
เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.แม่สอด จังหวัดตาก ถึงสถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารเมียนมา กองพลทหารราบเบาที่ 22 กับ ทหารกองทัพกะเหรี่ยงอิสระแห่งชาติ หรือเคเอ็นแอลเอ. ที่บ้านมินลาป่าน บ้านผาลูน้อย อ.เมียวดี จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ตรงข้ามบ้านห้วยมหาวงศ์ บ้านแม่โกนเกน ตำบลมหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก ได้เงียบไปในช่วงวันเข้าพรรษา 2 – 3 วัน แต่มาเช้าวันนี้ เกิดเสียงปืนดังสนั่นแบบรัวๆ จนชาวบ้านในเขตไทยตั้งตัวไม่ทัน บางรายกำลังนอนหลับสะดุ้งตื่นขึ้นมาแต่เช้าตรู่ โดยไม่ทราบว่า เสียงปืนมาจากฝ่ายใด ต่อมามีการตรวจสอบพบว่า ฝ่ายทหารเมียนมาส่งกำลังทหารเข้าไปปะทะกับฝ่ายกะเหรี่ยง แต่ยังไม่มีการตอบโต้ออกไปจากฝ่ายกะเหรี่ยงในบริเวณฐานที่มั่น
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเสียงปืนเบาลง เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจราชมนู อ.แม่สอด กองกำลังนเรศวร ตำรวจตระเวนชายแดน กองร้อยตชด.ที่ 346 อ.แม่สอด และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชรบ.ตำบลมหาวัน ได้เข้าไปตรวจสอบพื้นที่พบว่า มีบ้านเรือนราษฎรไทยในพื้นที่ หมู่ที่9 ได้รับความเสียหาย 5 หลังคา และยังมีกระสุนปืนล้ำมาตกยังวัดห้วยมหาวงศ์ หมู่ที่ 9 ตำบลมหาวัน ในส่วนของบ้านมีกระสุนถูกบริเวณรั้วบ้าน กำแพงบ้าน พนัง และเพดาน ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบ
ชาวบ้านหมู่ที่ 9 บอกว่า กำลังตื่นเช้ามาทำครัวอยู่ มีเสียงปืนดังขึ้น และมีการยิงเข้ามาในหมู่บ้านครั้งนี้ของกองกำลังต่างชาติ มองแล้ว มีเจตนายิงมาอย่างชัดเจน ที่ผ่านมาก็ยิงตลอด เว้นแต่มีความเสียหายเล็กน้อยก็ไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ บางครั้งก็ยิงหลายหลัง
แต่ครั้งนี้ยิงมาถูกใส่ 5 หลังคา แม้นว่า ในพื้นที่หมู่ที่ 9 จะตั้งอยู่ในแนวของกระสุนจากการสู้รบ แต่ตนเองเชื่อว่า เป็นการเจตนายิงมากว่า ลูกหลง หรือไม่ได้เจตนา ขณะที่พระในวัดแจ้งว่า มีกระสุนปืนเล็กเข้ามาในบริเวณวัด
Advertisement