เมื่อวันที่ 31 ต.ค. 64 สภ.บ้านแยง จ.พิษณุโลก รับแจ้งมีชาวบ้านพบศพผู้เสียชีวิตอยู่บริเวณภายในพงหญ้าข้างทาง บริเวณริมถนนทางเข้าหมู่บ้านห้วยทรายเหนือ หมู่ที่ 6 ต.ห้วยเฮี้ย พบศพผู้เสียชีวิตเป็นชาย 1 รายนอนหงายอยู่ สวมเสื้อยืดแขนยาวสีขาว กางเกงยีนส์ขายาวสีดำและกางในสีดำถูกถอดลงมาอยู่ที่ข้อเท้าทั้งสองข้าง มีถุงดำ 2 ใบ พันศีรษะลักษณะปิดบังอำพรางใบหน้าไว้ และมีเชือกผ้าสีดำรัดคออยู่ 1 เส้นยาวประมาณ 1 เมตร
จากการสอบสวนของตำรวจ เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าผู้เสียชีวิตคือใคร ลักษณะคล้ายคนชาวม้ง อายุประมาณ 40 ปี มีบาดแผลถูกของมีคมที่แก้มซ้ายยาวประมาณ 4 ซม. และมีเชือกรัดคอไว้ 1 เส้น คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 12 ชม. สันนิษฐานว่าผู้เสียชีวิตน่าจะถูกคนร้ายฆ่าจากที่อื่นก่อนนำศพมาทิ้งไว้ที่พงหญ้าเพื่ออำพรางคดี
วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี เดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ ลักษณะเป็นป่าข้างทางเข้าบ้านห้วยทรายเหนือ ซึ่งทางลงเป็นดินมีความลาดชัน ต้องลงจากถนนที่ชาวบ้านใช้สัญจรตามปกติ ประมาณ 50 เมตร รอบข้างเป็นป่าทั้งหมด ไม่มีเสาไฟส่องสว่าง สามารถเข้าได้ทางเดียว ด้านหลังไม่มีทางลัดไปยังหมู่บ้านอื่น
นายน้อย อายุ 37 ปี ชาวบ้านที่เจอศพคนแรก เล่าว่า เมื่อวานนี้ เวลา 12.00 น. หลังจากที่ตนเองรับประทานอาหารเสร็จ ก็กำลังจะเดินไปเก็บไม้ไผ่มามัดข้าวที่เกี่ยวไว้ โดยเดินไปกับน้า จึงเดินลงไปใกล้กับจุดที่มีการพบศพ ระหว่างทางสังเกตว่า พงหญ้าข้างทางมีรอยแหวก คล้ายคนลากของลงไปด้านล่าง
ตนจึงชะโงกหน้าไปดู พบว่าลักษณะเป็นคนนอนหงายอยู่ใต้ต้นไม้ ตอนแรกตนเองคิดว่าใครมานอนอยู่ตรงนี้ แต่ดูอีกครั้งกลับพบว่าเป็นศพ ตกใจมาก จึงรีบวิ่งพากันไปด้านบน และแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที ลักษณะนอนหงาย ตนเองกลัวเพราะขณะนั้นมองไม่เห็นส่วนหัวของศพ กางเกงถูกถอดไว้ที่ขา ท่อนล่างเปลือย โดยคืนก่อนที่จะมาพบศพมาฝนตกหนัก จึงแทบจะไม่เหลืออะไรให้เห็นเลย
ตนเองยอมรับว่ากลัวมาก ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน ที่ผ่านมา 2-3 วันก่อนเกิดเหตุก็ปกติดี รถที่ผ่านไปมา ก็มาจอดสักพักแล้วก็ออกไป ส่วนใหญ่รถที่ผ่านจะเป็นคนในพื้นที่ที่ทำไร่ทำสวน
ตนเองไม่เคยคุ้นเคยลักษณะผู้ตายมาก่อน และมองว่าบังเอิญมากที่ตนเองมาเจอศพ ตนเองยังกลัวเพราะภาพติดตา ไม่กล้านอนที่ไร่ ต้องกลับไปนอนที่บ้านแล้ว ตนเองไม่ทราบว่าผู้ตายเป็นคนม้งหรือไม่ ทำไร่บริเวณนี้มา 2 ปี ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน ส่วนตัวไม่ได้เดินลงมาบริเวณนี้บ่อย นานครั้งจะลงมาหาเก็บผัก เก็บไผ่ และยังไม่เห็นจะมีใครมาทำพิธีบริเวณจุดพบศพ ส่วนตอนกลางคืนก็ไม่เปลี่ยวมากนัก เพราะมีรถผ่านตลอด แต่ไม่มีไฟส่องสว่าง
ด้านพล.ต.ต.ธวัช วงศ์สง่า ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ความคืบหน้าล่าสุด ตนเองได้ลงพื้นที่มาติดตามคดีดังกล่าวด้วย ลงพื้นที่ด้วยตนเอง หลังจากพบศพชายไทยไม่ทราบชื่อ สันนิษฐานว่าอายุประมาณ 30-40 ปี ในที่เกิดเหตุไม่พบร่องรอยการต่อสู้ ลักษณะที่พบศพเป็นทางลงเขา ยากลำบากต่อการเดินทาง มีการสอบสวนพยานบุคคลที่เจอศพคนแรกไปแล้ว โดยหมู่บ้านที่ใกล้สุด คือบ้านห้วยทรายเหนือ ต.ห้วยเฮี้ย อ.นครไทย ห่างจากจุดที่พบศพ 4-5 กิโลเมตร และยังติดต่อกับ ต.เข็กน้อย จ.เพชรบูรณ์ ด้วยการยืนยันล่าสุด ทั้งสองพื้นที่ยังไม่มีใครมาแจ้งหาย และกำลังพิสูจน์ทราบว่าผู้ตายเป็นใคร ใช่คนในพื้นที่ใกล้เคียงหรือไม่
