Logo site Amarintv 34HD
อมรินทร์ทีวีแจกใหญ่ส่งท้ายปี ดูทั้งวันแจกทุกวันLogo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
อธิบดีฯ นิรันดร์ บุกราษีไศล ทุ่มงบ 8 ล้าน อุ้มชาวสวนหอมแดงศรีสะเกษ

อธิบดีฯ นิรันดร์ บุกราษีไศล ทุ่มงบ 8 ล้าน อุ้มชาวสวนหอมแดงศรีสะเกษ

6 ม.ค. 69
16:24 น.
แชร์

กรมส่งเสริมสหกรณ์ บุกราษีไศล ทุ่มงบ 8 ล้าน อุ้มชาวสวนหอมแดงศรีสะเกษ สู้ราคาร่วงเหลือ 7 บาท เร่งระบายของออกนอกพื้นที่ด่วน หวังดึงราคากลับมาให้เกษตรกรลืมตาอ้าปากได้

​นายนิรันดร์ มูลธิดา อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยระหว่างลงพื้นที่บ้านส้มป่อย ต.ส้มป่อย อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ ว่า การมาในวันนี้เพื่อรับฟังปัญหาจากปากพี่น้องเกษตรกรโดยตรง เนื่องจากปีนี้ (ฤดูกาลผลิต 2568/69) คาดการณ์ว่าจะมีผลผลิตหอมแดงออกมาถึง 140,000 ตัน โดยเฉพาะช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคมนี้ หอมแดงจะทะลักออกสู่ตลาดพร้อมกันกว่า 70% ส่งผลกระทบให้ราคาหน้าสวนดิ่งลงเหลือเพียง 7-8 บาทต่อกิโลกรัม สร้างความเดือดร้อนให้สมาชิกสหกรณ์และเกษตรกรเป็นอย่างมาก

​งัดมาตรการด่วน อัดฉีด 8 ล้านบาทเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า นายนิรันดร์ กล่าวว่า กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้อนุมัติเงินจาก "กองทุนพัฒนาสหกรณ์" จำนวน 8 ล้านบาท ให้สหกรณ์ในพื้นที่กู้ยืมไปเป็นทุนหมุนเวียน เพื่อ​รับซื้อผลผลิต เพิ่มสภาพคล่องให้สหกรณ์มีเงินสดรับซื้อหอมแดงจากเกษตรกร ​กระจายสินค้า เร่งระบาย "หอมแดงสด" ออกนอกแหล่งผลิตไปยังตลาดปลายทางให้เร็วที่สุด เพื่อลดปริมาณสินค้าล้นตลาดและพยุงราคา

​ส่วนในระยะถัดไป จะเชื่อมโยงเครือข่ายสหกรณ์ทั่วประเทศเพื่อช่วยกระจาย "หอมแดงแห้ง" เพื่อเพิ่มช่องทางขายและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสมาชิกแนะรวมกลุ่ม-สร้างแบรนด์ ทางรอดระยะยาว

อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ทิ้งท้ายว่า ทางรอดที่ยั่งยืนคือ พี่น้องเกษตรกรต้องรวมกลุ่มกันให้เข้มแข็งผ่านระบบสหกรณ์ เพื่อให้มีอำนาจต่อรอง ลดต้นทุน และทำตลาดได้เอง โดยกรมฯ พร้อมสนับสนุนให้สหกรณ์ในราษีไศล ยกระดับเป็นศูนย์กลางบริหารจัดการครบวงจร ตั้งแต่ผลิต รวบรวม แปรรูป ไปจนถึงการสร้างแบรนด์อัตลักษณ์หอมแดงศรีสะเกษ เพื่อให้แข่งขันได้ทั้งในและต่างประเทศ นำไปสู่รายได้ที่มั่นคงของเกษตรกรในอนาคต

Advertisement

แชร์
อธิบดีฯ นิรันดร์ บุกราษีไศล ทุ่มงบ 8 ล้าน อุ้มชาวสวนหอมแดงศรีสะเกษ