วันที่ 12 พ.ค. 68 พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีกลุ่มชายฉกรรจ์รุมทำร้าย ด.ต.นิสาธิต คงเทพ สังกัดกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 43 ได้รับบาดเจ็บ ขณะปฏิบัติหน้าที่เจ้าพนักงานรักษาความสงบเรียบร้อยประจำหน่วยเลือกตั้งที่ 7 หมู่ 2 ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีตำบลพะวง
เนื่องจาก ด.ต.นิสาธิตได้เข้าไปตักเตือนผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ทราบภายหลังว่า เป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (สจ.) คนหนึ่งของสงขลา ที่มีผู้ติดตามพยายามเข้ามาถ่ายรูปภายในหน่วยเลือกตั้ง โดยแจ้งว่า ไม่สามารถถ่ายรูปขณะเข้ามาใช้สิทธิเลือกตั้งได้ เนื่องจากผิดกฎหมายเลือกตั้ง ทำให้ สจ.คนดังกล่าวเกิดความไม่พอใจ
ต่อมาได้มีกลุ่มชายฉกรรจ์ จำนวน 5-7 คน เข้ามาก่อเหตุรุมทำร้าย ด.ต.นิสาธิต จนได้รับบาดเจ็บ บริเวณดวงตาและข้อมือ อย่างไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย และหลบหนีไป ล่าสุด ด.ต.นิสาธิตฯ รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสงขลา
พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวว่า การกระทำนี้เป็นการกระทำที่อุกอาจ ผู้กระทำผิดจะต้องถูกลงโทษอย่างเด็ดขาด เบื้องต้นได้สั่งการให้ผู้บังคับบัญชา เยี่ยมให้กำลังใจกับตำรวจผู้ถูกกระทำที่ได้รับบาดเจ็บ และให้ ผบก.ภ.จว.สงขลา ลงไปกำกับการปฏิบัติเรื่องนี้ด้วยตนเอง รวมถึงเร่งรัดการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน และดำเนินการตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด
พร้อมให้จัดชุดปฏิบัติการพิเศษ ปฏิบัติการกับกลุ่มผู้มีอิทธิพล ที่ทำตัวอยู่เหนือกฎหมาย และต้องจับกุมมาดำเนินคดีให้หมดทุกราย อีกทั้งให้สอบสวนขยายผลว่า ผู้กระทำผิดมีความเกี่ยวพันกับการกระทำผิดอื่นอีกหรือไม่ และให้ดำเนินคดีทุกความผิดอย่างเข้มข้น
นอกจากนี้ ผบ.ตร.ประณามการกระทำที่อยู่เหนือกฎหมายเช่นนี้ และไม่สนว่า ผู้กระทำผิดเป็นใคร ได้สั่งการให้สืบสวนติดตามจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี ในทุกข้อหาโดยเร็วที่สุด จะมีใครทำตัวเป็นกลุ่มผู้มีอำนาจเหนือกฎหมายไม่ได้ ทุกคนต้องเคารพและอยู่ภายใต้กฎ กติกา กฎหมายของบ้านเมือง หากทำผิดต้องรับโทษตามกฎหมาย
Advertisement