ส่วนแนวทางการสืบสวนสอบสวน เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่พื้นที่ใกล้เคียงตามเส้นทางต่าง ๆ และกำลังทำงานอย่างเต็มที่ ตั้งแต่เมื่อวาน จนกระทั่งวันนี้ ต้องใช้เวลาสักระยะ เพราะไม่ทราบสาเหตุและเป็นคดีที่ไม่มีใครรู้เห็น แต่เป็นคดีฆาตรกรรมแน่นอน เพราะมีร่องรอยเชือกที่ผูกที่คอ ส่วนสาเหตุการตายต้องรอผลนิติเวชอีกครั้ง ชัดเจนว่าผู้ก่อเหตุต้องมีมากกว่า 1 คน และใช้รถหลบหนี และต้องเป็นคนที่รู้เส้นทางพอสมควรด้วย
จากการตรวจสอบหมู่บ้านใกล้เคียง ยืนยันไม่มีใครหายส่วนผู้ตายจะเป็นม้งหรือไม่ยังไม่ได้ฟันธง ตั้งประเด็นในการสืบสวนทุกประเด็น ยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง ทั้งชู้สาว ยาเสพติด และทะเลาะวิวาทจากการขัดแย้งส่วนตัว
นายกิตติพร สีบุญ กู้ภัยบูรพา จุดอำเภอนครไทย เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจาก สภ.บ้านแยง เมื่อเวลา 12.48 น. ว่ามีผู้เสียชีวิต ไม่ทราบสาเหตุ ที่บ้านห้วยทรายเหนือ เมื่อไปตรวจสอบพบศพถูกถอดกางเกง มีถุงดำคลุมศีรษะ จำนวน 2 ใบ มีรอยถลอกที่หัวเข่า และหน้าท้อง คล้ายลักษณะการถูกลากไถกับพื้น และเจ้าหน้าที่ก็ลงพื้นที่ กันพื้นที่ทำการตรวจสอบที่เกิดเหตุเบื้องต้นก่อน
จากนั้น ใช้เจ้าหน้าที่กู้ภัย 8 คน ในการนำศพขึ้นมายังเนินด้านบน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ชันสูตรเบื้องต้น จากนั้นนำศพส่งยังโรงพยาบาลพระพุทธชินราช โดยจุดดังกล่าวเคยเกิดเหตุการณ์นำศพมาทิ้งแบบเดียวกัน ล่าสุดเมื่อปี 2563 แต่จุดที่ทิ้งศพอยู่ถัดลงไปด้านล่างอีก ส่วนเหตุการณ์ฆ่ากันตายบริเวณดังกล่าวเกิดขึ้นไม่บ่อยครั้ง
ทีมข่าวยังได้ลงพื้นที่ไปบริเวณหมู่ที่ 1 ตำบลเข็กน้อย อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกับตำบลห้วยเฮี้ย อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก โดยบริเวณชุมชนแห่งนี้มีชาวม้งอาศัยอยู่จำนวนมากกระจายอยู่ทั่วตำบล 12 ตำบล
นายใจโก๊ะ ซึสบง อายุ 80 ปี ชาวบ้าน ต.เข็กน้อย เปิดเผยว่า ตนเองเป็นชาวม้ง ซึ่งตามความเชื่อของชาวม้งบางคนจะมีการผูกสายสิญจน์ที่ทำด้วยผ้าไว้ที่ข้อมือ เชื่อว่าใช้สิทธิ์ดังกล่าวจะช่วยป้องกันให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายต่าง ๆ ได้ โดยมีความเชื่อนี้มาตั้งแต่วันพระบุรุษ เชื่อว่าบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว จะคอยปกป้องคุ้มครองเรา แล้วแต่โอกาสของแต่ละคน ที่จะผูกตามวาระโอกาสต่าง ๆ
ส่วนที่ถามว่าผู้ตายมีการผูกสายสิญจน์แบบเดียวกันนั้น ตนเองยืนยันว่าดูจากลักษณะแล้วเป็นของม้ง แต่ไม่ทราบว่าผู้ตายเป็นใคร และใครเป็นคนผูกให้ ตัวเองไม่เคยเห็นลักษณะศพนี้มาก่อน และยืนยันว่าในพื้นที่ยังไม่มีใครหายตัวไป ตัวไม่ได้มีความหวาดกลัวแต่อย่างใด นอกจากนี้ นายใจโก๊ะยังได้ทำการทำสายสิญจน์แบบเดียวกัน นำผ้าจำนวนสามสีมารีดเข้าด้วยกัน และผูกให้กับทีมข่าวด้วย
Advertisement