
เมื่อเวลา 10.00 น.วานนี้ (28 มิถุนายน 2569) ทีมปฏิบัติการเฉพาะกิจกู้ภัยใต้น้ำ ฮุก 31 นครราชสีมา ได้รับแจ้งจากลูกข่ายกู้ชีพกู้ภัยฮุก 31 นครราชสีมา จุดครบุรี ขอสนับสนุนทีมมนุษย์กบ พร้อมอุปกรณ์ประดาน้ำ ช่วยค้นหาผู้สูญหายใต้น้ำ ภายในอ่างเก็บน้ำมูลบน อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา หลังจากที่ได้รับแจ้งจึงจัดทีมพร้อมอุปกรณ์ลงพื้นที่ไปให้ความช่วยเหลือทันที
ทราบเบื้องต้นว่า ผู้นำชุมชนได้แจ้งกู้ภัยฯ ว่า มีชาวบ้าน 3 ราย ออกไปให้อาหารปลากระชัง ภายในอ่างเก็บน้ำมูลบน แล้วเชือกผูกกระชังขาด ทำให้กระชังปลาหลุดออกจากแพใหญ่ และลอยออกห่างไป ทั้ง 3 คนจึงกระโดดลงน้ำว่ายไปดึงเชือกนำกระชังกลับเข้าฝั่ง แต่เนื่องจากลมและกระแสน้ำค่อนข้างแรง จึงซัดกระชังลอยไปไกลกว่า 200 เมตร พยายามดึงเข้าฝั่งแต่ไม่เป็นผล กระชังปลายิ่งลอยห่างออกไปมากขึ้น จึงตัดสินใจว่ายน้ำกลับเข้าฝั่ง ซึ่งคนบนฝั่งมองเห็น รีบขับโป๊ะเรือพ่วงเครื่องยนต์ออกไปรับ
แต่ระหว่างนั้น มีหนึ่งคนทราบชื่อคือ นายสมชาย อายุ 48 ปี ได้หมดแรงจมน้ำสูญหายไปก่อน จึงสามารถช่วยได้ทันแค่ 2 คน ซึ่งได้พยายามช่วยกันมองหาแล้วแต่ไม่พบ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและกู้ภัยให้มาช่วยเหลือดังกล่าว
ซึ่งหลังจากทีมมนุษย์กบ ฮุก 31 นครราชสีมา เดินทางมาถึงเวลาประมาณ 12.00 น.ได้จัดทีม 8 คน พร้อมอุปกรณ์ประดาน้ำ ขึ้นโป๊ะเรือยนต์ออกไปดำค้นหาผู้สูญหายในพิกัดที่คาดว่าจะจมน้ำ ในขณะที่ผู้นำชุมชน ชาวบ้าน และกู้ภัยฮุก 31 นครราชสีมา ทั้งจุดอำเภอครบุรี และพื้นที่ใกล้เคียง นำเรือ และเจ็ตสกี ช่วยระดมค้นหา แต่เนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างหนัก คลื่น ลม และกระแสน้ำแรง เป็นอุปสรรค ทำให้ค้นหาตัวไม่พบ จนถึงเวลาประมาณ 18.00 น. เริ่มค่ำ จึงได้ยุติการค้นหาลงก่อน
กระทั่งเช้าวันนี้ (29 มิถุนายน 2569) เวลาประมาณ 08.00 น.ทีมกู้ภัยฯ และมนุษย์กบได้ออกค้นหาอีกครั้ง จนไปพบร่างของนายสมชายฯ ลอยขึ้นมาที่ผิวน้ำในสภาพคว่ำหน้า สวมกางเกงขาสั้นตัวเดียว ซึ่งระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำลดลงอย่างมาก จึงคาดว่า หลังจากจมน้ำร่างของนายสมชายฯ ได้ถูกน้ำซัดห่างจากจุดที่จมหายประมาณ 400-500 เมตร แล้วไปลอยไปติดสันดอนดินทรายในวันนี้ ซึ่งห่างจากฝั่งออกไป 100 เมตร
ร.ต.อ.หญิงปริญญา จบสูงเนิน รองสารวัตรสอบสวน สภ.ครบุรี จึงให้นำร่างขึ้นบนฝั่ง แล้วนำส่ง รพ.ครบุรี ให้แพทย์นิติเวชชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตที่ชัดเจน ก่อนให้ญาตินำร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา
Advertisement