
นายวราวิช กำภู ณ อยุธยารองหัวหน้าพรรคพรรคไทยก้าวใหม่ กล่าวถึงการปฎิบัติการเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ซึ่งเป็นนโยบายหลักของพรรคไทยก้าวใหม่ว่า ปัจจุบัน มีเด็กไทยจำนวนมาก ที่เข้าไม่ถึงการศึกษาที่ทันสมัย เพราะหลายโรงเรียนยังขาดแคลนอุปกรณ์การเรียนการสอนเทคโนโลยีสมัยใหม่และผู้สอนที่เชี่ยวชาญ
พรรคไทยก้าวใหม่ จึงได้จัดทำ Mobile STEMLAB (Science Technology Engineering Mathematics )ซึ่งเป็นห้องเรียนแนวใหม่ มีเครื่องมือการเรียนการสอนเทคโนโลยีที่ทันสมัย พร้อมเคลื่อนที่ไปทุกโรงเรียน เพื่อเพิ่มโอกาสให้นักเรียนทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ในโรงเรียนขนาดเล็ก หรือห่างไกล ได้เข้าถึงเทคโนโลยีได้อย่างเท่าเทียมกับโรงเรียนขนาดใหญ่ โดยนักเรียนจะได้เรียนรู้วิทยาการใหม่ๆ เช่น
“กิจกรรม ดักฟังสัญญาณจากฟากฟ้าและอวกาศ”โดยใช้เครื่องรับสัญญาณที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ ให้รับสัญญาณลึกลับได้จากทั่วโลก เช่น สัญญาณสื่อสารระหว่างเรื่อกลางมหาสมุทร หรือสัญญาณนักบินคุยกันบนท้องฟ้า เพื่อเรียนรู้และสร้างความประทับใจแรกพบเกี่ยวกับคลื่นวิทยุ และการสื่อสารไร้สาย
“กิจกรรม เครื่องพิมพ์สามมิติแห่งอนาคต” วาดแบบและสั่งพิมพ์ชิ้นงานสามมิติด้วยตนเอง เรียนรู้การวาดแบบโมเดลสามมิติเบื้องต้น พร้อมผลิตชิ้นงานจากจินตนาการ สู่ชิ้นงานที่จับต้องได้จริง ด้วยเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์สามมิติ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ของโลก
“ทางพรรคไทยก้าวใหม่จะนำ Mobile STEMLAB ไปจัดกิจกรรมต่อวงจรเครื่องหาพลังงานลี้ลับ โดยนักเรียนที่เข้าร่วมจะได้เรียนรู้การต่อวงจรไฟฟ้าไมโครคอนโทรลเลอร์ กับเซนเซอร์ต่าง ๆ และจอ LCD บนโพรโตบอร์ด และนำเอาออกไปสำรวจหาพลังงานลี้ลับได้จริง “ นายวราวิช กำภู ณ อยุธยา รองหัวหน้าพรรคพรรคไทยก้าวใหม่ กล่าว
โดยกิจกรรมดังกล่าวจะจัดขึ้นในวันพุธที่ 5 พฤศจิกายนนี้ที่โรงเรียนเกษมพิทยา ซอย ปรีดี พนมยงค์ 42 เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร ในเวลา09.00-12.00 น.โดยมีนักเรียนระดับประถม 4-6 เข้าร่วมจุดประกายความใฝ่ฝันและต่อยอดไปสู่การศึกษาด้านเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าในอนาคต
Advertisement