บรรยากาศหน้ากองทัพภาคที่ 1 กลุ่มมวลชนบางส่วนปรากฏตัวร่วมชุมนุมแสดงพลังคนจงรักภักดี "ปฏิบัติการเก็บขยะแผ่นดิน" ด้านตำรวจเตรียมกำลัง พร้อมทั้งนำรถควบคุมฝูงชนทั้งเก่า-ใหม่ ออกมาจอดรอ
วันนี้ (14 ต.ค.63) การชุมนุม 14 ตุลา ที่บริเวณหน้าพระบรมรูปทรงม้าตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา พบว่ามีกลุ่มมวลชนบางส่วนปรากฏตัวแล้ว แต่ขณะเดียวกันยังไม่มีแกนนำมา และนอกจากนี้กลุ่มมวลชนที่มาร่วมชุมนุมแสดงพลังคนจงรักภักดี เพื่อ "ปฏิบัติการเก็บขยะแผ่นดิน" ได้มาตั้งแถวนั่งรอบริเวณทางเท้าหน้ากองทัพภาคที่ 1
ขณะเดียวกันการจราจรบริเวณแยกถนนศรีอยุธยา (ลานพระบรมรูปทรงม้า) ไปจนถึงถนนราชดำเนิน พบว่าการจราจรไม่ติดขัด ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ได้นำแผงเหล็กมากั้นปิดถนนแต่อย่างใด ซึ่งประชาชนสามารถใช้สัญจรได้ตามปกติ และนอกจากนี้บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า ยังไม่มีการปิดกั้นรั้วเหล็กแต่อย่างใด
และเมื่อเวลา 09.00น. ที่ผ่านมา ทางกลุ่มชุมนุมแสดงพลังคนจงรักภักดี เพื่อ "ปฏิบัติการเก็บขยะแผ่นดิน" ได้ตั้งแถวนั่งรอรับขบวนเสร็จ โดยถือพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระราชินี ต่อมาเวลา 09.15 น. ทางเจ้าหน้าตำรวจได้ปิดถนนชั่วคราว ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที เนื่องจากมีขบวนเสด็จ ซึ่งไม่กระทบต่อการจราจรของประชาชน
จากนั้นเวลา 09.35 น. พบว่าบริเวณราชดำเนินนอก ได้มีรสบัสที่เป็นกองกำลังควบคุมฝูงชนจำนวน 3 คัน และรถตู้ จำนวน 15 คัน เดินทางมุ่งหน้าเข้าสู่ บช.น. และได้มีตำรวจอีก 2 กองร้อย ได้เดินเข้าไปในบริเวณกองทัพภาคที่ 1
ทีมข่าวได้เดินทางมายังบริเวณถนนพิษณุโลก พบว่าเป็นถนน 6 เลน ซึ่งให้ประชาชนใช้บริการเพียง 2 เลนตรงกลาง ส่วนอีก 4 เลน ด้านหลัง บช.น.และด้านข้างกระทรวงศึกษาธิการ ทางหน่วยงานตำรวจได้ทำเป็นที่จอดรถที่ขนส่งเปลี่ยนสรรพกำลัง
นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำรถควบคุมฝูงชน ที่เป็นเขี้ยวเล็บตัวใหม่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติออกมาใช้งาน เป็นรถควบคุมฝูงชนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สั่งซื้อมาจากประเทศเกาหลีใต้ ยี่ห้อ จีโน่ ในราคา 25 ล้านบาท จำนวน 3 คันมาจอดรอไว้ และของเดิมจากประเทศจีนอีก 5 คัน โดยรถควบคุมฝูงชนคันใหม่ที่ซื้อมาจากประเทศเกาหลีนั้นใช้เครื่องยนต์และตัวถังของ Daewoo ถังบรรจุน้ำได้ 12,000 ลิตร ระยะยิงสูงสุด 65 เมตร สามารถปรับยิงเป็นช่วงๆ ได้รอบทิศ และฉีดน้ำรอบคันได้
นอกจากนี้ในการฉีดน้ำยังสามารถผสมสี แก๊สน้ำตา และโฟมดับไฟได้ นอกจากนี้มีระบบบันทึกภาพและสังเกตการณ์ ห้องโดยสารและล้อยางกันกระสุน ส่วนอุปกรณ์เสริมที่สามารถติดเพิ่มได้แก่ เครื่องเสียงควบคุมฝูงชน LRAD กล้องบันทึกภาพระยะไกล 200 เมตร แท่นยิงแก๊สน้ำตา 5 แท่นๆ ละ 7 นัด และเครื่องทำลายสิ่งกีดขวาง
ขณะเดียวกันมีรถลำเลียงน้ำ จำนวน 4 คัน ที่บรรจุได้ 15,000 ลิตร มาจอดรอพร้อมทั้งมีรถคุมขังและรถตำรวจจอดเรียงรายกันตามเส้นทาง
Advertisement