Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ชัยภูมิผวา! แบงก์พันปลอมระบาดตลาดภูเขียว สัปดาห์เดียวโดน 2 ราย

ชัยภูมิผวา! แบงก์พันปลอมระบาดตลาดภูเขียว สัปดาห์เดียวโดน 2 ราย

10 ส.ค. 69
09:21 น.
แชร์

ชัยภูมิผวา! แบงก์พันปลอมระบาดตลาดภูเขียว สัปดาห์เดียวโดน 2 ราย สูญทั้งสินค้า-เงินทอน

วันที่ 10 สิงหาคม 2569 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตลาดสดอำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ หลังพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการรับธนบัตร หลังพบมิจฉาชีพนำธนบัตรฉบับละ 1,000 บาทปลอมมาตระเวนซื้อสินค้า โดยเพียงช่วงสัปดาห์เดียวพบผู้ค้าแล้ว 2 ราย สูญทั้งสินค้าและเงินทอน

ล่าสุดช่วงเช้าวันเดียวกัน นายชัย อายุ 59 ปี พ่อค้าขายไส้กรอกหมูและไส้กรอกเนื้อในตลาดสดอำเภอภูเขียว ถูกชายรูปร่างท้วม สูงประมาณ 170 เซนติเมตร ผิวดำแดง ทำทีเข้ามาซื้อไส้กรอกหมูราคา 100 บาท ก่อนยื่นธนบัตร 1,000 บาทให้ เมื่อได้รับเงิน นายชัยตัดไส้กรอกให้พร้อมทอนเงิน 900 บาท

หลังจากนั้นนายชัยนำธนบัตรที่ได้รับมาตรวจสอบอย่างละเอียด ก่อนพบความผิดปกติและเชื่อว่าเป็นธนบัตรปลอม ไม่มีลายน้ำตามลักษณะธนบัตรจริง เมื่อหันกลับไปมองหาลูกค้ารายดังกล่าว กลับไม่พบตัวแล้ว

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้นายชัยรู้สึกเสียใจและขอกลับบ้าน เนื่องจากนอกจากจะเสียสินค้าแล้ว ยังสูญเงินทอนอีก 900 บาท พร้อมนำเรื่องมาแจ้งเตือนพ่อค้าแม่ค้าในตลาดให้เพิ่มความระมัดระวัง

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวพบ นางลดาวัลย์ นวดโอโล อายุ 62 ปี หรือ “ยายไล” แม่ค้าขายผักในพื้นที่ตำบลโอโล ซึ่งเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ตนเองก็ถูกมิจฉาชีพนำธนบัตร 1,000 บาทปลอมมาซื้อผักสดราคาเพียง 40 บาท ก่อนจะได้รับเงินทอนกลับไปถึง 960 บาท

ยายไลเล่าว่า หลังรับเงินมาได้นำธนบัตรดังกล่าวให้หลานชายนำไปซื้ออุปกรณ์การเรียน แต่ร้านค้าตรวจสอบแล้วพบว่าธนบัตรมีลักษณะผิดปกติและสงสัยว่าเป็นธนบัตรปลอม จึงนำกลับมาให้ยายไลตรวจสอบอีกครั้ง ทำให้ทราบว่าเงินที่ได้รับจากลูกค้าเป็นธนบัตรปลอม

ยายไลยอมรับว่าในแต่ละวันมีลูกค้ามาซื้อสินค้าจำนวนมาก บางช่วงต้องเร่งรับเงินและทอนเงิน จึงยากที่จะจดจำว่าได้รับธนบัตรแต่ละใบมาจากลูกค้ารายใด ทำให้มิจฉาชีพอาจอาศัยช่วงชุลมุนก่อเหตุ

ยายไลฝากเตือนพ่อค้าแม่ค้าและร้านค้าทั่วพื้นที่ว่า ช่วงนี้ควรเพิ่มความรอบคอบในการรับธนบัตร โดยเฉพาะธนบัตรชนิด 1,000 บาท ไม่ควรรีบทอนเงินทันที ควรตรวจสอบธนบัตรก่อนทุกครั้ง หากมีอุปกรณ์ตรวจสอบธนบัตรควรนำมาใช้งาน เพราะใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที แต่อาจช่วยป้องกันความเสียหายได้

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ภูเขียว ฝากประชาสัมพันธ์ให้พ่อค้าแม่ค้าและประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการรับชำระเงิน โดยเฉพาะธนบัตรชนิด 1,000 บาท ควรตรวจสอบให้ละเอียดก่อนรับเงินและทอนเงิน

หากพบธนบัตรต้องสงสัยว่าเป็นธนบัตรปลอม ไม่ควรนำไปใช้จ่ายต่อ เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาทางกฎหมายตามมา ควรเก็บธนบัตรดังกล่าวไว้และแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้ตรวจสอบและดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

Advertisement

แชร์
ชัยภูมิผวา! แบงก์พันปลอมระบาดตลาดภูเขียว สัปดาห์เดียวโดน 2 ราย