจะไม่ทันต่อสถานการณ์ ซึ่งเราจะปิดข้อมูลรายละเอียดทุกอย่างรวมถึงทีมงานที่ทำเป็นความลับทางราชการ ซึ่งโดรนทุกตัวเป็นของคนไทย และไม่อาจเปิดเผยวิธีการทำงานได้แต่ใช้การพูดคุยอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดพัฒนาโดยฝีมือคนไทย 

นานปานเทพ กล่าวอีก โดรนรุ่นที่พัฒนาอยู่ขณะนี้มั่นใจว่า จะเป็นประโยชน์ต่อกองทัพ เพราะเราผลิตมาได้จำนวนหนึ่งฝูง หรือ 100 ลำ และมั่นใจว่า จะเพิ่มศักยภาพ และแสนยานุภาพของกองทัพในการปกป้องชีวิตทหาร และปกป้องพลเรือน และสามารถเป็นประโยชน์ต่อกองทัพอย่างแน่นอน 

นอกจากนี้นายปานเทพ ยังมอบหนังสือ 3 ชิ้นให้กับอดีตแม่ทัพภาคที่ 2 และแม่ทัพภาคที่ 2 คนปัจจุบัน คือ หนังสือชื่อแผ่นดินของเรา, เอกสารที่สำคัญ ซึ่งเป็นคำแปลของบรรพบรรพบุรุษไทย ในการต่อสู้เรื่องปราสาทเขาพระวิหาร และเอกสารที่อยู่ในคณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษาข้อดีข้อเสียการยกเลิก MOU2543-2544 สภาผู้แทนราษฎร 

ด้าน พล.ท. บุญสิน กล่าวว่า กองทัพบกต้องขอขอบคุณมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน ที่ได้มุ่งมั่นในการที่จะช่วยเหลือ และเป็นส่วนหนึ่งในการหาอุปกรณ์ต่าง ๆ มาช่วยเหลือด้านความมั่นคงให้กับประเทศชาติในห้วงที่ผ่านมา ซึ่งถือว่า โดรนที่ได้รับมอบครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งครั้งในหลาย  ครั้งที่มูลนิธิฯ ได้มามอบ ซึ่งจะเป็นการเสริมอุปกรณ์ให้กับฝ่ายความมั่นคง รวมถึงฝ่ายวิชาการที่จะไปทำหน้าที่ตัวเองให้ดี ซึ่งวันนี้แม่ทัพภาคที่ 2 ก็ได้มารับด้วยตัวเอง และเจ้ากรมการทหารสื่อสารฝ่ายเทคนิคที่ได้ร่วมกันพัฒนาอุปกรณ์เหล่านี้ให้ทันสมัยยิ่งขึ้น  เพื่อเสริมความมั่นคง และแข็งแกร่งให้ประเทศชาติ 

พล.ท. วีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวขอบคุณประชาชนทุกภาคส่วนที่ให้กำลังใจทหาร และขอบคุณมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน ที่มอบอุปกรณ์ในการปฏิบัติงาน โดยจะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในการป้องกันประเทศชาติ โดยกองทัพบก และกองทัพภาคที่ 2 ขอให้ความมั่นใจกับประชาชนว่า จะทำหน้าที่ในการปกป้องประเทศชาติด้วยความตั้งใจ เพื่อแผ่นดิน และเพื่อพี่น้องของเรา 

ขอให้มั่นใจใน กองทัพภาคที่2 และกองกำลังสุรนารี รวมถึงพี่น้องทหารทุกคน ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ โดยยืนยันจะปฎิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด

Advertisement

แชร์
กองทัพบก รับมอบโดรนฝีมือคนไทย 100 ลำ เสริมแสนยานุภาพชายแดนสู้เขมร