Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
วิป 2 ฝ่ายสรุปไม่ได้ ! เคาะวันโหวตนายกฯ วันไหนโยน "วันนอร์" ตัดสินใจ

วิป 2 ฝ่ายสรุปไม่ได้ ! เคาะวันโหวตนายกฯ วันไหนโยน "วันนอร์" ตัดสินใจ

3 ก.ย. 68
16:42 น.
แชร์

วิป 2 ฝ่ายสรุปไม่ได้ ! เคาะวันโหวตนายกฯ วันไหนโยนเผือกร้อน "วันนอร์" ตัดสินใจ เหตุ "ภูมิธรรม" ยื่นยุบสภาฯ ต้องไม่ก้าวล่วงพระราชอำนาจ ปัดยื้อถ่วงเวลา

(3 ก.ย. 2568) ที่รัฐสภา นายฉลาด ขามช่วง รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมวิป 2 ฝ่ายว่า หากมีมติวันนี้ก่อนเวลา 16.30 น. จะสามารถเสนอให้ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร บรรจุระเบียบวาระโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้ ภายในวันที่ 5 ก.ย. นี้ แต่เนื่องจากฝ่ายรัฐบาลเดิม ชี้แจงว่า ขณะนี้ นายภูมิธรรม เวชยชัย ปฎิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี ได้ยื่นเสนอพระราชกฤษฎีกาทูลเกล้าฯ เพื่อยุบสภา และอยู่ในกระบวนการ แต่เพื่อไม่ให้เป็นการก้าวล่วงพระราชอำนาจ ตนจึงขอที่ประชุมว่า อำนาจในการบรรจุระเบียบวาระเป็นของประธานสภาผู้แทนราษฎร

โดยในวันนี้ นายวันมูหะมัดนอร์ จะลงจากการทำหน้าที่บนบัลลังก์ในเวลา 16.30 น. โดยตนได้หารือกับประธานสภาฯ ให้ลงจากการทำหน้าที่บนบัลลังก์ก่อน เพื่อที่จะได้เดินทางมาหารือกับวิป 2 ฝ่าย แบบนอกรอบ

นายฉลาด กล่าวอีกว่า วันนี้ได้ยืนยันกับที่ประชุมว่า ประเทศไทยจะต้องมีนายกรัฐมนตรี บนพื้นฐานของความสง่างาม ไม่ให้เกิดข้อครหา นินทาภายหลัง และบุคคลที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีควรรอได้ไม่กี่วัน ยืนยัน ไม่ใช่การถ่วงเวลา แต่เป็นกระบวนการตามกฎหมาย เพราะมีเรื่องที่สำคัญ คือ เรื่องของพระราชอำนาจ

เมื่อถามว่า แต่ละฝ่ายถกเถียงกันอย่างไรบ้าง นายฉลาด กล่าวว่า ฝ่ายที่อ้างว่า เป็นเสียงข้างมากก็อยากให้มีการประชุม และมีมติภายในวันนี้ เพื่อเสนอให้ประธานสภาฯ บรรจุระเบียบวาระ

ทั้งนี้หากไม่ดำเนินการภายในวันนี้ ก็สามารถที่จะประชุมได้ เพียงแค่ต้องแจ้งสมาชิกล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน

เมื่อถามว่า นอกจากวันที่ 5 กันยายนนี้แล้ว ยังมีวันอื่นอีกหรือไม่ นายฉลาด กล่าวว่า มีหลายคนเสนอมาว่า ให้เป็นสัปดาห์ถัดไป สามารถทำได้ทุกวัน แต่ต้องแจ้งให้สมาชิกทราบล่วงหน้า 1 วัน หรือหากขยัน จะเป็นการประชุมในวันเสาร์อาทิตย์ก็ได้

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีการส่งเรื่อง ที่ได้รอศาลรัฐธรรมนูญตีความ กับเรื่องการยื่นทูลเกล้าฯ ยุบสภา รอน้ำหนักเรื่องไหนมากกว่ากัน นายฉลาด กล่าวว่า เรื่องทูลเกล้าฯ

ส่วนเรื่องศาลรัฐธรรมนูญ จะมีผลมากน้อยแค่ไหนนั้น ก็อยู่ที่มีคำวินิจฉัยมา ซึ่งจะมีคำวินิจฉัยออกมาอย่างไรเราก็น้อมรับ เพราะเคารพความเห็นขององค์กรอิสระ และเคารพความเห็นของทุกฝ่าย แต่เพื่อให้เกิดความกระจ่าง ตนขอให้ใจเย็นนิดหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ต้องรอการประกาศยุบสภาฯ อย่างเป็นทางการ

เมื่อถามว่า การที่ให้รอแบบนี้ ฝ่ายที่อยากให้บรรจุระเบียบวาระการโหวตนายกฯ ยอมรับได้หรือไม่ รองประธานสภาฯ คนที่ 2 กล่าวว่า ตนดูหลายคนแล้วฝั่งนั่นก็พยักหน้าอยู่ว่า ต้องรอ เพราะเป็นพระราชอำนาจ ไม่มีใครก้าวล่วงได้ ส่วนจะใช้เวลากี่วัน ไม่มีใครกล้าพูด แต่โดยธรรมเนียมแล้วไม่นาน ส่วนที่ทางพรรคภูมิใจไทย ยื่นต่อนายวันมูหะมัดนอร์เพื่อขอให้บรรจุระเบียบวาระโหวตเลือกนายกฯ นั้น เป็นดุลยพินิจของประธานฯ ว่า จะดำเนินอย่างไร อย่างรอบด้าน รอบคอบ

Advertisement

แชร์
วิป 2 ฝ่ายสรุปไม่ได้ ! เคาะวันโหวตนายกฯ วันไหนโยน "วันนอร์" ตัดสินใจ