นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดียภายหลัง เชิญพลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ,นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง , นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เข้าหารือบนตึกไทยคู่ฟ้า ระบุว่า
จากการรับฟังผู้ประกอบการในจังหวัดสระแก้วและอีก 6 จังหวัดชายแดนที่มีปัญหาเรื่องการส่งออกสินค้า วันนี้ดิฉันเชิญ รมช. กลาโหม, รมช. คลัง และปลัดกระทรวงพาณิชย์ มาร่วมพูดคุยเพื่อหาแนวทางแก้ไขที่เป็นรูปธรรมและบรรเทาผลกระทบ
กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงการคลัง รายงานว่า ขณะนี้ไม่มีสินค้าและผลไม้ตกค้างอยู่ที่ชายแดน โดยสินค้าต่างๆ เหล่านั้น ทางกระทรวงพาณิชย์ได้หาตลาดเพิ่มเติมในประเทศ และบางส่วนได้จัดหาเส้นทางอื่นๆ เพื่อส่งออกไปยังลาว เวียดนาม และจีน ส่วนเรื่องแรงงานนั้น ได้รับการยืนยันว่ามีการจัดหาแรงงานจากประเทศอื่นๆ เพื่อเข้ามาทำงานในภาคเกษตรและกิจการต่างๆ อย่างเพียงพอ
ส่วนราคาสินค้าเกษตรที่อาจได้รับผลกระทบจากการลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ ทำให้ราคาผลผลิตทางการเกษตรในประเทศตกต่ำ กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการคลัง จะหารือร่วมกันเพื่อจัดการปัญหาดังกล่าว ทั้งการกำหนดโควต้าและมาตรการทางศุลกากรที่ชัดเจน เพื่อลดผลกระทบต่อพี่น้องเกษตรกรไทยและรักษาเสถียรภาพของราคาผลผลิต
Advertisement