วันที่ 23 พ.ค.68 ที่กระทรวงกลาโหม นาย ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีมีการโจมตี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ใช้งบหลวงไปเที่ยวต่างประเทศว่า
อยากชี้แจงให้ประชาชนรับทราบถึงประเด็นนี้ การดรามาแล้วนำไปลงในเฟซบุ๊ก หรือช่องทางอื่นๆ ของสื่อโซเชียลมีเดีย ควรจะมีความรับผิดชอบ ไม่ใช่คิดอะไรแล้วนำไปโพสต์ทำให้เกิดความเสียหาย ที่ดรามากันว่านายกฯไปเที่ยว ไม่มีความจำเป็นเลยที่นายกฯ จะต้องไปใช้งบหลวง
ในหลายเรื่องท่านไม่ได้ใช้งบหลวง แต่ใช้งบส่วนตัวด้วยซ้ำไป และการเดินทางไปต่างประเทศของนายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรีท่านอื่น ไม่จำเป็นที่จะต้องมาบอกรายละเอียด เพราะมีหลายเรื่องที่ไม่สามารถจะเปิดเผยได้ บางคนอยากจะเจอเรา แต่เขาก็ไม่อยากเปิดเผยตัวเอง ในการพูดคุยกับผู้นำต่างประเทศ รวมถึงทางการทูตมีทั้งเป็นทางการและไม่เป็นทางการ หรือเป็นทางลับ ดังนั้นหากมีสิ่งใดที่เปิดเผยได้ก็จะดำเนินการทันที เพราะการเปิดเผยสะท้อนให้เห็นว่าเราทำงาน เช่นเดียวกับกรณีการเจรจากับทางสหรัฐฯ เรื่องภาษี แม้ดูเหมือนยังไม่มีอะไรคืบหน้า แต่ในทางลับเราดำเนินการอยู่ ทางสหรัฐฯ ก็มีเงื่อนไขข้อเรียกร้องกับเรา หากเรายังไม่พร้อมก็ต่อรองไป
“ผมมองว่า วิญญูชน เขาตระหนักได้ว่า การที่นายกฯ ที่มีทรัพย์สินส่วนตัวจำนวนมากมายขนาดนั้น ไม่จำเป็นต้องมาเบียดบังงบหลวง ทำให้เกิดความเสียหายต่อตัวเองเปล่าๆ และท่านก็ไม่ใช่คนที่จะมาเอานั่นเอานี่จากคนอื่น เรื่องดราม่าอยากให้มองที่ข้อเท็จจริง” นายภูมิธรรม กล่าวและว่า ต้องเข้าใจว่าการบริหารงานไม่ใช่สิ่งที่จะมาพูดในที่สาธารณะ เพราะบางเรื่องก็ละเอียดอ่อน ซึ่งไม่มีประโยชน์ที่จะนำไปดรามาและทำให้มีความรู้สึกไม่ดีต่อกัน เพราะปัจจุบันสังคมไทยมีปัญหามากอยู่แล้ว เรากำลังแก้ไขปัญหาไปทีละประเด็น
เมื่อถามว่า ล่าสุดนายกฯได้มีการโพสต์ภาพคู่กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้กำลังใจในเรื่องคดีจำนำข้าว และไปโจมตีว่านายกฯไปพบ นาย ภูมิธรรม กล่าวว่า “ทำไมจะต้องเดินทางไปพบคุณยิ่งลักษณ์ ตนก็จะโพสต์ให้กำลังใจคุณยิ่งลักษณ์เช่นกัน เพราะรู้สึกเห็นใจ”
Advertisement