
วันที่ 17 มีนาคม 2569 ที่ศาลอาญาคดีทุจริต และประพฤติมิชอบกลาง ศาลอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อท.140/2568 คดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริต 1 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง ร.ต.อ. หรือนายณรงค์เดช พิทักษ์ประชาชน , นายตฤณ พิชิตกุญชร อดีต ผอ.ส่วนกลั่นกรองและการข่าวคดีพิเศษภาคกองปฏิบัติการคดีพิเศษภาค กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ , นายอนัน สีลาโคตร อดีตเจ้าหน้าที่คดีพิเศษชำนาญการ กองปฏิบัติการคดีพิเศษภาค กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ และ จ.ส.อ.มนตรี ฮวดเจริญ เป็นจำเลยที่ 1- 4 คน ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีเจ้าหน้าที่ DSI และตำรวจ 191 บุกค้นบ้านพักอดีตกงสุลใหญ่นาอูรู ในพื้นที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ เรียกรับเงิน 10 ล้านบาท พร้อมปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งหมดที่เป็นกลุ่มจีนเทาจนหลบหนีออกนอกประเทศไปได้ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 22 ธ.ค.65
ศาลพิพากษาว่า จำเลยทั้ง 4 มีความผิดตามฟ้อง ให้จำคุกจำเลยที่ 1 เป็นเวลา 14 ปี , จำเลยที่ 2 จำคุก 10 ปี 16 เดือน , จำเลยที่ 3 จำคุก 4 ปี 8 เดือน และ จำเลยที่ 4 จำคุก 2 ปี
โดยจำเลยทั้งสี่ยื่นคำร้องขอให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์
ในส่วนของจำเลยที่ 3-4 ศาลอาญาคดีทุจริตฯ มีคำสั่งปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ ตีราคาประกัน 750,000 บาท และจำเลยที่ 4 ปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ ตีราคาประกัน 200,000 บาท
ส่วนจำเลยที่ 1-2 ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ให้ส่งคำร้องขอปล่อยชั่วคราวให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณาสั่งประกัน โดยวันนี้ จำเลยที่ 1-2 ต้องถูกนำตัวไปควบคุมยังเรือนจำ ระหว่างรอคำสั่งศาลอุทธรณ์เรื่องประกันตัว
Advertisement