กราดยิงร้านอาหารในโตรอนโต ดับ 2 ราย บาดเจ็บเพียบ พบมือปืนป่วยจิต

จากกรณีเมื่อวันที่ 23 ก.ค. 61 เกิดเหตุกราดยิงในร้านอาหารและคาเฟ่ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 รายและได้รับบาดเจ็บอีก 13 คนในย่านกรีกทาวน์ เมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา ผู้ก่อเหตุคือนายไฟซาล ฮุสเซน อายุ 29 ปี ใส่หมวกและเสื้อสีดำ ซึ่งได้ถูกวิสามัญในที่เกิดเหตุขณะยิงปะทะกับตำรวจ มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 12 คน ในจำนวนผู้บาดเจ็บนี้เป็นเด็กหญิงวัย 9 ปี ที่บาดเจ็บสาหัส

ด้านนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดของแคนาดาได้โพสข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัวเพื่อแสดงความเสียใจต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุกราดยิงในเมืองโตรอนโต และขอให้ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุกราดยิงหายดีในเร็ววัน พร้อมกับบอกว่าชาวเมืองโตรอนโตนั้นเข้มแข็ง อดทนและกล้าหาญ โดยรัฐบาลจะอยู่เคียงข้างชาวโตรอนโตในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้

นายจอห์น ทอรี่ นายกเทศมนตรีเมืองโตรอนโต

ขณะที่นายจอห์น ทอรี่ นายกเทศมนตรีเมืองโตรอนโตได้ประณามเหตุกราดดังกล่าวว่าเป็นการเหตุโจมตีครั้งรุนแรง ที่พุ่งเป้าโจมตีประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่กำลังเพลิดเพลินกับการพักผ่อนในช่วงวันหยุด ยอมรับว่า ช่องโหว่ทางกฏหมายขณะนี้ที่เปิดช่องผู้คนถือครองอาวุธปืนได้โดยง่ายเป็นต้นเหตุของปัญหานี้ และประกาศจะเดินหน้าผลักดันการควบคุมอาวุธปืนให้มีความเข้มงวด

ขณะที่ล่าสุดผลการสืบสวนของตำรวจแคนาดาพบว่า ไฟซาล ฮุสเซน มือปืนมีปัญหาทางจิตขั้นรุนแรง และทางครอบครัวของเขาได้ออกคำแถลงที่ระบุว่า ที่ผ่านมาฮุสเซนเคยเข้ารับการรักษาอาการด้วยยาโดยผู้เชี่ยวชาญแล้ว แต่การรักษาไม่ได้ผล ล่าสุด ทางการท้องถิ่นประกาศจัดการไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงครั้งนี้ทั้ง 2 รายที่ประกอบด้วยเด็กหญิงวัย 10 ปี และสตรีวัย 18 ปี

ยืนไว้อาลัย
keyboard_arrow_up