Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
“บิ๊กเต่า” มอบทรัพย์สินคืนให้วัดไร่ขิง 17 รายการ เกือบ 60 ล้าน

“บิ๊กเต่า” มอบทรัพย์สินคืนให้วัดไร่ขิง 17 รายการ เกือบ 60 ล้าน

26 มิ.ย. 68
15:45 น.
แชร์

ตำรวจสอบสวนกลาง มอบทรัพย์สินคืน 17 รายการ เกือบ 60 ล้าน ให้วัดไร่ขิงดูแลรักษา ในฐานะหลักฐานแห่งคดี จนกว่าถึงที่สุด

 

วันที่26.มิ.ย.68 เวลา.10.20.น ที่วัดไร่ขิง พระอารามหลวง ต.ไร่ขิง อ.สามพร่าน จ.นครปฐม .พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก, พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป., พล.ต.ต.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ ผบก.ป. พ.ต.อ.จำนาญ จันทร์เทศ ผกก.5 บก.ปปป. พ.ต.อ.ภัทราวุธ อ่อนช่วย ผกก.5 บก.ป.พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนกลาง นายสาโรจน์ พึงรำพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบในวงราชการ นายโพโรจน์ นิยมเดชา ผู้อำนวยการกลุ่มสืบสวนและปฏิบัติการข่าว 2 และ นายภูมิวิศาล เกษมศุข เลขาธิการ.ป.ป.ท.

พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา ผู้ช่วยเลขาธิการฯ รักษาราชการแทนรองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ผู้อำนวยการกองข่าวกรองทางการเงิน สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ร่วมแถลงข่าวจากการบูรณาการร่วมกันของทุกหน่วยงาน ดำเนินการสืบสวนขยายผล จากกรณีเมื่อวันที่ 15 พ.ค.68 มีการจับกุมพระธรรมวชิรานุวัตร (แย้ม อินทร์กรุงเก่า) อดีตเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง พร้อมพวก ในความผิดฐาน เป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ซื้อ ทำจัดการหรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตนฯ, เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ และเป็นเจ้าพนักงานของรัฐปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใด

นตำแหน่งหรือหน้าที่ฯ และเป็นผู้สนับสนุนการกระทำความผิดฯ" เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานได้ร่วมกันสืบสวนรวมข้อมูล และสืบทราบว่าผู้ต้องหาและเครือญาติได้ถือครองทรัพย์สินและอสังหาริมทรัพย์ อันเป็นทรัพย์สินเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน หรือสิ่งของหรือทรัพย์สินที่อาจเป็นทรัพย์สินที่มีไว้ ได้มา หรือได้ใช้จากการกระทำความผิด ในคดีเจ้าพนักงานยักยอกทรัพย์วัดไร่ขิง ซึ่งมีลักษณะการกระทำผิด และการปกปิด

ทรัพย์สิน โดยการซื้อที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ และทรัพย์สินมีค่าอื่นๆ อีกทั้งการใช้บุคคลในครอบครัวเป็นผู้ถือครองทรัพย์สิน และการกระจายทรัพย์สินเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบ จึงได้ขออนุมัติศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ออกหมายค้นจำนวน 4 หมาย (หมายค้นที่ 39/68, 40/68, 41/68 และ 4 มิถุนายน 2568) เข้าทำการตรวจค้นพร้อมกัน 4 จุดในพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ จ.สุโขทัย จ.มุกดาหาร เชียงใหม่ และ จ.กำแพงเพชร โดยจากการตรวจค้นพบทรัพย์สินที่เชื่อว่าได้มาจากการกระทำความผิดหลายรายการ ดังนี้

1. รถยนต์ ยี่ห้อ FORD รุ่น RANGER สีน้ำเงิน มูลค่าประมาถาณ 1,900,000 บาท

2. รถยนต์ ยี่ห้อ TOYOTA รุ่น ALPHARD 2.5 HYBRID สีขาว มูลค่าประมาณ 4,700,000 บาท

3. รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ YAMAHA รุ่น GRAND FILANO สีแดง มูลค่าประมาณ 70,000 บาท

4. รถยนต์ ยี่ห้อ HYUNDAI รุ่น GRAND STAREX สีขาว มูลค่าประมาณ 2,700,000

5. รถยนต์ ยี่ห้อ TOYOTA รุ่น ALPHARD HYBRID Z สีขาว มูลค่าประมาณ 4,700,000 บาท

6. รถยนต์ ยี่ห้อ BENZ 5 Class สีน้ำตาล มูลลค่าประมาณ 4,0,00,000 บาท

7. รถยนต์ ยี่ห้อ BENZ สีแดง มูลค่าประมาณ 3,000,000 บาท

8. รถยนต์ ยี่ห้อ BMW รุ่น 520d M SPORT สีขาว มูลค่าประมาณ 3,500,000 บาท

9. รถยนต์ ขี่ห้อ TOYOTA รุ่น COMMUTER สีเทา มูลหiniscมาน 1,400.000 บาท

10. โฉนดที่ดินพร้อมบ้าน อ.ทางคง จ.เชียงใหม่ มูลค่าประมาณ 2,300,0000 บาท

11. โฉนดที่ดินพร้อมบ้านจำนวน 10 หลัง อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร มูลค่าประมาณ 10,000,000 บาท

