
วันนี้ (2 กรกฎาคม 2569) นายพัฒนพงศ์ จันทร์เพ็ชรพูล ผู้ช่วยเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ป.ป.ช. เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบคดีทุจริตสอบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภายหลังตัวแทนผู้ได้รับผล กระทบเข้ายื่นหนังสือติดตามความคืบหน้า พร้อมขอทราบแนวทางและกรอบระยะเวลาการดำเนินงานของ ป.ป.ช.
นายพัฒนพงศ์ ระบุว่า ขณะนี้เลขาธิการ ป.ป.ช. อยู่ระหว่างพิจารณาสำนวน และคาดว่าจะเสนอเรื่องต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ภายในสัปดาห์หน้า เพื่อพิจารณาแต่งตั้งคณะไต่สวนข้อเท็จจริงอย่างเป็นทางการ ซึ่งจะทำให้ทราบรายชื่อและรายละเอียดของเจ้าหน้าที่ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด
ส่วนพยานหลักฐานสำคัญ โดยเฉพาะกระดาษคำตอบกว่า 800,000 แผ่น ที่ตรวจยึดได้จากบ้านพักผู้เกี่ยวข้อง รวมถึงข้อมูลจากหน่วยงานต่าง ๆ เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่อรวบรวมข้อเท็จจริงให้ครบถ้วน
สำหรับข้อเรียกร้องของผู้เสียหายที่ต้องการให้เร่งรัดการดำเนินคดี ป.ป.ช. จะนำข้อเสนอนี้เรียนต่อเลขาธิการ ป.ป.ช. เพื่อพิจารณาแนวทางเร่งรัดตามความเหมาะสม
ส่วนแนวทางการไต่สวนว่าจะดำเนินการแยกหรือรวมระหว่างกลุ่มผู้ทุจริตกับผู้ที่สอบผ่านด้วยความสามารถของตัวเองนั้น ป.ป.ช. จะพิจารณาอย่างรอบด้าน เพื่อไม่ให้กระทบต่อสิทธิของผู้สอบผ่านโดยสุจริต ก่อนเสนอแนวทางให้เลขาธิการ ป.ป.ช. พิจารณา
นายพัฒนพงศ์ ยังเปิดเผยว่า รายชื่อผู้ที่ปรากฏในกระดาษคำตอบที่ตรวจยึดได้ ยังไม่ได้ส่งให้กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เนื่องจากยังไม่มีการประสานขอข้อมูล หากมีการประสานในภายหลัง คณะกรรมการ ป.ป.ช. จะพิจารณาดำเนินการตามความเหมาะสม เพื่อประโยชน์ของทางราชการ
กรณีมีกระแสข่าวว่าผู้เข้าสอบบางรายยื่นขอถอนตัวหรือสละสิทธิ์ ป.ป.ช. เห็นว่าเป็นสิทธิของแต่ละบุคคล แต่หากผลการสืบสวนพบว่าบุคคลใดมีส่วนร่วมในการกระทำผิด ก็พร้อมเชิญตัวมาให้ถ้อยคำทันที
นายพัฒนพงศ์ ยืนยันว่า การดำเนินงานมีความคืบหน้าอย่างมาก โดยใช้เวลาเพียง 7-8 วัน เนื่องจากได้รับการผลักดันอย่างจริงจังจากเลขาธิการ ป.ป.ช. คณะกรรมการ ป.ป.ช. และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย พร้อมคาดว่าการแจ้งข้อกล่าวหาผู้เกี่ยวข้องจะเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้ หลังสรุปข้อเท็จจริงและตรวจสอบพยานหลักฐานครบถ้วน
ในประเด็นการประกาศผลสอบ นายพัฒนพงศ์ ระบุว่า การทำงานของ ป.ป.ช. และกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นเป็นคนละส่วนกัน โดย ป.ป.ช. กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงในประเด็นนี้อยู่แล้ว หากหน่วยงานต้นสังกัดต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถทำหนังสือหรือประสานเพื่อประชุมร่วมกันได้ เพื่อป้องกันผลกระทบต่อสิทธิของผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย
ส่วนความคืบหน้าการติดตามผู้อำนวยการที่อาจเกี่ยวข้องกับคดี ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงติดตามตัวอย่างต่อเนื่อง โดยในวันที่เข้าตรวจค้น เจ้าหน้าที่ตั้งใจเข้าพบเพื่อสอบถามข้อมูล แต่ไม่พบตัว พร้อมฝากประชาสัมพันธ์ว่า หากต้องการชี้แจงข้อเท็จจริง สามารถติดต่อ ป.ป.ช. ได้โดยตรง และเจ้าหน้าที่พร้อมเข้ารับข้อมูลทันที
สำหรับข้อกังวลเรื่องการหลบหนีออกนอกประเทศ ป.ป.ช. ระบุว่า ได้ประสานเฝ้าระวังร่วมกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองไว้แล้ว หากมีการเดินทางออกนอกประเทศจริง ก็มีกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศรองรับการติดตามตัว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าบุคคลที่ถูกติดตามยังอยู่ในประเทศไทยหรือเดินทางออกนอกประเทศแล้ว พร้อมย้ำว่า “ถ้าหนี ก็ต้องหนีตลอดชีวิต”
เจ้าหน้าที่จะเร่งสรุปรายละเอียดเบื้องต้นเสนอคณะกรรมการ ป.ป.ช. โดยเร็วที่สุด ส่วนประเด็นสิทธิของผู้ได้รับผลกระทบ คาดว่าจะเสนอเลขาธิการ ป.ป.ช. ได้ภายในวันนี้หรือวันพรุ่งนี้ ขณะที่การตั้งคณะไต่สวน เลขาธิการ ป.ป.ช. กำชับให้เร่งดำเนินการ และคาดว่าจะสรุปรายละเอียดทั้งหมดได้ภายใน 1 สัปดาห์
ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ช. ยืนยันว่าจะดำเนินคดีนี้อย่างเต็มที่ พร้อมระบุว่าการตรวจสอบมีความคืบหน้าอย่างรวดเร็วและมีพยานหลักฐานค่อนข้างครบถ้วน ส่วนการแจ้งข้อกล่าวหาและดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องจะเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย เพื่อคุ้มครองสิทธิของทุกฝ่ายอย่างเป็นธรรม
Advertisement