วันที่ 8 ต.ค. ที่โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีนายเกรียง กัลป์ตินันท์ แกนนำจังหวัดอุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน มาปรากฏตัวที่โรงแรมดังย่านซอยรางน้ำ ว่าเป็นสัญญาณว่าจะมาร่วมกิจกรรมทางการเมืองกับพรรคภูมิใจไทยใช่หรือไม่ นายอนุทินย้อนถามสื่อว่า “รู้ได้อย่างไร”
เมื่อผู้สื่อข่าวตอบว่านายเกรียง มาพบกับนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
นายอนุทิน กล่าวว่า เขาเป็นเพื่อนกัน ส่วนจะมาร่วมงานกับพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ ตนไม่ได้พบกับนายเนวินมา 2 วันแล้ว ตอนนี้เริ่มคิดถึง เดี๋ยวจะโทรหา
เมื่อถามต่อว่า ขณะนี้นายกรัฐมนตรีเดินหน้าบริหารประเทศ ส่วนหลังบ้านก็เดินเกมการเมืองเต็มที่ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “หน้าบ้าน หลังบ้านคนเดียวกันหมด มีแค่นี้”
เมื่อถามต่อว่า ในวันที่ 11 ต.ค.นี้ นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปจังหวัดสงขลา เพื่อร่วมรับประทานอาหารกับนายนิพนธ์ บุญญามณี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และ ส.ส. สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ เพื่อทาบทามเข้าพรรคภูมิใจไทยใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ตนไปตรวจราชการที่จังหวัดสงขลา และประชุม 7 จังหวัดภาคใต้ ทั้งเรื่องเศรษฐกิจและความมั่นคง ซึ่งมีเรื่องที่ไม่ค่อยดีเกี่ยวกับ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และเครื่องบินจะไปลงที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ก็แวะกินข้าวด้วยกัน เป็นเรื่องปกติ
เมื่อถามย้ำว่า นายนิพนธ์ ยังจะอยู่พรรคภูมิใจไทยใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า “เมื่อเช้ายังมั่นใจอยู่”
เมื่อถามว่า นายนิพนธ์ จะไม่กลับไปพรรคสีฟ้าใช่หรือไม่ นายอนุทินพูดทีเล่นทีจริงว่า “สีฟ้าเข้ม”
ขณะที่สื่อมวลชนแย้งว่า หมายถึงพรรคสีน้ำเงินใช่หรือไม่ นายอนุทินไม่ได้ตอบ แต่พยักหน้ารับ
ทั้งนี้ก่อนนายกรัฐมนตรีเดินทางกลับ ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามถึงกรณีนายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งต่อคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท. ซึ่งมีการเชื่อมโยงว่าอาจเกี่ยวข้องกับคดีเขากระโดงและรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน แต่นายกรัฐมนตรีไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าว ก่อนเดินทางกลับทันที
Advertisement