วันที่ 22 ก.ย. 68 ที่รัฐสภา นาย วันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา กล่าวถึงวันแถลงนโยบายของรัฐบาลว่า ขึ้นอยู่กับการกำหนดของรัฐบาล หลังจากเข้าถวายสัตย์ฯ และประชุมคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษในวันที่ 24 ก.ย. 68 ก็จะแจ้งมายังสภาฯ ว่ารัฐบาลพร้อมที่จะแถลงนโยบายวันใด เมื่อรัฐบาลแจ้งมาแล้ว สภาฯก็จะหารือวิป 3 ฝ่าย เพื่อกำหนดวันและชั่วโมงในการอภิปราย คาดว่าน่าจะเป็นต้นสัปดาห์หน้าหรือปลายสัปดาห์ ซึ่งสภาฯ พร้อมที่จะแจ้งให้สมาชิกทราบว่าจะแถลงนโยบายวันไหน และต้องแจ้งล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 3 วัน เพราะรัฐบาลต้องส่งนโยบายที่แถลงมาให้สมาชิกได้อ่านก่อนวันประชุม
นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวต่อว่า หากทุกอย่างพร้อมไม่มีอะไรติดขัด อาจจะเป็นวันที่ 1 - 2 ต.ค. โดยจะใช้เวลาทั้ง 2 วัน เท่ากับรัฐบาลที่ผ่านมา แต่ทั้งหมดก็ต้องขึ้นอยู่กับข้อตกลงของวิปทั้ง 3 ฝ่าย
เมื่อถามถึงการแบ่งเวลาที่ฝ่ายค้านมีเสียงมากกว่ารัฐบาล จะแบ่งเวลาได้ลงตัวหรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ ระบุว่า เดี๋ยววิปก็จัดการได้ต้องมีการประชุมหารือ เพื่อหาข้อตกลง แต่อย่างไรก็ต้องรอให้รัฐบาลแจ้งความพร้อมในการแถลงนโยบายมาก่อน ถ้าทุกอย่างมีความพร้อมก็คงจะเรียบร้อย
Advertisement