จากสถานการณ์ความขัดแย้งตามแนวชายแดนระหว่างไทยกับกัมพูชา "สม รังสี" อดีตผู้นำฝ่ายค้านเขมร ได้ตอกย้ำการต่อต้านรัฐบาลนายกรัฐมนตรีฮุนมาเน็ต โดยโพสต์คลิปวิดีโอหนึ่ง เป็นรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ความทุกข์ยากที่ทหารกัมพูชาต้องเผชิญ ระหว่างที่กำลังพลเหล่านั้นประจำการอยู่ในแนวหน้า ท่ามกลางความขัดแย้งกับไทย โดยในคลิปมีบทสัมภาษณ์ของกำลังพล ที่อ้างว่าพวกเขาถูกตัดเงินเดือนที่น้อยนิดอยู่ก่อนแล้ว เพื่อนำเงินเหล่านั้นไปช่วยเหลือพรรครัฐบาลของนายกรัฐมตรีฮุน มาเน็ต
ซึ่งวิดีโอดังกล่าวเป็นการตอกย้ำคำกล่าวหาของ สม รังสี ต่อรัฐบาลกัมพูชา โดยเมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคม "สม รังสี" ได้โพสต์ข้อความบนบัญชีเฟซบุ๊ก อ้างว่าทหารเขมรที่อยู่ในแนวหน้า ถูกโกงเงินช่วยเหลือ โดยถูกบังคับหักเงินเข้าพรรคการเมือง จนเหลือแค่ 800 บาท
"แม้แต่เงินช่วยเหลือที่มอบแก่ทหารที่อยู่แนวหน้ายังถูกขโมย เมื่อกำลังพลเหล่านั้นอาจหาญออกมาบอกเล่าความจริง พวกเขากลับถูกปรับเงินและตั้งข้อหากบฏแทน พวกเขาได้รับเงินแค่ 1 แสนเรียล(810 บาท) สำหรับการเสียสละชีพเพื่อปกป้องประเทศ" พร้อมบอกว่าเงินเดือนทหารถูกตัดทุกเดือนเพื่อช่วยพรรค ขณะที่ทหารเหล่านั้นต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก
ซึ่งการที่นายสม รังสี หยิบประเด็นนี้มาโพสต์ย้ำ ดูเหมือนจะปลุกปั่นอารมณ์ของชาวเน็ตกัมพูชาอย่างได้ผล ในนั้นจำนวนมากแสดงความโกรธเคืองที่มีต่อระบอบปกครองกดขี่ข่มเหงของตระกูลฮุน
โดยชาวเน็ตถึงกับขั้นเร่งเร้าให้ประชาชนทั่วประเทศลุกฮือต่อต้านตระกูลฮุน "เราต้องยืนหยัดในทุกชุมชน ทุกอำเภอ ทุกจังหวัด ขับไล่เผด็จการออกนอกประเทศ" ส่วนอีกคนเชื่อว่า "ถ้าพวกผู้ปกครองยังทำเช่นนี้ต่อไป บางทีกัมพูชาอาจกลายเป็นเนปาล 2" อ้างถึงการประท้วงที่ลุกลามบานปลายกลายเป็นเหตุจลาจลเผาบ้านเผาเมือง โค่นล้มรัฐบาลเนปาล
Advertisement