วันที่ 3 ส.ค. นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รองหัวหน้าพรรคและ สส.บัญชีรายชื่อพรรครวมไทยสร้างชาติ โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัว ”ดร.ธนกร วังบุญคงชนะ” ระบุว่า
10 ปี ลุงตู่ ไม่เคยให้ทหารเขมรล้ำแดน สถานการณ์ความไม่สงบชายแดนไทย-กัมพูชาที่ผ่านมาพบว่ามีการนำเสนอข้อมูลในโซเชียลมีเดียโทษว่า พลเอกประยุทธ์ ละเลยไม่จัดการปัญหาชายแดนจนทำให้เกิด ความรุนแรงในวันนี้ ซึ่งไม่เป็นความจริง
ซึ่งเรื่องปัญหาเส้นเขตแดนอธิปไตยเป็นปัญหามายาวนาน แต่ขอให้กลับ ไปดูข้อมูลประวัติศาสตร์ ตั้งแต่ปี 2531 รัฐบาลชาติชาย ชุณหะวัน ที่มีนโยบายเปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า จึงทำให้มีการค้าขายระหว่างประชาชนของไทย-กัมพูชามายาวนาน เมื่อมาถึงสมัยพลเอกประยุทธ์ มีการรุกล้ำพื้นที่เข้ามาบ้างแต่ได้ส่งสัญญาณเตือนกัมพูชาไปอย่างเข้มแข็ง โดยยึดประโยชน์ความสงบสุขของประชาชนของทั้งสองประเทศ เป็นสำคัญเพื่อไม่ให้เกิดการเสียเลือดเนื้ออย่างในวันนี้ ปัญหาความขัดแย้งชายแดนไทย-กัมพูชาครั้งนี้ ทุกฝ่ายจึงไม่ควรมากล่าวโทษ พล.อ.ประยุทธ์ แต่ควรดูเหตุและผลในเชิงยุทธวิธีทางการทหาร ควบคู่แนวทางการบริหารพื้นที่และบริหารคน ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศชาติมากกว่า
ทั้งนี้ นายธนกร ยืนยันว่า ในสมัยรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ ได้วางบทบาทชัดเจนไม่มีอะไรเป็นที่ครหาทำให้สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ซึ่งสมเด็จฯ ฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชามีความเกรงใจ โดยตลอด 10 ปีที่ผ่านมา บริเวณชายแดนมีความสงบและไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใด ๆ
"จึงขอให้พี่น้องประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสารด้วยใจที่เป็นธรรม ยืนยันว่าสมัยพลเอกประยุทธ์ บริหารประเทศตั้งแต่ปี 2557 ไม่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดที่เป็นส่วนตัวกับผู้นำกัมพูชาใดๆ จึงเชื่อว่านี่เป็นเหตุผลใหญ่ ที่ทำให้ฮุน เซน มีความเกรงใจ ไม่กล้าสั่งทหารทำการโจมตีฝ่ายไทยก่อนเหมือนที่เกิดขึ้นในวันนี้ ขอคนไทยรวมใจเป็นหนึ่ง ร่วมด้วยช่วยกันปกป้องอธิปไตยของไทยไปกับทหารกล้า หน้าแนวชายแดน" นายธนกร ย้ำ
Advertisement