(4 ก.ย. 2568) ที่รัฐสภา นายสุรทิน พิจารณ์ สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ กล่าวถึง การแจ้งความเอาผิดนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในฐานะปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี ในความผิดตามมาตรา 112 กรณียื่นทูลเกล้าฯ ยุบสภา ว่า ตนในฐานะเป็นพสกนิกร มีความรักสถาบัน คิดว่า สิ่งที่ นายภูมิธรรม ดำเนินการ เป็นการระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท ตนจึงดำเนินการ เพื่อปกป้องสถาบัน ยืนยัน มีความคิดแค่นั้นจริงๆ
ทั้งนี้เห็นว่า นายภูมิธรรม ไม่มีอำนาจในการทูลเกล้าฯ ยุบสภา ซึ่งทางเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้แนะนำแล้วว่า ไม่สามารถที่จะยื่นยุบสภาได้ แต่ยังฝ่าฝืนไปดำเนินการ
ส่วนมีความกังวลหรือไม่ ที่พรรคประชาชนจะไม่ยกมือโหวต นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะมีประเด็นเรื่องมาตรา 112 เข้ามาเกี่ยวข้อง นายสุรทิน กล่าวว่า ไม่กังวล พรรคประชาธิปไตยใหม่พร้อมทุกอย่าง
ส่วนการยื่นแจ้งความนายภูมิธรรมได้ คุยกับใครมาก่อนหรือไม่ นายสุรทิน กล่าวว่าไม่ได้คุยกับใคร และไม่ได้สนใจใคร และเรื่องยกมือก็เป็นเรื่องของ สส. แต่การไปแจ้งความ ย้ำว่าทำไป เพราะความเป็นพสกนิกรและมีความจงรักภักดีต่อสถาบัน ไม่ได้มีอย่างอื่น ส่วนใครจะมองประเด็นไหนไม่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกของตน ซึ่งตำรวจก็มีการประชุมเรื่องใหญ่เพราะมีการไปแจ้งความในมาตรา 112 ซึ่งเป็นการดำเนินการตามหน้าที่ของเจ้าพนักงาน และยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่มีใบสั่งจากใคร
Advertisement