วันที่ 18 มิ.ย. 68 ที่กระทรวงมหาดไทย นาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย พาสื่อมวลชนชมห้องทำงาน โดยจังหวะที่เปิดเข้าไปภายในห้องทำงาน นายอนุทินตกใจ เนื่องจากตู้ปลา มังกรน้ำเปลี่ยนสี จากสีขาวเป็นสีเขียว ผู้สื่อข่าวจึงถามว่า เกิดอะไรขึ้น นายอนุทินจึงอุทานว่า "อาเพศลง"
ผู้สื่อข่าวจึงสอบถามทราบว่า ปลามีอาการตาเจ็บ เจ้าหน้าที่จึงได้ใส่ยาไปในน้ำ จึงทำให้น้ำเปลี่ยนสี
หลังจากพาเดินดูห้องแล้วได้มานั่งที่โต๊ะทำงาน ซึ่งมีเอกสารวางอยู่เต็มโต๊ะ พร้อมกับกล่าวว่า รอให้คนใหม่เข้ามาเซ็น และจะดูหากเป็นเรื่องด่วน หรือเรื่องจำเป็นก็ทำเต็มที่ แต่ถ้าเป็นเรื่องที่ไม่เร่งด่วน ให้รัฐมนตรีคนใหม่เข้ามาสานต่อได้ก็ให้รอ เพราะต้องรักษามารยาท เนื่องจากกระทรวงหรือรัฐบาลขาดการบริหารงานไม่ได้ แต่อะไรที่เป็นนโยบายของเรา และต้องต่อเนื่อง เราก็ต้องหยุดสั่ง แล้วย้ำด้วยว่า พระที่วางอยู่ในห้องทำงานเป็นพระของกระทรวงมหาดไทยเป็นพระส่วนกลาง
เมื่อถามว่า ในกระทรวงคิดถึงส่วนไหนมากที่สุด นายอนุทิน กล่าวว่า คิดถึงทุกคนมากที่สุด ซึ่งตนมาอยู่ที่นี่เกือบ 2 ปี ทำงานด้วยกัน ทีมงานค่อนข้างเป็นปึกแผ่น สมัครสมานสามัคคี และขับเคลื่อนนโยบาย ไม่มีช่องว่าง ระหว่างฝ่ายประจำกับฝ่ายการเมืองเลย
นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้เราถือว่า หมดภาระหน้าที่ไป อะไรที่มันวุ่นวายแทนที่เราจะไปรับผิดชอบ ก็ถือว่า เราหมดภาระนี้ไป ตอนนี้เราอยากจะทำอะไรตามใจก็ทำได้แล้ว ซึ่งหลังพ้นตำแหน่งเมื่อเปิดประชุมสภาก็ไปทำหน้าที่สส. เพราะตนยังเป็น สส.อยู่
เมื่อถามย้ำว่า ช่วงที่ปิดสมัยประชุมสภาจะไปพักผ่อนที่ไหนหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนพักผ่อนทุกวันอยู่แล้ว การทำงานอย่างนี้คือการพักผ่อน เพราะตนเป็นลูกคนจีนถูกสอนมาอย่างนี้ ไม่มีพักผ่อนแบบ Vacation
ส่วนของร่าง พ.ร.บ. การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร พรรคภูมิใจไทย จะสนับสนุนหรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ในเมื่อเราไม่ได้ทำหน้าที่นี้แล้ว เราก็สามารถทำอะไรตามความเชื่อของพรรคได้ บางทีที่เราให้การสนับสนุน เพราะเราเป็นรัฐบาลด้วยกัน เพื่อให้ทุกอย่างขับเคลื่อนไปได้ เพราะถ้าเราไม่สนับสนุนเขา ถึงเวลาเขาก็ไม่สนับสนุนเรา ก็เกิดเป็นช่องว่าง แต่ในเมื่อเราไม่ได้ทำหน้าที่นี้แล้ว ก็ทำตามสิ่งที่เราคิดว่า ดีที่สุด
เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ เพราะถูกโยงในคดีหัว สว. นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน และไม่กลัวเลย ถ้าถามว่ากังวลหรือไม่ ก็กังวลว่าทำไมต้องมาวุ่นวายกับเรา แต่เรื่องการเตรียมความพร้อมในการสู้คดี เราก็เตรียมพร้อมอยู่แล้ว ต้องใช้นักกฎหมาย และทนายความไปสู้
เมื่อถามว่า เรื่องที่ดินเขากระโดง กังวลหรือไม่ว่าจะถูกกลั่นแกล้งได้ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ผ่านมา 50 - 60 ปีแล้ว มีเจ้าของตั้งหมื่นกว่าหลังคาเรือน และครอบครัวชิดชอบเองก็ไม่เคยแสดงความกังวลใดๆ และยังบอกว่า ถ้ามีการพิสูจน์ก็พร้อมที่จะทำตามกฎหมาย และจำว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายไม่ว่าเรื่องอะไร และไม่เคยคิดว่า จะทำอะไรที่ไม่ถูกต้อง ถ้าหวังว่าจะต้องมีอำนาจมีประโยชน์ ส่วนตัวก็คงไม่ตัดสินใจง่ายเช่นนี้
เมื่อถามว่า จะไปขอวิชาฝ่ายค้านจาก น.ส.รักนก ศรีนอก สส.กทม. พรรคประชาชนหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ผู้สื่อข่าวมาถามว่าจะมาฝึกวิชากับฝ่ายค้านหรือไม่ ก็เลยนึกถึงคนดัง ซึ่งก็นึกถึงนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร เช่นกัน แต่พอดีว่าไอซ์มีเรื่องที่เกี่ยวโยงกับตึกสกายไนน์ ก็เลยนึกถึง จากนั้นนายอนุทินโอดว่า เดี๋ยวกลับไปก็หูขาดอีก
ผู้สื่อข่าวถามว่า อะไรที่หวงที่สุดในห้องทำงาน นายอนุทิน ชี้ไปที่ด้านหลังโต๊ะทำงาน และบอกว่า "ฮู้ว หรือ ยันต์เซียนแปะโรงสี"
Advertisement