12. สัญญาซื้อชายที่ดิน อเมืองมุกคาหาร จ.มุกดาหาร มูลค่าประมาณ 2,400,000 บาท

13. โฉนดที่ดิน 2 แปลง พร้อมบ้าน 1 หลัง อ.เมืองกำแพงเพชร จ.กำแพงเพชร มูลค่าประมาณ 5,0000,000 บาท

14. โฉนดที่ดินพร้อมบ้าน อ.เมืองสุโขทัย จ.สุโขทัย มูลค่าประมาณ 5,000,000 บาท

15. พระเครื่องเลี่ยมทองกว่า 100 องค์ มูลค่ารวมประมาณ 5,000,000 บาท

16. เครื่องประดับ มูลค่ารวมประมาณ 2,000,000 บาท

17. ทรัพย์สินอื่นๆ มูลค่าประมาณ 1,000,000 บาท รวมมูลค่าทรัพย์สินที่ตรวจยึดได้ มูลค่าประมาณ 58,670,000 บาท

การดำเนินการ ตรวจยึดและนำส่งพนักงกงานสอบฮวนเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย"ผู้ต้องพาหรือจำเลยยังเป็นผู้บริสุทธิ์ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุด"

ด้านพล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กล่าวว่า ทรัพย์สินทั้งรถและทรัพย์สินอื่นที่อยู่ในคดีทางเจ้าหน้าที่ได้สอบสวนและบันทึกเป็นเอกสารพยานไว้เป็นที่เรียบร้อยจึงได้นำของกลางตามปรากฏส่งมอบให้กับรักษาการเจ้าอาวาสวัดไร่ขิงเพื่อดูแล เก็บรักษาและรวมถึงการห้าม เคลื่อนย้ายไปเป็นอื่น เพราะทรัพย์สินตามปรากฏนี้ ยังอยู่ในลักษณะของพยานหลักฐานในคดีฯ ที่ยังไม่ถึงที่สุด ซึ่งทางพนักงานสอบสวนและคณะทำงานเห็นสมควรให้นำทรัพย์สินตามปรากฏส่งมอบให้รักษาการเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง เพื่อเก็บรักษาซึ่งวัดไร่ขิง ที่มีสถานที่ และจากการสอบสวนผู้ต้องหารับว่า รถยนต์ตู้ทั้ง 4 คัน (กบ-1199นครปฐม ญฎ-8822กรุงมหานคน กพ-1199นครปฐม และฮท-1199 นครปฐม) เป็นเงินของวัดให้ไปซื้อใส่ชื่อผู้ต้องหา และไม่ท้วงติง การส่งมอบคืนให้วัดไร่ขิง และเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายเสื่อมสภาพของรถยนต์ จึงให้มาเก็บไว้ที่วัด ซึ่งทางวัดได้จัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลเรื่องนี้ตามคำแนะนำของฝ่ายราชการ และเขื่อได้ว่าทางพระสงฆ์ท่านก็คงไม่กระทำการอะไรนอกเหนือจากนี้ และจะยิ่งรอบคอบมากขึ้น จนกว่าคดีจะถึงที่สุด

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากการแถลงข่าวแล้ว พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก, พร้อมคณะได้มอบกุญแจรถและทรัพย์ในส่วนที่ปรากฏตามบัญชี แด่พระราชวัชรสุตาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครปฐมเจ้าอาวาสวัดบางช้างเหนือ รักษาการเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง เพื่อเก็บรักษา ดูแลตามที่ได้เสนอคำแนะนำ

ด้านพระราชวัชรสุตาภรณ์ หรือหลวงพ่อแก้ว รักษาการเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง กล่าวถึงการเก็บรักษาทรัพย์สินที่ทางเจ้าหน้าที่ส่งมอบมานั้น ว่า ได้ตั้งคณะกรรมการเข้ามาดูแลตามที่ปรากฏ ทางวัดมีพื้นที่เหมาะแก่การเก็บรักษา และทุกอย่างเป็นไปตามครรลองที่เจ้าหน้าที่แนะนำ มีกรรมการดูแล ไม่ต้องกังวล

“เรื่องของการที่เกรงว่าชาวบ้านจะไม่มาวัดไร่ขิง ไม่ต้องกังวล ทางวัดจัดระบบ ระเบียบใหม่ มีคณะกรรมการดูแล เรื่องตู้บริจาคก็ไม่ต้องกังวล เราตัดตู้ที่ไม่เกี่ยวข้อง ไม่จำเป็นออกไป รวมถึงตู้ฝากเราก็ให้มานำกลับไปให้หมด จากร้อยกว่าตู้เหลือประมาณ50 ตู้ ส่วนการที่ชาวบ้านมาวัดไร่จิงนั้น เขามาไหว้หลวงพ่อไร่ขิง ไม่ได้มาไหว้พระสงฆ์ เขาศรัทธาในหลวงพ่อไร่ขิง พระประธานในพระอุโบสถ “ รักษาการเจ้าอาวาส กล่าว

Advertisement

แชร์
“บิ๊กเต่า” มอบทรัพย์สินคืนให้วัดไร่ขิง 17 รายการ เกือบ 60 ล้าน